Doanh nghiệp Trung Quốc đã đầu tư 10 tỷ USD vào Việt Nam

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Doanh nghiệp Trung Quốc đã đầu tư 10 tỷ USD vào Việt Nam

VOV.VN - Nhiều dự án lớn đang được xây dựng và đi vào vận hành, như một số dự án thuộc Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân, Khu công nghiệp Long Giang…

Tại Hội nghị Giao thương Việt Nam – Trung Quốc và Lễ ký kết hợp đồng giữa doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc diễn ra mới đây, ông Tri Lục Tốn – Phó Vụ trưởng Vụ Thương mại đối ngoại (Bộ Thương mại Trung Quốc) cho biết, những năm gần đây, thương mại hai chiều Việt Nam - Trung Quốc duy trì đà tăng trưởng nhanh và đạt kết quả rõ rệt.

Cụ thể, năm 2016, kim ngạch xuất nhập khẩu 2 nước đạt 98,2 tỷ USD, năm 2017 hy vọng sẽ đạt mục tiêu 100 tỷ USD. Đặc biệt, xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc tăng nhanh. Hiện Trung Quốc trở thành thị trường xuất khẩu nông sản lớn nhất của Việt Nam. Việt Nam cũng đã trở thành đối tác thương mại đứng đầu trong các nước ASEAN và là đối tác lớn thứ 8 của Trung Quốc trên toàn thế giới.

doanh nghiep trung quoc da dau tu 10 ty usd vao viet nam hinh 1
Hội nghị Giao thương Việt Nam – Trung Quốc và Lễ ký kết hợp đồng giữa doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc.
Ở chiều ngược lại, Trung Quốc 13 năm liên tiếp là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Đến nay, đầu tư của doanh nghiệp Trung Quốc vào Việt Nam đã đạt 10 tỷ USD. Nhiều dự án lớn đang được xây dựng và đi vào vận hành, như một số dự án thuộc Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân, Khu công nghiệp Long Giang…

Tại Hội nghị, ông Bùi Huy Sơn, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương Việt Nam) cho hay, Trung Quốc đã trở thành đối tác lớn nhất của Việt Nam, không chỉ về quy mô mà cơ cấu thương mại giữa 2 bên đang chuyển dịch tích cực.

“Hai quốc gia có nhiều nét tương đồng về văn hóa, phong tục tập quán, vị trí địa lý, đồng thời hạ tầng giao thông, cơ sở vật chất kỹ thuật, môi trường chính sách cũng rất thuận lợi. Do đó, hội nghị lần này tiếp tục tạo cơ hội thiết thực hơn nữa cho doanh nghiệp 2 bên kết nối giao thương, đẩy mạnh hợp tác”, ông Sơn cho biết.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Là một trong những đại diện doanh nghiệp Logistic Việt Nam tham dự Hội nghị, ông Bùi Trung Hậu, Trưởng phòng điều hành Công ty TLC, một trong những công ty chuyên thực hiện các giao dịch thương mại với các đối tác Trung Quốc cho biết, công ty TLC chuyên về dịch vụ logistics và đã có những giao thương với bạn hàng Trung Quốc từ những năm 2015.

Đánh giá về tiềm năng hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước, ông Hậu cho biết, tiềm năng này đang ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn khi được sự hậu thuẫn từ nhiều phía như thủ tục nhanh, Chính phủ hai nước có nhiều ưu đãi hỗ trợ cho doanh nghiệp, giao thông thuận lợi…/.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Cận cảnh Su-27 Nga “đánh chặn” máy bay ném bom chiến lược B-52H của Mỹ

VOV.VN - Bộ Quốc phòng Nga chia sẻ video chiến cơ Su-27 của Nga đánh chặn máy bay ném bom chiến lược Mỹ B52-H nhìn từ buồng lái phi công.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP