Thanh tra Chính phủ bóc mẽ mánh khóe báo cáo tài chính của DNNN

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Thanh tra Chính phủ bóc mẽ mánh khóe báo cáo tài chính của DNNN

VOV.VN - Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho rằng, DN "bị bệnh" mà không được "chẩn đoán" và "kê đơn thuốc" thì bệnh nặng thêm, phá sản là đương nhiên.

Phát biểu trước Quốc hội chiều nay (28/5), Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho rằng, tồn tại lớn nhất hiện nay là báo cáo của doanh nghiệp (DN) chưa được trung thực, không chính xác, không phản ánh được vốn tài sản tại thời điểm báo cáo... Báo cáo tài chính không trung thực, đầy đủ thì hậu quả khó lường.

thanh tra chinh phu boc me manh khoe bao cao tai chinh cua dnnn hinh 1
Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái (Ảnh: Quochoi.vn)

Có "bệnh" phải chữa

Theo Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái, DN "bị bệnh" mà bác sỹ không "chẩn đoán" và "kê đơn thuốc" thì bệnh nặng thêm, phá sản là điều đương nhiên.

Ông Lê Minh Khái cho biết, qua thanh tra cho thấy các mánh khóe trong báo cáo tài chính của DNNN thường xoay quanh xu hướng: Đơn vị kinh doanh có hiệu quả thì thường không báo cáo hết, kể cả hoạt động sản xuất kinh doanh, nhằm giữ lại làm nguồn dự phòng riêng, đề phòng rủi ro trong các năm tiếp theo.

Đơn vị lỗ, thất thoát tài sản nhà nước lại cố tình tạo ra những khoản lợi không có thật, che giấu các khoản lỗ, nhằm tránh trách nhiệm, nhằm tiếp tục tìm ra cơ hội để khắc phục, ông Khái thông tin.

Tổng Thanh tra Chính phủ cho rằng, để làm báo cáo tài chính có nhiều người tham gia, đặc biệt tại các tổng công ty, tập đoàn thì tổng giám đốc, chủ tịch HĐQT... công bố, trình báo cáo này, rồi các cơ quan thanh tra trong nội bộ phải kiểm tra. Tuy nhiên nhiều trường hợp lại không phát hiện ra sai sót.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
Các sai phạm lớn nhất là sai về hạch toán doanh thu chi phí, sai về sản xuất kinh doanh, nộp thuế, mua sắm tài sản công... không đúng giá trị thực, hoặc đầu tư ra ngoài ngành. Đầu tư ngoài ngành mạnh, đa lĩnh vực không kiểm soát được hậu quả lớn. Sử dụng vốn không hợp lý về cơ cấu giữa ngắn hạn và dài hạn.

Làm tốt thì nên có "phần trăm"

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Phân tích nguyên nhân, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái thẳng thắn: "Những người hoạt động trong ngành tài chính kế toán nhìn chung là tốt nhưng chuyên môn cũng có một số chưa tốt. Đạo đức nghề nghiệp cũng có khi chưa được trong sáng lắm".

Ông Lê Minh Khái cho biết, sắp tới sẽ có chủ trương sắp xếp quản lý lại vốn theo các cơ quan quản lý cũng như tổ chức thực hiện. Song song với đó là tăng cường hiệu quả của hội nghề nghiệp, tăng thanh tra, kiểm tra, kiểm toán.

Theo ông Lê Minh Khái, cần phải sòng phẳng, tạo cơ chế cho các lãnh đạo doanh nghiệp, đặc biệt là tổng giám đốc, khi sử dụng vốn kinh doanh có lãi hơn mức bình thường thì có "phần trăm" động viên.

"Còn nếu đánh đồng, sai thì xử lý trách nhiệm nhưng làm có lợi nhuận hơn lại không có thái độ rõ ràng thì trong cơ chế thị trường rất khó", Tổng Thanh tra Chính phủ nêu quan điểm./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Trung Quốc trình làng siêu tàu chở dầu “thông minh” nhất thế giới

VOV.VN - Con tàu này lớn gần bằng 3 sân bóng đá được tích hợp hệ thống thông minh, hỗ trợ định vị, quản lý hàng hóa tự động và kiểm soát năng lượng hiệu quả.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP