Sông Đà Thăng Long “ép” khách hàng nộp tiền nhận nhà thô

VOV.VN - Chậm tiến độ hơn 6 năm, vi phạm hợp đồng chưa đền bù, Công ty cổ phần sông Đà Thăng Long còn tiếp tục "ép" khách hàng nộp tiền nhận nhà thô.

Chậm tiến độ 7 năm vẫn “ép” khách hàng nộp tiền

Dự án Usilk City (phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội) gồm 9 khối nhà chung cư cao tầng với 2.800 căn hộ chung cư cao cấp, có tổng số vốn đầu tư lên đến 10.000 tỷ đồng. Công ty cổ phần sông Đà Thăng Long - chủ đầu tư dự án hứa hẹn mang đến cho khách hàng một không gian sống đẳng cấp, thời thượng.

Sau khi khởi công từ năm quý 2 năm 2008, các tòa nhà CT1-101, CT1-102, CT1-103 sẽ bàn giao nhà cho khách hàng vào tháng 3/2012; các tòa nhà còn lại là CT1-104, CT2-105, CT3-106, CT3-107, CT4-108 bắt đầu bàn giao từ cuối năm 2012 và hoàn thiện vào quý III/2013.

Dự án Usilk City (phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội) chậm tiến độ nhiều năm nay.

Vào năm 2012 thì dự án dừng lại khi mới xong một số hạng mục ban đầu như cọc móng, xây thô được 2 - 5 tầng (trừ CT1-101, CT1-102, CT1-103 xong phần thô) chủ đầu tư không còn đủ khả năng tài chính tiếp tục thực hiện tiếp.  

Công ty cổ phần sông Đà Thăng Long đã thu tiền của khách hàng theo nhiều mức khác nhau. Chủ đầu tư thu tiền của một số khách hàng lên tới 85%, mức thu phải hoàn thiện căn hộ bàn giao cho khách hàng. Tuy nhiên, dự án dừng lại chậm tiến độ bàn giao cho khách hàng 6 năm nay.

Ông Trang Công Tuấn một khách hàng mua căn hộ tại toà CT1-103 của dự án cho biết, theo hợp đồng mua bán ký với chủ đầu tư thì đến tháng 30/9/2012 nhận bàn giao nhà nhưng tới nay nay sau hơn 7 năm vẫn “dài cổ” chờ chủ đầu tư.

“Theo hợp đồng mua bán nếu chủ đầu tư chậm tiến độ bàn giao sẽ chịu lãi ngân hàng khoản tiền khách hàng nộp vào, căn hộ nhà tôi mua đã nộp 85% là hơn 1,8 tỷ đồng, dự án chậm tiến độ 7 năm nhưng tới nay chủ đầu tư vẫn chưa trả bất kỳ một đồng tiền lãi nào. Khi liên hệ với chủ đầu tư, phòng kinh doanh lại yêu cầu nộp hơn 100 triệu đồng cho công ty để nhận căn hộ thô tự hoàn thiện” - ông Tuấn nói.

Khi yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện bàn giao nhà theo hợp đồng mua bán thì các nhân viên kinh doanh của Công ty cổ phần sông Đà Thăng Long cho biết, nếu không nộp 100 triệu đồng nhận nhà bàn giao thô thì cứ chờ khi nào công ty có tiền sẽ hoàn thiện bàn giao, ông Tuấn bức xúc cho biết thêm.

Đòi “tiền cảm ơn” để kế toán làm thủ tục nhận nhà thô

Việc chủ đầu tư - Công ty cổ phần sông Đà Thăng Long chậm tiến độ bàn giao nhà hơn 7 năm, không bồi thường theo hợp đồng ký với khách hàng nhưng lại “ép” khách hàng muốn thoả thuận nhận nhà thô thì tiếp tục phải nộp thêm tiền. Không những thế anh Toán nhân viên phòng kinh doanh, Công ty cổ phần sông Đà Thăng Long khi trao đổi với gia đình ông Tuấn còn yêu cầu khách nộp “lót tay” 20 triệu đồng không có hoá đơn để kế toán hoàn tất hợp đồng bàn giao thô và một khoản tiền thực hiện làm sổ hồng.

“Trách nhiệm thì chẳng có trách nhiệm gì ở công ty sắp đứt này rồi, vấn đề này rất tế nhị nếu thắc mắc cũng không làm nữa…100 triệu đồng nộp vào thì có phiếu thu, còn 20 triệu cám ơn kế toán thì không có phiếu thu” - Toán, nhân viên kinh doanh Công ty cổ phần sông Đà Thăng Long trao đổi với khách hàng.

Phóng viên VOV đến Công ty cổ phần sông Đà Thăng Long trao đổi với ông Nguyễn Hoàng Long - Trưởng phòng Kinh doanh, ông Long cho biết các vấn đề khách hàng phản ánh đều đúng, công ty hiện đã chậm tiến độ nhiều năm nay, theo hợp đồng thì phải nộp phạt bằng khoảng tiền lãi số tiền khách hàng đã đóng. Tuy nhiên ông Long mong khách hàng thông cảm khi tài chính của công ty gặp khó khăn!

“Việc nhận nhà thô thì là thoả thuận giữa khách hàng và công ty, nằm ngoài hợp đồng mua bán, còn khách hàng muốn nhận căn hộ đã hoàn thiện theo hợp đồng thì phải chờ khi công ty thu xếp được tài chính để thực hiện tiếp dự án” - ông Long nói.

Còn về việc nhân viên phòng kinh doanh yêu cầu khách hàng có tiền “cảm ơn” khi thực hiện nhận nhà thô, ông Long cho rằng đó xuất phát từ cá nhân.

Sau 7 năm chậm tiến độ, người mua nhà đã thiệt thòi đủ đường khi số tiền đóng vào nằm đó không một đồng tiền lãi và phải chi trả tiền thuê nhà trong nhiều năm. Chủ đầu tư - Công ty cổ phần sông Đà Thăng Long không những không khắc phục hoàn thiện dự án, xử lý những vi phạm của mình trong hợp đồng mua bán còn dùng những căn hộ thô để yêu cầu khách hàng nộp tiền một cách phi lý./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Dự án chậm tiến độ, người mua nhà như “ngồi trên đống lửa”

Chậm tiến độ đang là tình trạng ở không ít dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ được vay gói 30 nghìn tỷ đồng.

Chấm dứt hoạt động 12 dự án chậm tiến độ kéo dài tại Thừa Thiên - Huế

VOV.VN - Tổng số vốn đăng ký đầu tư của 12 dự án này gần 7.300 tỷ đồng nhưng các chủ đầu tư mới giải ngân khoảng 50 tỷ đồng.

Hà Nội: Giải trình các dự án chậm tiến độ, sai mục đích

VOV.VN - Theo HĐND thành phố Hà Nội tình trạng nhiều dự án vốn ngoài ngân sách chậm tiến độ, sử dụng sai mục đích, để hoang hóa gây lãng phí cần được làm rõ

Tin cùng chuyên mục