Còn hơn 100 xe hàng tại Lào chờ nhập khẩu vào Việt Nam

Doanh nghiệp vận tải gặp khó tại Cửa khẩu Cầu Treo, Hà Tĩnh

VOV.VN - Cửa khẩu có hoạt động thông quan xuất nhập cảnh với Lào đã phát sinh nhiều vấn đề cần được đề xuất lên các ngành, cấp có liên quan.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, hiện tại Hà Tĩnh nhiều doanh nghiệp vận tải, chuyên chở hàng hóa thông quan qua Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo đã gửi đơn lên các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh, tìm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp duy trì hoạt động trong thời điểm khó khăn như hiện nay.

Tại Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo Hà Tĩnh, 1 trong 4 cửa khẩu đang được duy trì các hoạt động thông quan xuất nhập cảnh với Lào đã phát sinh nhiều vấn đề cần được đề xuất lên các ngành cấp có liên quan.

con hon 100 xe hang tai lao cho nhap khau vao viet nam hinh 1
Lực lượng chức năng phun thuốc tiêu độc khử trùng tất cả các phương tiện qua biên giới.

Ông Nguyễn Văn Chuẩn, chủ doanh nghiệp chuyên chở hàng hóa xuất khẩu sang Lào cho biết, ông làm nghề này đã 20 năm nay, mọi việc vẫn diễn ra rất suôn sẻ. Tuy nhiên, trong những ngày chống chọi với dịch Covid-19, doanh nghiệp của ông đang có nguy cơ ngừng hoạt động, vì nếu như xe chở hàng nhập khẩu vào Lào, phía bạn sẽ cách ly lái xe 14 ngày và khi trở về thì lái xe lại cách ly 14 ngày nữa ở bên Việt Nam, chính vì thế nhiều lái xe đã không nhận chở hàng.

“Để tránh việc lái xe phải thực hiện cách ly dài ngày, doanh nghiệp mong muốn được phép cho xe giao nhận hàng ngay tại khu vực giáp cửa khẩu, như thế tài xế về là không phải cách ly”, ông Chuẩn đề xuất.

Tình trạng như doanh nghiệp của ông Chuẩn cũng là tình trạng chung mà các doanh nghiệp vận tải đã có đơn kiến nghị lên các cấp ngành liên quan của tỉnh Hà Tĩnh. Thiếu tá Trần Văn Sông, Trạm trưởng Trạm biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo cho biết, trong những ngày này thì cường độ làm việc của cán bộ chiến sĩ tại Trạm căng thẳng hơn những ngày thường.

Bên cạnh trực 24/24 giờ đảm bảo an ninh biên giới, lực lượng còn phải bố trí 2 phòng y tế sẵn sàng đưa người vào kiểm tra, đo thân nhiệt và làm thủ tục cách ly. Bên cạnh đó, Trạm phối hợp với đồn Công an Cửa khẩu Nậm- Pao (Lào), phát hiện những hành khách không thuộc diện được nhập cảnh theo đúng quy định.

Riêng ngày 19/3, Trạm Biên phòng đã làm thủ tục tiếp nhận cách ly cho 320 người nhập cảnh từ Lào. Đối với các phương tiện, đến sáng nay (20/3), phía Lào còn khoảng hơn 100 xe hàng chờ nhập cảnh vào Việt Nam.

Thực hiện Chỉ thị 102 của Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của tỉnh Hà Tĩnh, tại khu vực cửa khẩu vẫn phải tuân thủ thực hiện cách ly 14 ngày cho người nhập cảnh, kể cả lái xe, theo quy định vì vậy cần tìm ra giải pháp cho phép doanh nghiệp tăng bo hàng hóa tại khu vực cửa khẩu, để không phải cách ly.

“Hiện nay, Trạm đang làm theo công văn hướng dẫn chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh Hà Tĩnh. Hiện Trạm đang đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo cho phép tăng bo hàng hóa tại khu vực cửa khẩu”, Thiếu tá Trần Văn Sông cho biết./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close