Diễn đàn Kinh tế thế giới ASEAN 2018: Dấu ấn Việt Nam

VOV.VN - WEF ASEAN 2018 đã ghi đậm dấu ấn Việt Nam cả về nội dung, tổ chức và điều hành hội nghị.

Chiều nay (21/10), tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị tổng kết Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN 2018). Tới dự Hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương, tất cả các thành viên Ban Tổ chức WEF ASEAN 2018 và các đơn vị, cá nhân có đóng góp nổi bật cho công tác chuẩn bị và tổ chức Hội nghị WEF ASEAN 2018.

Hội nghị WEF ASEAN năm 2018 diễn ra từ ngày 11 – 13/9/2018 với chủ đề “ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng công nghiệp lần thứ 4”. Với 60 phiên họp, Hội nghị đã thảo luận nhiều vấn đề quan trọng đối với phát triển và hội nhập của các nước ASEAN và khu vực trong bối cảnh CMCN 4.0.  

 

Báo cáo tổng kết công tác chuẩn bị, tổ chức Hội nghị WEF ASEAN 2018, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao, Trưởng Ban Tổ chức WEF ASEAN 2018 Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, theo đánh giá của Chủ tịch sáng lập WEF, Hội nghị WEF ASEAN 2018 là hội nghị thành công nhất trong 27 năm WEF tổ chức hội nghị tại khu vực.

“Là Hội nghị WEF khu vực đông nhất từ trước đến nay với hơn 1.000 đại biểu, trong đó có sự tham dự nhiều nhất của nguyên thủ các nước ASEAN. Có số phiên thảo luận nhiều nhất 60 phiên, có nội dung thảo luận bao trùm các vấn đề quan trọng cả về chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa ,môi trường của ASEAN  và khu vực. Hội nghị cũng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế nhiều nhất từ trước đến nay so với một hội nghị WEF ở khu vực”.

Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, WEF ASEAN 2018 đã ghi đậm dấu ấn Việt Nam cả về nội dung, tổ chức và điều hành hội nghị, góp phần quan trọng khẳng định và nâng cao hơn nữa vai trò, vị thế và uy tín của Việt Nam trong ASEAN, khu vực và thế giới; quảng bá mạnh mẽ và sâu đậm hình ảnh quốc gia, mang lại nhiều lợi ích thiết thực, mở ra nhiều cơ hội hợp tác, thu hút đầu tư, công nghệ, du lịch cho các ngành, địa phương và doanh nghiệp.

Phát biểu kết luận chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt biểu dương các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và Ban Tổ chức Hội nghị đã đồng lòng, chung sức và nỗ lực với tinh thần trách nhiệm cao, góp phần vào thắng lợi chung của Hội nghị WEF ASEAN 2018. Thủ tướng Chính phủ khẳng định, WEF ASEAN đã thành công tốt đẹp trên mọi phương diện từ chủ đề, nội dung, tuyên truyền - văn hóa đến lễ tân, hậu cầu, an ninh và y tế, cả về đa phương và song phương, đưa Việt Nam trở thành tâm điểm chú ý của khu vực và thế giới.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Có thể nói WEF ASEAN 2018 ghi đậm dấu ấn của Việt Nam về chính trị, đối ngoại của nước ta trong năm vào thế giới, vào khu vực. Trong chuyến đi của tôi vừa rồi cũng có nhiều nguyên thủ gặp và chúc mừng hội nghị có qui mô lớn như vậy tại Việt Nam. Số lượng đại biểu tham dự đông trên 1.000 người, nhưng có 500 tập đoàn lớn nhất về kinh tế và hàng chục tập đoàn của Việt Nam đều tham dự. Đây là kết quả đáng ghi nhận, cho thấy uy tín và sức thu hút của Việt Nam với thị trường thế giới, không chỉ là vấn đề các nhà lãnh đạo mà còn là sự quan tâm của các tập đoàn, các tổng công ty rất lớn".

Khẳng định thành công và bài học của Hội nghị WEF ASEAN 2018 tiếp tục tạo thêm khí thế mới cho hội nhập quốc tế, mở ra nhiều cơ hội mới cho phát triển kinh tế-xã hội, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp cần phát huy, tăng cường hiệu ứng lan toả của WEF ASEAN 2018, nhất là tập trung triển khai hiệu quả các kết quả, sáng kiến của Việt Nam tại Hội nghị thiết thực phục vụ sự nghiệp phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước.

Thủ tướng Chính phủ cũng tặng bằng khen cho 7 tập thể và 16 cá nhân đã có thành tích xuất sắc đóng góp vào thành công chung của Hội nghị. Đài Tiếng nói Việt Nam cũng được Bộ trưởng Bộ Ngoại giao tặng Bằng khen, vì đã có đóng góp tích cực và thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức phục vụ WEF ASEAN 2018./.

Tin liên quan

Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN 2018 sẽ có 60 phiên thảo luận

VOV.VN - Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN là một trong những hoạt động đối ngoại đa phương lớn được tổ chức ở Việt Nam trong năm 2018.

Khai mạc phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN 2018

VOV.VN - Sáng nay (12/9), tại Hà Nội, Hội nghị WEF ASEAN 2018 chính thức khai mạc phiên toàn thể với chủ đề "Những ưu tiên của ASEAN trong CMCN 4.0".

Thủ tướng tiếp Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới

VOV.VN -Giáo sư Schwab khẳng định, Diễn đàn Kinh tế thế giới tiếp tục hợp tác quảng bá, kết nối Việt Nam với cộng đồng doanh nghiệp quốc tế.

Việt Nam - Đối tác tin cậy của Diễn đàn Kinh tế Thế giới

VOV.VN - Việc thúc đẩy Hợp tác giữa Việt Nam và Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) sẽ tranh thủ được nguồn lực quốc tế cho sự phát triển của Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục