TPHCM sai sót lớn trong dự án BT 4 tuyến đường Khu đô thị Thủ Thiêm

VOV.VN - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan thừa nhận thành phố có sai sót lớn trong dự án BT 4 tuyến đường...

Dự án 4 tuyến đường tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 2 được thành phố giao cho một Công ty cổ phần đầu tư bất động sản xây dựng có tổng chiều dài 11,9 km với mức đầu tư 12.000 tỷ đồng. Dự án này được ông Tất Thành Cang ký giao cho công ty này theo hình thức BT (đổi đất lấy hạ tầng).

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã có kết luận trong thời gian làm Giám đốc Sở Giao thông – Vận tải TPHCM, ông Tất Thành Cang đã vi phạm quy định pháp luật về đất đai và quản lý đầu tư xây dựng trong việc ký quyết định phê duyệt và ký tắt hợp đồng dự án này.

TPHCM sai sót lớn trong dự án BT 4 đường Khu đô thị Thủ Thiêm. (Ảnh: Zing)

Cụ thể, trong Kết luận số 1037 của Thanh tra Chính phủ, việc thành phố phê duyệt dự án và tổng mức đầu tư là 12.000 tỷ khi chưa làm rõ ý kiến của các sở, ngành liên quan là không đúng quy định. Thậm chí thành phố phê duyệt một số khoản về giá nhân công, vật tư thiết bị… không đúng quy định với tổng giá trị 1.500 tỷ đồng.

Cũng trong Kết luận số 1037 của Thanh tra Chính phủ, thành phố còn thực hiện không đúng quy định pháp luật khi ký hợp đồng BT với Công ty cổ phần bất động sản khi chưa có chứng thư thẩm định giá, chưa có quyết định phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất mà đã xác định giá trị quyền sử dụng đất các khu đất đối ứng để thanh toán hợp đồng BT là 12.000 tỷ đồng. Điều này dẫn đến chênh lệch giảm tiền sử dụng đất 3.900 tỷ đồng so với giá trị được thẩm định, phê duyệt trước đó, nguy cơ thiệt hại ngân sách Nhà nước./.

Viết bình luận

Tin liên quan

TPHCM nêu căn cứ xác định ranh quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm

VOV.VN - Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, về 4,3 ha, căn cứ pháp lý xác định ranh nằm ngoài đã có cơ sở và được Thủ tướng chấp thuận.

Công bố tiến độ thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ ở Thủ Thiêm

VOV.VN - Chiều 14/8, UBND TP HCM đã tổ chức Họp báo về tiến độ, kết quả thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Quyết định phê duyệt ranh 4,3 ha tại Thủ Thiêm đúng hay sai?

VOV.VN - Tại buổi họp báo về tiến độ thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ ở Thủ Thiêm, lãnh đạo TP HCM đã trả lời về Quyết định phê duyệt ranh 4,3 ha...

Tin cùng chuyên mục