TP HCM thí điểm bỏ cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

VOV.VN - UBND TP HCM vừa giao cho UBND Quận 7 nghiên cứu thực hiện thí điểm bỏ thủ tục cấp phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho phép UBND Quận 7 triển khai thí điểm bỏ thủ tục cấp phép xây dựng. Người dân chỉ cần đăng ký xây dựng dựa trên những chỉ tiêu quy hoạch, quy chế quản lý kiến trúc quy hoạch hoặc thiết kế đô thị đã công bố.

Việc thí điểm chỉ áp dụng đối với những khu dân cư đã được quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, quy định rõ số tầng, chiều cao, lộ giới đường, hẻm, quy mô xây dựng.

“Đây là một giải pháp để xử lý vấn đề thông thoáng trong thủ tục cấp phép, ngoài việc giảm phiền hà, đẩy nhanh tiến độ, rút ngắn thời gian, việc bỏ cấp phép cũng là hình thức rất đáng suy nghĩ”, ông Tuyến nói.

tp hcm thi diem bo cap phep xay dung nha o rieng le hinh 1
Bỏ thủ tục cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tạo thuận lơi cho người dân.
(Ảnh minh họa: KT)
Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP HCM, việc áp dụng bỏ thủ tục cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ ở các quận, huyện còn lại tại thành phố phải rất lâu nữa mới thực hiện được. Thành phố hiện có khoảng 92.000 ha đất đô thị, trong đó chỉ khoảng 30.000 ha có quy hoạch tỷ lệ 1/500 và kết quả này phải mất 24 năm mới đạt được.

PC_Article_Middle
Loading...

Ông Toàn cũng cho biết, việc chậm trễ quy hoạch tỷ lệ 1/500 là do cứ 5 năm phải rà soát, điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 một lần, vì thế tỷ lệ 1/500 cũng phải được điều chỉnh theo./.

Duy Phương/VOV-TP HCM
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Video: Tổng thống Putin lái xe đưa Tổng thống Ai Cập thăm đường đua F1
VOV.VN - Tổng thống Nga Putin đã chọn một chiếc Aurus trong đoàn xe hộ tống của mình để đưa Tổng tống Ai Cập al-Sisi đi quanh đường đua F1 Sochi Autodrom.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x