Doanh nghiệp trước thách thức tham gia Cộng đồng kinh tế ASEAN

Doanh nghiệp trước thách thức tham gia Cộng đồng kinh tế ASEAN

VOV.VN - Các doanh nghiệp có quy mô nhỏ, liên kết lỏng lẻo, năng suất lao động thấp là những thách thức khi tham gia Cộng đồng kinh tế ASEAN.

Sáng 13/12, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế, Bộ Ngoại giao tổ chức diễn đàn với chủ đề “Doanh nghiệp Việt Nam hướng tới Cộng đồng kinh tế ASEAN 2015”. Thông qua Diễn đàn, các nhà chiến lược sẽ cùng hoạch định cách thức, phương pháp nâng cao hiệu quả hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp các nước trong khối ASEAN thời gian tới.  

Chỉ còn 2 tuần nữa, Cộng đồng kinh tế ASEAN chính thức hình thành. Tham gia Cộng đồng kinh tế ASEAN nước ta sẽ có nhiều cơ hội thuận lợi trong việc mở rộng thị trường xuất nhập khẩu, nâng cao khả năng cạnh tranh sản phẩm và trình độ khoa học công nghệ quốc gia, đẩy mạnh tiến trình cải cách và cơ cấu nền kinh tế ngày một năng động hiệu quả. 

Tuy nhiên hiện nay, các doanh nghiệp nước ta cũng còn tồn tại những thách thức như quy mô nhỏ, liên kết lỏng lẻo, năng suất lao động thấp, có đến 96% doanh nghiệp khu vực tư nhân đang hoạt động thuộc nhóm nhỏ và siêu nhỏ, chỉ 4% còn lại thuộc doanh nghiệp lớn và vừa.

 

doanh nghiep truoc thach thuc tham gia cong dong kinh te asean hinh 1
Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam hướng tới Cộng đồng
kinh tế ASEAN 2015.
Đặc biệt những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp phải rút lui khỏi thị trường do làm ăn không hiệu quả hoặc quy mô ngày bị thu hẹp. Thêm vào đó, mức độ tham gia chuỗi giá trị toàn cầu thấp, phát triển công nghệ phụ trợ yếu kém đang là những thách thức mà doanh nghiệp trong nước phải khắc phục trong thời gian tới.

Ông Lê Thanh Bình, Tổng giám đốc Công ty May mặc Ánh Sao, thành phố Hải Phòng cho rằng, việc phát triển sản phẩm hàng hóa chất lượng cao, giá rẻ để cạnh tranh với thị trường ASEAN và thế giới là vấn đề đòi hỏi rất khắt khe. Với doanh nghiệp cần có hướng đầu tư máy móc, dây chuyền hiện đại mới nâng cao được chất lượng hàng hóa. Nếu cứ áp dụng đây truyền kỹ thuật cũ không thể cạnh tranh với khối ASEAN.

Mặt khác, khi Cộng đồng kinh tế ASEAN thành lập, nhiều dòng thuế sẽ được giảm sâu, do đó để nâng cao được năng lực cạnh tranh cũng như chiếm lĩnh thị trường trong nước và khu vực, các doanh nghiệp phải liên kết lại với nhau trong các chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng, đồng thời phải đẩy mạnh áp dụng công nghệ hiện đại, phát triển nguồn nhân lực chất lượng.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho rằng, các doanh nghiệp và các cơ quan nhà nước phải tích cực hơn rất nhiều. Doanh nghiệp phải đẩy mạnh nâng cao năng lực cạnh tranh khi thâm nhập thị trường ASEAN.

Việc bảo vệ thị trường trong nước cần phải có hành động tập thể của cả nền kinh tế của cả cộng đồng doanh nghiệp. Trong đó, vai trò của các Hiệp hội doanh nghiệp rất quan trọng, trong việc phối hợp nỗ lực của các doanh nghiệp Việt Nam để nâng cao năng lực cạnh tranh và tiến ra thị trường ASEAN và thế giới./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN