EVN SPC tăng cường cấp điện chung tay chống hạn mặn tại Tây Nam bộ

VOV.VN - Những ngày qua, EVNSPC đã gấp rút triển khai đầu tư kéo điện phục vụ các trạm bơm nước ngọt tưới tiêu tại hai tỉnh Tiền Giang và Bến Tre.

Tăng cường cấp điện các trạm bơm tưới chống hạn

Ông Nguyễn Văn Hợp, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cho biết, nhằm đáp ứng yêu cầu cấp điện phục vụ bơm tưới chống hạn mặn của các địa phương, trong những ngày qua, các đơn vị thành viên thuộc EVNSPC triển khai gấp rút đầu tư kéo điện đến các trạm bơm nước tại hai tỉnh Tiền Giang và Bến Tre, nơi có mức độ hạn mặn nghiêm trọng.

Theo đó, sau 3 ngày khẩn trương thi công, ngày 9/3, Công ty Điện lực Tiền Giang đã hoàn tất việc kéo đường dây và xây dựng dựng trạm điện 400 kVA cấp điện cho trạm bơm Nguyễn Tấn Thành tại thuộc xã Bình Đức, huyện Châu Thành (tỉnh Tiền Giang). Tổng chi phí đầu tư khoảng 5,7 tỷ đồng.

Kiểm tra cấp điện cho các trạm bơm chống hạn mặn tại Tiền Giang và Bến Tre

Trước tình hình xâm nhập mặn nghiêm trọng, tỉnh Tiền Giang triển hai đắp đập thép ngăn mặn, trữ ngọt trên kinh Nguyễn Tấn Thành nhằm phục vụ bơm nước ngọt bổ cấp cho người dân trên địa bàn tỉnh Tiền Giang trong mùa khô năm 2020.

Truớc đó, ngày 8/2, Công ty Điện lực Tiền Giang cũng đã hoàn thành lắp đặt 1 trạm biến áp 3x50 kVA tại trụ TA47 sau IA 14 tuyến Tân Thành (xã Phước Trung, huyện Gò Công Đông) và kéo 398 m dây cáp hạ áp vào kinh Đìa Xanh (giáp kinh Salicette) thuộc địa bàn xã Bình Nghị, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang để cấp điện cho 4 máy bơm (15kW/máy) phục vụ bơm nước chống hạn mặn phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh khu vực các huyện phía đông tỉnh Tiền Giang trong mùa khô 2020.

Đóng điện trạm điện cấp điện cho trạm bơm nước Nguyễn Thấn Thành (Tiền Giang)

Cũng trong ngày 9/3, Công ty Điện lực Bến Tre cũng đã đóng điện công trình đường dây và trạm trạm biến áp 250kVA Cống Cái Sơn tại xã Phú Túc, huyện Châu Thành (tỉnh Bến Tre) phục vụ bơm nước để cấp nước ngọt cho dân sinh và cây ăn trái trên địa bàn.

Ông Phạm Thanh Trúc, Giám đốc Công ty Điện lực Bến Tre cho biết, công trình có tổng vốn đầu tư trên 1 tỷ đồng, gồm nâng cấp 700 m đường dây từ 1 pha lên 3 pha và xây dựng mới trên 100 mét đường dây và trạm. Thời gian thi công chỉ trong vòng 3 ngày, đúng tiến độ do UBND tỉnh đề ra. 

Trạm bơm Cống Cái Sơn (Bến Tre) hoạt động khi được cung cấp điện đầy đủ

Theo bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, tình hình xâm nhập mặn đã ở mức nghiêm trọng trên phạm vi toàn tỉnh Bến Tre với độ mặn từ 3g/l trở lên. Việc kịp thời xây dựng và đưa vào sử dụng các trạm bơm nước ngọt phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân là hết sức cần thiết và có ý nghĩa.

Ông Nguyễn Văn Hợp cho hay, trong thời gian tới, EVNSPC tiếp tục phối hợp với chính quyền các địa phương để triển khai việc xây dựng các công trình đường dây và trạm cấp điện cho các trạm bơm nhằm giải quyết những khó khăn bức thiết cho người dân do hạn mặn gây ra.

Đưa nước ngọt đến với người dân vùng hạn mặn

Trong ngày 9/3, EVNSPC đã tặng hệ thống máy lọc nước ngọt RO cho người dân xã anh hùng Gia Thuận (huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) và Mái ấm Đức Quang, nơi nuôi dưỡng trên 100 trẻ em mồ côi, lang thang cơ nhỡ, tọa lạc tại xã Long Hòa, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre. Mỗi hệ thống lọc nước RO có công suất 60-80l/giờ có trị giá trên 30 triệu đồng.

Tặng hệ thống máy lọc nước ngọt RO cho người dân xã anh hùng Gia Thuận, Gò Công Đông, Tiền Giang

Ông Lê Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Gia Thuận cho biết, kể từ ngày 18/2 đến nay, người dân địa phương không còn nước ngọt cho sinh hoạt. Chính quyền địa phương với sự hỗ trợ của quân đội và các đơn vị hảo tâm đã hỗ trợ bằng việc đưa nước ngọt từ nơi khác về phục vụ người dân, nhưng mức độ có hạn và người dân phải đến điểm cấp ước đặt tại trụ sở UBND xã xếp hàng nhiều giờ để chờ hứng từng can nước. Vì vậy, việc hỗ trợ máy lọc nước ngọt của ngành điện lực là vô cùng quý giá, giúp phần nào kịp thời giải cơn khát nước ngọt cho người dân.

Những bình nước ngọt là món quà quý đối với người dân vùng hạn mặn Bến Tre và Tiền Giang

Ngoài hệ thống máy lọc nước, đại diện EVNSPC cùng 2 Công ty Điện lực Bến Tre và Tiền Giang còn trao tận tay hàng trăm bình nước lọc loại 20 lít/bình và khẩu trang y tế phòng ngừa dịch Covid-19 cho những người nghèo ở các xã Gia Thuận, Tân Phước (huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) và các xã Long Hoà, Thới Lai (huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre). Ông Hợp cũng cho biết, các đơn vị trực thuộc EVNSPC sẽ tiếp tục xem xét hỗ trợ cho các hộ dân nghèo vùng hạn mặn đang gặp nghiều khó khăn về nước ngọt./.

CTV Đinh Hoàng/VOV.VN

Viết bình luận

Tin liên quan

Hạn, mặn khiến hàng trăm ha dứa ở Hậu Giang bị bệnh

VOV.VN - Hạn, mặn gay gắt đang khiến hàng trăm hecta dứa tại tỉnh Hậu Giang bị bệnh do người dân tưới nước hạn chế.

EVN SPC đạt giải Nhất cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng“

VOV.VN - Sáng kiến “Cải tiến dàn quạt tạo oxy để tiết kiệm điện trong nuôi tôm” có tính ứng dụng cao mang lại hiệu quả thiết thực cho cộng đồng.

Nghĩa cử uống nước nhớ nguồn của EVNSPC

VOV.VN - Nhân kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh liệt sỹ 27/7, EVNSPC triển khai nhiều hoạt động tri ân người có công ở nhiều tỉnh thành phía Nam.

Quá khô hạn, hơn 7.000 ha mía thành cỏ nuôi bò

VOV.VN - Do khô hạn kéo dài, ít nhất 7.000 ha mía ở tỉnh Gia Lai chỉ có thể cắt làm thức ăn cho bò.

EU giúp đỡ vùng bị ảnh hưởng do hạn hán và xâm nhập mặn

VOV.VN -Khoản viện trợ 60.000 Euro sẽ giúp đỡ trực tiếp cho 24.000 người tại những tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất tại khu vực.

Hàng trăm ha vườn cây đặc sản của ĐBSCL bị hạn mặn “uy hiếp“

VOV.VN - Trữ nước ngọt, chở nước ngọt về cung ứng cho cây trồng đang được người dân thực hiện, tuy nhiên các vườn cây đặc sản không tránh khỏi thiệt hại.

Tin cùng chuyên mục