Huyện Chương Mỹ “làm ngơ” cho các cơ sở sản xuất trên đất nông nghiệp?

VOV.VN - Hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Trần Phú, Nam Phương Tiến (huyện Chương Mỹ Hà Nội) nhưng tới nay vẫn chưa bị xử lý.

Xây dựng nhà xưởng để nâng cao hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp?

Tại khu Làng Xanh, xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) dọc Quốc lộ  21 hàng loạt nhà xưởng gạch không nung, bãi vật liệu xây dựng, trạm trộn bê tông được xây dựng và hoạt động trong nhiều năm nay. Khu đất sử dụng sai mục đích thuộc khu Làng Xanh do Xí nghiệp Chè Lương Mỹ (Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội) quản lý.

Từ năm 2004, diện tích này được giao khoán cho hơn 20 hộ để trồng cây nhưng tới nay đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng khoảng 15.000 m2 khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Các cơ sở sản xuất ở khu Làng Xanh, xã Trần Phú đều chưa có phương án bảo vệ môi trường. Sự việc rõ ràng và hoạt động công khai, cơ quan chức năng đều nắm rõ.

Bãi vật liệu xây dựng, trạm trộn bê tông khu Làng Xanh, xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ (Hà Nội).

Ông Đặng Đình Bình, Chủ tịch UBND xã Trần Phú cho biết: “Việc sử dụng đất sai mục đích đã xảy ra manh nha từ những năm 2008, do quản lý không tốt nên nó cứ phát sinh, từ cái bé lại xây thành cái lớn. Sự phối hợp xử lý không tốt dẫn tới tình trạng nở rộ, phát triển trên quy mô rộng.”

Theo ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Xí nghiệp Chè Lương Mỹ, đơn vị không còn quản lý về mặt con người với các hộ được giao đất nên khó xử lý. Khu đất khu Làng Xanh, xã Trần Phú không phù hợp trồng cây. Người dân được giao khoán đất tận dụng nguồn vật liệu xây dựng vốn có ở đó để làm nhà xưởng, gạch không nung, trộn bê tông… để nâng cao hiệu quả kinh tế.

Cũng như xã Trần Phú, tại xã Nam Phương Tiến hiện tượng sử dụng đất nông nghiệp làm cơ sở vật liệu xây dựng đang diễn ra. Khu vực đất nông nghiệp ở thôn Nam Sơn nằm sát nhà máy xi măng Hoàng Long, một trạm trộn bê tông của Công ty cổ phần Bê tông Chèm Xuân Mai cũng đang hoạt động.

Chưa biết đến khi nào có thể xử lý?

Ông Nguyễn Văn Vĩnh, Chủ tịch UBND xã Nam Phương Tiến thừa nhận việc hoạt động của trạm trộn bê tông tại thôn Nam Sơn không phép, nằm trên khu vực đất nông nghiệp. Tuy nhiên, ông Vĩnh mong sự thông cảm vì khu vực hoạt động của trạm trộn bên tông xa khu dân cư, đất nông nghiệp nhưng không canh tác được và doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho địa phương.

Sử dụng đất nông nghiệp làm cơ sở vật liệu xây dựng ở xã Nam Phương Tiến.

Khi đề cập trách nhiệm của cơ quan quản lý gồm UBND xã Trần Phú, Nam Phương Tiến và UBND huyện Chương Mỹ để xảy ra tình trạng xây dựng, sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích thì các cơ quan đưa ra những khó khăn trong công tác quản lý.

Ông Lã Văn Tùng, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chương Mỹ cho biết: “Trách nhiệm để xảy ra vi phạm là do chính quyền cơ sở nhưng cũng có phần do không quản lý tốt, phối hợp tốt nên mới xảy ra cơ sự. Về xử lý vi phạm thì huyện đang chỉ đạo rồi còn khẳng định khi nào xong thì phải chờ, chẳng dám nói chắc là ngày mai hay ngày kia được.”

Sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích manh nha từ những năm 2008, từ những mô hình nhỏ nay đã vươn mình thành các nhà xưởng quy mô lớn không phép. Hơn thế nữa, vi phạm đã rõ nhưng UBND các cấp “làm ngơ” không xử lý?

Viết bình luận

Tin liên quan

Xúc đất lấp đường nhựa xây dựng trên đất nông nghiệp tại dự án Alibaba

VOV.VN - Chủ đất đã cho xây dựng cơ sở hạ tầng gồm hệ thống thoát nước, vỉa hè, đường giao thông trên đất trồng cây lâu năm.

Báo động tình trạng lấy đất nông nghiệp phân lô, bán nền nhà thu lợi

VOV.VN - Trên địa bàn tỉnh Tiền Giang có tình trạng sử dụng đất nông nghiệp, thậm chí đất trồng lúa để phân lô bán nền, gây phá vỡ quy hoạch sử dụng đất.

Xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp, đất khu công nghiệp

VOV.VN - Hàng loạt vi phạm xây dựng nhà trên đất nông nghiệp, khu công nghiệp đang diễn ra tại xã La Phù, huyện Hoài Đức (Hà Nội).

Tin cùng chuyên mục