Diễn đàn đối thoại hợp tác 5 nước tiểu vùng sông Mekong lần đầu tiên Diễn đàn CLMVT

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Diễn đàn đối thoại hợp tác 5 nước tiểu vùng sông Mekong lần đầu tiên

VOV.VN - Diễn đàn đối thoại hợp tác 5 nước tiểu vùng sông Mekong lần đầu tiên được tổ chức tại Thái Lan ngày 16/6.

Ngày 16/6, tại thủ đô Bangkok, Thái Lan diễn ra lễ khai mạc diễn đàn đối thoại giữa 5 nước khu vực tiểu vùng sông Mekong là Thái Lan, Lào, Campuchia, Myanmar và Việt Nam (Diễn đàn CLMVT) với các chủ đề về thương mại, đầu tư và du lịch.

dien dan doi thoai hop tac 5 nuoc tieu vung song mekong lan dau tien dien dan clmvt hinh 1
Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha phát biểu khai mạc diễn đàn

Khoảng 600 đại biểu từ các nước trong khuôn khổ diễn đàn và từ châu Âu, Nhật Bản, Trung Quốc… tham dự. Về phía Việt Nam có đại diện các Bộ  Công thương, Văn hóa Thể thao và Du lịch, cùng một số doanh nghiệp.

Phát biểu tại lễ khai mạc diễn đàn, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã chỉ ra những nét tương đồng về vị trí địa lý, văn hóa, cơ sở hạ tầng giao thông kết nối cũng như mối quan hệ khăng khít giữa các quốc gia tiểu vùng sông Mekong. Đó là cơ hội để các quốc gia này cùng nhau phát triển và thịnh vượng. Dựa trên cơ sở đó, nước chủ nhà Thái Lan đã đưa ra ý tưởng thành lập một diễn đàn chung để các quốc gia ngồi lại với nhau, cùng nhau đưa ra các sáng kiến, chia sẻ kinh nghiệm trước hết là về các mặt đầu tư, thương mại và du lịch.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Đài tiếng nói Việt Nam, Bộ trưởng Thương mại Thái Lan cho biết, diễn đàn lần này được sự quan tâm của rất nhiều nước trên thế giới như Nhật, Mỹ, Australia, châu Âu… nhận được sự quan tâm như vậy bởi các nước trong khuôn khổ diễn đàn có nền kinh tế đa dạng, tài nguyên phong phú, công nghiệp sản xuất có cả tiên tiến lẫn sơ khai. Về ngành dịch vụ du lịch cũng rất phát triển. Chính vì vậy, đây được xem là thành công bước đầu của diễn đàn.

dien dan doi thoai hop tac 5 nuoc tieu vung song mekong lan dau tien dien dan clmvt hinh 2
Các diễn giả, học giả, nhà quản lý tại diễn đàn

Ông Nguyễn Cẩm Tú, Thứ trưởng Bộ Công thương Việt Nam cho biết: “Hiện tại trong ASEAN có nhiều cơ chế hợp tác, cơ chế hợp tác CLMVT được thực hiện theo ý tưởng của Thái Lan nhằm tận dụng lợi thế của 5 nước trong quá trình nội khối và ngoại khối. Đây là đường kết nối thuận lợi nhất của các nước ASEAN đối với các đối tác lớn bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và Ấn Độ. Các nước này được kết nối chặt chẽ với nhau. Đây là đặc điểm để các nước ngồi lại với nhau để cùng tìm một con đường, một giải pháp để cùng phát triển, rút ngắn khoảng cách với 5 nước ASEAN còn lại”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trước đó, các nước Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar cũng đã 7 lần tổ chức hội nghị để bàn về việc xúc tiến thương mại. Song đây là lần đầu tiên Thái Lan tham gia với tư cách là thành viên chính thức.

Kinh tế 4 nước Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam (CLMV) đã tăng trưởng mạnh mẽ thời gian qua, trung bình 5,8% từ 2011- 2014, thu nhập bình quân hiện là 2.927 USD/đầu người, dân số 235 triệu dân, phần lớn trong độ tuổi lao động. Trong khi đó, Thái Lan là nước có trình độ phát triển cao hơn nhất định với hệ thống cơ sở hạ tầng, chế tạo, sản xuất và dịch vụ, tài chính khá phát triển.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Sự kết hợp tiềm năng trên của 4 nước trên cùng các thế mạnh của kinh tế Thái Lan, khu vực Tiểu vùng sông Mekong sẽ có nhiều cơ hội để cạnh tranh ở Châu Á – Thái Bình Dương và toàn cầu./.

Khai mạc Diễn đàn Mekong 2015

VOV.VN - Diễn đàn Mekong 2015 được tổ chức tại Lào có chủ đề “Đẩy mạnh hợp tác thương mại, đầu tư và tiểu vùng Mekong trong cộng đồng kinh tế ASEAN”.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Thủ lĩnh biểu tình Hong Kong Joshua Wong được trả tự do

VOV.VN - Nhà hoạt động Joshua Wong, sáng 17/6 được trả tự do sau 1 tháng bị giam tại trại cải huấn Lai Chi Kok, Hong Kong vì tội chống người thi hành công vụ.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP