Nhu cầu về nhà ở đối với người trên 30 tuổi là rất lớn

Nhu cầu về nhà ở đối với người trên 30 tuổi là rất lớn

VOV.VN - Các đại biểu tại Hội thảo về nhà ở do JICA và Ngân hàng Nhật Bản BTMU tổ chức cho rằng, nhu cầu về nhà ở đối với người trên 30 tuổi là rất lớn.

Ngân hàng Tokyo-Mitsubishi UFJ (BTMU) và Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) vừa phối hợp tổ chức hội thảo “Nhà ở tại Việt Nam” nhằm chia sẻ ý kiến của của các chuyên gia trong và ngoài nước về tình hình nhà ở hiện nay và sự phát triển nhà ở tại Việt Nam trong tương lai.

Các đại biểu tham dự đều có chung quan điểm làm sao để trước áp lực tăng quy mô đô thị nhưng vẫn tạo được chất lượng “đáng sống”, dù không gian đô thị ngày càng chật hẹp, nhưng không gian đó tiện ích nhất và thân thiện nhất với môi trường.

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế - Viện Hàn Lâm Khoa học xã hội Việt Nam cho rằng, kinh tế Việt Nam đang trên đà khôi phục chắc chắn. Thời gian qua, Việt Nam hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng thông qua việc ký kết, đàm phán thành công nhiều hiệp định cấp cao.

nhu cau ve nha o doi voi nguoi tren 30 tuoi la rat lon hinh 1
Nhu cầu nhà ở tại Việt Nam đang gia tăng, đặc biệt tại các khu đô thị

Theo TS. Thiên, cộng đồng quốc tế ngày càng quan tâm, đánh giá tốt về triển vọng phát triển của Việt Nam . Đây chính là cơ hội cũng như thách thức đối với Việt Nam. Thực tế này cũng sẽ tạo ra áp lực lớn đối với vấn đề đô thị cả về quy mô lẫn chất lượng.

Thực tế cho thấy, những năm trở lại đây, bùng nổ đô thị đã diễn ra mạnh mẽ không chỉ ở hai thành phố lớn: Hà Nội và Hồ Chí Minh. Tại các tỉnh phía bắc xu hướng này đã lan tới: Bắc Ninh, Thái Nguyên, Quảng Ninh; phía Nam có các tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa Vũng Tàu....

Ông Thiên nhấn mạnh, vấn đề đặt ra là làm thế nào để bùng nổ đô thị không trở thành dịp để đầu cơ. Để tránh tình trạng này, theo ông, Việt Nam cần có bài toán về nhà ở, bất động sản, tái cơ cấu...cần có giải pháp cụ thể và mạnh mẽ hơn.

Theo khảo sát của một số doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam cho thấy, nhu cầu về nhà ở đối với dân số ở độ tuổi trên 30 là rất lớn. Đây cũng là một trong những đối tượng có mức thu nhập trung bình chiếm cao.

Để giải quyết được nhu cầu nhà ở đối với đối tượng này cần có sự phối hợp, tham gia của nhiều bên: Chính Phủ, tư vấn viên, ngân hàng, công ty phát triển đô thị, những người có liên quan, công ty kiến trúc, công ty xây dựng tới các nhà đầu tư.

Cũng tại hội thảo, ông Hidenori Hashimoto, đại diện văn phòng JICA tại Việt Nam cho biết, hiện nay JICA đang phối hợp với ngân hàng Tokyo Mitsubishi tiến hành cuộc khảo sát về thực trạng nhà ở tại Việt Nam và nhu cầu của đối tượng có mức thu nhập trung bình đối với các sản phẩm cho vay mua nhà. Cuộc khảo sát cũng nghiên cứu về tiêu chuẩn kỹ thuật của các sản phẩm nhà đáp ứng yêu cầu để được cung cấp khoản vay.

Cuộc khảo sát cho thấy nhu cầu về nhà ở đối với dân số ở độ tuổi trên 30 là rất lớn. JICA cũng đã đề xuất một số giải pháp hỗ trợ tài chính phù hợp mà Chính phủ có thể áp dụng nhằm giải quyết nhu cầu bức thiết về nhà ở thuộc phân khúc trung bình.Việc giải quyết nhu cầu nhà ở cho những đối tượng này cũng sẽ góp phần đẩy mạnh tiêu dùng và phát triển kinh tế thông qua tác động dây chuyền của việc mua sắm nội thất và các trang thiết bị cần thiết cho ngôi nhà./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN