Cách mạng 4.0: Doanh nghiệp có thể xây đế chế tỷ đô trong 2 năm

Doanh nghiệp thời 4.0 có thể xây đế chế tỷ đô trong 2 năm?

VOV.VN - Thời CNCM 4.0, DN Việt cần đầu tư và ứng dụng công nghệ trong hoạt động sản xuất kinh doanh và coi đó là yếu tố tiên quyết để thành công.

Tại Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) tổ chức tại Davos (Thụy Sĩ) vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam sẵn sàng tham gia cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0. Trong bối cảnh CMCN 4.0 đang đem đến những thay đổi sâu sắc trên toàn thế giới, đây là cơ hội lớn cho Việt Nam để có thể cạnh tranh bằng sáng tạo trên cơ sở phát huy tinh thần khởi nghiệp, nâng cao chất lượng nhân lực, hạ tầng kết nối.

cach mang 4.0: doanh nghiep co the xay de che ty do trong 2 nam hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Davos 2019. (Ảnh: TTXVN)

“Tranh thủ CMCN 4.0 là con đường tốt nhất để Việt Nam phát triển nhanh và bền vững”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đồng thời nêu rõ: CMCN 4.0 không chỉ là về công nghệ mà còn là cuộc cách mạng về chính sách. 

Chậm thay đổi sẽ bị cuốn trôi

Cuộc CMCN 4.0 vừa là cơ hội vừa là thách thức cho các doanh nghiệp (DN) Việt Nam. Nếu nắm bắt được cơ hội, cập nhật kịp thời xu hướng công nghệ và tạo ra sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường thì DN sẽ tăng trưởng nhanh.

Theo nhận định của ông Lê Hồng Minh - Chủ tịch VNG, cách mạng 4.0 là sự thay đổi to lớn và nhanh chóng của công nghệ trong tất cả mọi khía cạnh của cuộc sống. “Mình sẽ không thể hình dung được cuộc sống của mình trong vòng 15 - 20 năm nữa so với ngày hôm nay. Người trẻ của Việt Nam có rất nhiều tiềm năng với việc nắm bắt những công nghệ mới dù thực sự có thể hiện tại vẫn chưa sẵn sàng lắm.

cach mang 4.0: doanh nghiep co the xay de che ty do trong 2 nam hinh 2
Ông Lê Hồng Minh - Chủ tịch VNG
“Nếu nhìn vào những cơ hội thì hy vọng mọi người sẽ nhìn vào những cơ hội sau 10 năm hay 20 năm tới, bởi nếu nhìn vào những cơ hội 3 - 5 năm tới, mà bây giờ mình mới bắt đầu làm thì có thể sẽ không có khả năng cạnh tranh với những người đã làm trước mình 5 - 10 năm rồi”, ông Lê Hồng Minh phân tích. 

Đề cập đến vấn đề trí tuệ nhân tạo AI, Chủ tịch VNG đánh giá, đó là chuyện bắt đầu hình thành bây giờ và nó có thể sẽ có những thay đổi rất lớn trong 10 - 20 năm nữa. Do đó, mọi người nên bắt đầu ngay từ bây giờ để tạo dựng được những công ty lớn.

Ông Lê Hồng Minh lưu ý, công nghệ thay đổi rất nhanh chóng, nếu không thay đổi nhanh, không thích nghi nhanh với các làn sóng công nghệ mới thì sẽ bị đào thải.

Cần chuẩn bị kỹ để sớm “lên tàu” 4.0

Theo bà Lương Tú Anh – Giám đốc điều hành Công ty CP Mắt Bão (Hà Nội), cuộc CMCN 4.0 đang phát triển theo hàm số mũ, cả về chiều rộng và chiều sâu. Cuộc cách mạng mang đến cho nhân loại rất nhiều cơ hội để thay đổi nền kinh tế nhưng bên cạnh đó cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro khôn lường. Chẳng hạn, với thị trường lao động trong kỷ nguyên 4.0, khi mà tự động hoá thay thế lao động chân tay trong nền kinh tế, khi robot thay thế con người trong nhiều lĩnh vực thì hàng triệu lao động có thể rơi vào cảnh thất nghiệp. Theo đó, người lao động và các doanh nghiệp Việt Nam cần phải nỗ lực tìm hiểu đầy đủ, sâu sắc hơn và có sự chuẩn bị để tham gia vào cuộc cách mạng công nghiệp này khi còn chưa quá muộn. 

  • Theo Forbes, một doanh nghiệp, một hệ thống được coi là công nghiệp 4.0 khi có đủ các điều kiện sau:
   Khả năng giao tiếp/Vạn vật kết nối
   Thông tin minh bạch
   Kỹ thuật
   Khả năng ra quyết định theo mô hình phân tán
  Bà Anh đánh giá, thực tế là các DN Việt Nam chưa có đủ tiềm lực và định hướng chiến lược trong quá trình đầu tư này, trên 98% các DN Việt Nam hiện nay là DN nhỏ và vừa (DNNVV), thậm chí siêu nhỏ, nên gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn, trình độ khoa học công nghệ, nguồn nhân lực và năng lực đổi mới sáng tạo còn rất thấp. Đặc biệt, mối liên kết giữa DN với các tổ chức khoa học và công nghệ còn hạn chế, chưa hiệu quả.
 •  
 • Trước đây cần 20 năm để xây dựng doanh nghiệp tỷ đô thì ngày nay với việc ứng dụng CNTT, có thể chưa đầy 2 năm là đã làm được. Doanh nghiệp hiện nay không cần đến các cửa hàng, họ kinh doanh trên chính nền tảng công nghệ. Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị doanh nghiệp, trong sản xuất, bán hàng và marketing, trong chăm sóc khách hàng, trong phát triển văn hoá doanh nghiệp đang được các doanh nghiệp sử dụng để tối ưu hoá chi phí, nguồn lực, bà Lương Tú Anh cho hay.
 • cach mang 4.0: doanh nghiep co the xay de che ty do trong 2 nam hinh 3
  Bà Lương Tú Anh – Giám đốc điều hành Công ty CP Mắt Bão
  Tại doanh nghiệp, việc ứng dụng công nghệ thông tin giúp đội ngũ quản lý có thể nắm bắt và quản trị công việc từ xa chỉ với một chiếc điện thoại thông minh có kết nối Internet hoặc 3G, 4G mà công việc vẫn trôi chảy, tiết kiệm thời gian, chi phí và hiệu quả.
 •  
 • Do đó, bà Lương Tú Anh cho rằng, DN Việt nên đầu tư và ứng dụng công nghệ trong hoạt động sản xuất kinh doanh và coi đó là yếu tố tiên quyết để thành công. Đội ngũ doanh nhân cần bổ sung kiến thức về công nghệ, pháp luật kinh doanh, bổ sung thêm kinh nghiệm quản lý điều hành và tính chuyên nghiệp.
 •  
 • Bên cạnh đó, cần quy trình hóa, số hóa được các hoạt động sản xuất, kinh doanh quan trọng của DN, tạo ra môi trường kết nối, an ninh, an toàn, từ đó mới áp dụng được các ứng dụng thông minh, tiện ích hơn. Các hoạt động sản xuất kinh doanh tiết kiệm hơn, nhanh hơn, chất lượng cao hơn, bảo vệ môi trường và an toàn hơn, nữ doanh nhân Lương Tú Anh nêu quan điểm./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close