TP HCM không phát triển các dự án nhà ở mới tại quận 1 và quận 3

TPHCM không phát triển dự án nhà ở mới tại quận 1 và quận 3 đến năm 2020

VOV.VN - TP HCM sẽ không phát triển các dự án nhà ở mới tại khu vực trung tâm hiện hữu tại Quận 1, Quận 3 trong giai đoạn từ 2016-2020.

UBND TP HCM vừa phê duyệt Kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2016-2020. Theo đó, khu vực trung tâm hiện hữu tại Quận 1, Quận 3 sẽ không phát triển các dự án nhà ở mới.

Theo kế hoạch đã được phê duyệt, giai đoạn 2016-2020, thành phố sẽ tiếp tục thực hiện di dời các hộ dân sống ở trên và ven kênh rạch, tổ chức lại cuộc sống dân cư tốt hơn; xây mới, thay thế chung cư cũ hư hỏng xuống cấp; nâng cấp các khu dân cư hiện hữu góp phần chỉnh trang và phát triển đô thị; tiếp tục xây dựng, phát triển các khu đô thị mới, các khu dân cư đồng bộ, văn minh, hiện đại.

tp hcm khong phat trien cac du an nha o moi tai quan 1 va quan 3 hinh 1
Tại khu vực trung tâm hiện hữu (Quận 1, Quận 3) từ nay đến năm 2020 sẽ không phát triển các dự án nhà ở mới.(Ảnh minh họa: KT)
Tổng diện tích sàn nhà ở sẽ tăng thêm tối thiểu 40 triệu mét vuông sàn; nâng chỉ tiêu diện tích nhà ở bình quân đầu người của thành phố đến năm 2020 tối thiểu là 19,8 mét vuông/người, trong đó ở khu vực đô thị (bao gồm 19 quận) là 16,3 m2/người và khu vực nông thôn (bao gồm 5 huyện) là 20,9 mét vuông/người.

Nhà ở riêng lẻ do các hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng tăng thêm khoảng 31,2 triệu mét vuông sàn xây dựng. Nhà ở trong các dự án tăng thêm khoảng 8,8 triệu mét vuông sàn xây dựng. Nhà ở xã hội tăng thêm khoảng 2,2 triệu mét vuông sàn xây dựng.

Tại khu vực trung tâm hiện hữu (Quận 1, Quận 3) từ nay đến năm 2020 sẽ không phát triển các dự án nhà ở mới. Ở các quận còn lại, thành phố tập trung hoàn thiện các dự án dở dang, ưu tiên phát triển nhà ở xã hội, phát triển các dự án chung cư cao tầng dọc theo các trục giao thông công cộng lớn.

TP HCM dự kiến vốn để phát triển nhà ở trong giai đoạn 2016 - 2020 khoảng 316.769 tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư xây dựng phát triển nhà ở thương mại là 82.274 tỷ đồng; vốn xây dựng nhà ở riêng lẻ của các hộ gia đình, cá nhân khoảng 212.661 tỷ đồng; vốn đầu tư nhà ở xã hội tối thiểu là 21.834 tỷ đồng.

Nhận định về vấn đề này, ông Lý Khánh Tâm Thảo, quyền Trưởng phòng Hạ tầng kỹ thuật, Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP HCM cho rằng, nếu nhà ở riêng lẻ chiếm tỷ trọng quá lớn trong một đô thị sẽ chiếm dụng một quỹ đất lớn do tính chất dàn trải của nhà ở thấp tầng.

“Nếu gom lại để hình thành những chung cư cao tầng sẽ giải quyết được số lượng nhà ở cho người dân, mà vẫn dành được quỹ đất cho các công trình công cộng. Đô thị càng dàn trải thì đường giao thông càng kéo dài, hệ thống hạ tầng sử dụng không hiệu quả”, ông Thảo nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close