Ngang nhiên mua đất đồi trồng cây lâu năm để khai thác đất

Ngang nhiên mua đất đồi trồng cây lâu năm để khai thác đất

VOV.VN - Ngoài việc dùng xe tải lớn chở đất phá nát những con đường liên thôn, các mỏ đất ở Lập Thạch (Vĩnh Phúc) khai thác cả khu vực đất trồng cây lâu năm.

Xe tải lớn phá nát đường liên thôn

Từ nhiều năm nay, từng hàng dài xe tải hạng nặng nối đuôi nhau vào “ăn đất” tại khu vực xã Tử Du, Xuân Hòa, Liễn Sơn thuộc huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc. Các mỏ đất của Công ty TNHH Thương mại và Khai thác khoáng sản miền Bắc, Công ty TNHH thương mại Kết Hiền, Công ty TNHH Thương mại Xây dựng và Đầu tư Khánh Toàn và Công ty Bắc Ái.

Khu vực khai thác đất thuộc địa bàn giáp ranh 3 xã nhưng người dân thôn Đồng Quyền, xã Xuân Hòa phải gánh nhiều hệ lụy từ việc này khi việc vận chuyển đất của các mỏ. Tuyến đường liên thôn thuộc địa bàn thôn Đồng Quyền hàng ngày phải “oằn mình” gánh hàng trăm xe tải cỡ lớn chở đất từ các mỏ ra. Con đường bê tông nát vụn, ngày nắng thì bụi phủ mờ còn ngày mưa thì bùn đất, nước ứ đọng tại những ổ trâu, ổ voi chằng chịt trên mặt đường.

ngang nhien mua dat doi trong cay lau nam de khai thac dat hinh 1
Mỏ đất khu vực xã Tử Du (huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc) có phạm vi ra cả khu vực đồi trồng cây lâu năm của người dân.

Ông Hoàng Văn Hoàng, xã Xuân Hòa cho biết, xe quá tải từ 3 chân, 2 chân lên tới hàng trăm xe hàng ngày ra vào mỏ đá phá hỏng con đường bê tông của thôn, các cháu học sinh ngã nhiều. mưa thì bẩn, nắng thì khô bụi, không chịu nổi.

Thực tế, các điểm mỏ khi khai thác đều có phương án xây dựng đường vận chuyển. Sử dụng phương tiện cỡ nhỏ vận chuyển đất từ các mỏ ra phía ngoài thông qua những liên thôn. Thế nhưng, hầu hết các mỏ đất này đều sử dụng xe tải cỡ lớn ra gây mất an toàn giao thông, băm nát những con đường dân sinh.

Anh Vũ Văn Hào, xã Xuân Hòa bày tỏ: “Kiến nghị rồi, chúng tôi cũng chặn xe rồi, nhưng chẳng hiểu sao không thấy các cấp xử lý.”

Việc những xe tải lớn vào các mỏ đất ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân thôn Đồng Quyền, người dân đã chặn xe tải chở đất vào khoảng giữa tháng 10/2019. Khi xung đột giữa người dân và các đơn vị khai thác mỏ lên tới đỉnh điểm, các lực lượng chức năng như công an, thanh tra giao thông đã vào cuộc xử lý.

Tuy nhiên, sau đó các mỏ lại khai thác bình thường trở lại và xe trọng tải lớn vẫn tiếp tục chạy trên những con đường liên thôn, phương án sử dụng phương tiện cỡ nhỏ vận chuyển đất từ các mỏ ra phía ngoài vẫn không được thực hiện.

Mua đất trái phép của các hộ dân, khai thác quá hạn mức

Không chỉ dùng xe tải cỡ lớn chở đất phát nát đường dân sinh, những mỏ đất còn có nhiều tồn tại trong khai thác. Quyết định số 1431 của UBND huyện Vĩnh Phúc ngày 12/6/2019 về việc đóng cửa mỏ khoáng sản, cải tạo phục hồi môi trường tại điểm mỏ khu Núi Hiệu xã Liễn Sơn và đồi Rừng Anh xã Liên Hoà (huyện Lập Thạch) của Công ty Bắc Ái. Qua kiểm tra, khu vực mỏ đất Núi Hiệu, phát hiện đang khai thác múc sâu hơn so với cốt quy định tại các vị trí 4, 5 và 6 là 200 m2.

Ngoài việc khai thác quá hạn mức, khai thác khi đã hết thời hạn phải thực hiện đóng cửa mỏ, đơn vị khai thác mỏ Núi Hiệu còn mua thêm diện tích đất đồi trồng cây lâu năm của người dân cạnh khu vực mỏ và khai thác ra ngoài phạm vi của mỏ. Đó là các hộ dân ông D, bà S, ông B… ở thôn Đồng Quyền, xã Xuân Hoà.

Ông Lăng Văn Hiền, Trưởng thôn Đồng Quyền, xã Xuân Hòa, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, ở thôn có nhiều hộ bán đất thuê 50 năm, đất này trồng cây lâu năm. Sau rộ lên đất cao lanh, dân hay gọi là đất thó trăng, người dân lấy đất này bán cho doanh nghiệp để họ khai thác, sự việc mới đây vào khoảng giữa năm 2019.

Theo ông Nguyễn Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Hoà, có hộ dân cạnh mỏ khai thác đất đã tự ý cho máy xúc vào khu vực đất đồi trồng cây lâu năm múc đất hạ cốt nền. UBND xã Xuân Hoà đã giao cho Trưởng công an xã lập biên bản yêu cầu hộ nhà ông Thắng ở thôn Đồng Quyền dừng các hoạt động.

Khi hỏi về đất các hộ dân bà S, ông B liền kề mỏ mỏ khu Núi Hiệu của Công ty Bắc Ái đang khai thác đất đồi thì ông Hải cho biết: “thôn chưa báo cáo nên chưa nắm được và sẽ trả lời sau”.

Như vậy, vấn đề của các mỏ đất ở huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc không chỉ tồn tại việc khai thác quá hạn mức hay những chiếc xe tải lớn phá nát các con đường liên thôn. Việc đất đồi trồng cây lâu năm của các hộ liền kề các mỏ đất “bỗng” được nhập vào phạm vi mỏ đất rồi được khai thác như những khu vực mỏ cấp phép trong khi chính quyền cơ sở vẫn không nắm được!?

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close