Doanh nghiệp FDI chiếm trên 90% doanh thu xuất khẩu ngành CNTT

Doanh nghiệp FDI chiếm trên 90% doanh thu xuất khẩu ngành CNTT

VOV.VN - Ngành công nghiệp CNTT trong nước vẫn phụ thuộc nhiều vào doanh nghiệp FDI, chiếm trên 90% doanh thu xuất khẩu.

Sáng 19/12, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức hội thảo với chủ đề “Phát triển công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử - viễn thông đến năm 2025, tầm nhìn 2030, hướng tới cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”. Hội thảo nhằm thu thập ý kiến đóng góp về mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp chính cho việc phát triển công nghiệp công nghệ thông tin trong giai đoạn 5 năm tới.

doanh nghiep fdi chiem tren 90% doanh thu xuat khau nganh cntt hinh 1
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm.

Theo Bộ TT&TT, trong giai đoạn 2014-2019, ngành công nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) của Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc, trở thành một trong những ngành kinh tế quan trọng của đất nước với doanh thu ước tính đạt 110 tỷ USD, tăng trưởng trung bình 31,1% năm, hình thành đội ngũ lao động công nghệ số với hơn 1 triệu người.

Năm 2019, các doanh nghiệp CNTT đã nộp ngân sách nhà nước trên 53.000 tỷ đồng. Trong đó, hai mặt hàng công nghiệp CNTT là máy vi tính và linh kiện điện tử, giữ vị trí Top 3 trong 10 sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam năm 2019.

Từ năm 2014 đến 2019, nhiều địa phương đã có cố gắng trong  phát triển công nghiệp CNTT. Ngoài 3 thành phố lớn là Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng, đã có thêm 5 tỉnh, thành phố tham gia vào nhóm địa phương có doanh thu trên 1 tỷ USD là: Bắc Ninh, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hải Phòng. 8 địa phương có trên 1000 doanh nghiệp công nghệ thông tin là Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh, Đồng Nai, Tây Ninh, Thừa Thiên – Huế và Lạng Sơn. 15 địa phương có số lượng lao động công nghệ thông tin trên 10.000 người.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết, trong 2 năm gần đây, ngành công nghiệp CNTT cũng bộc lộ 2 vấn đề: Tăng trưởng doanh thu của ngành đã chững lại. Năm 2019, tăng trưởng ngành công nghiệp CNTT giảm xuống còn 9,8%. Ngoài ra, ngành công nghiệp CNTT vẫn phụ thuộc nhiều vào các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong đó các doanh nghiệp FDI hiện chiếm tới trên 90% doanh thu xuất khẩu.

Các doanh nghiệp nội địa hiện chủ yếu tham gia vào khâu có giá trị gia tăng chưa cao như lắp ráp phần cứng, gia công phần mềm, hiện chưa có nhiều sản phẩm đặc sắc mang thương hiệu Việt.

Trong nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 22/3/2018 về định hướng của Đảng và Nhà nước về lĩnh vực công nghệ thông tin đã nêu rõ: Phát triển công nghiệp công nghệ thông tin, công nghiệp điện tử là con đường chủ đạo.

Theo đó, Bộ TT&TT đã xây dựng chương trình Phát triển công nghiêp công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, hướng tới cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Thành Tuyên, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ Thông tin, Bộ TT&TT nêu một số điểm cơ bản của dự thảo chương trình Phát triển công nghiệp CNTT, điện tử, viễn thông giai đoạn 2020-2025, định hướng đến 2030. Trong đó dự thảo đề ra  mục tiêu đến năm 2025, Việt Nam có khả năng chủ động, làm chủ công nghệ trong việc sản xuất được các sản phẩm, giải pháp CNTT, điện tử các thiết bị viễn thông quan trọng phục vụ cho các hoạt động phát triển kinh tế, xã hội và đảm bảo quốc phòng an ninh của đất nước…

Dự thảo Quyết định phê duyệt chương trình “Phát triển công nghiệp CNTT, điện tử - viễn thông đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, hướng tới cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4” dự kiến sẽ được trình Thủ tướng Chính phủ ký, ban hành trong quý I/2020./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close