Đưa điện lưới quốc gia ra đảo Lý Sơn trước mùa mưa bão

VOV.VN -Dự án cấp điện từ hệ thống điện lưới Quốc gia cho huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có tổng mức đầu tư hơn 650 tỷ đồng...

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa, Dự án cấp điện từ hệ thống điện lưới quốc gia cho huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi bằng cáp ngầm sẽ hoàn thành. Hiện, miền Trung chuẩn bị bước vào mùa mưa bão nên chủ đầu tư, đơn vị thi công đang tranh thủ từng ngày, chạy đua với thời gian khẩn trương hoàn thành dự án. 

Những ngày này, mặc cho thời tiết nắng bức, các đơn vị thi công dự án cấp điện từ hệ thống điện lưới Quốc gia cho huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi huy động mọi trang thiết bị, nhân lực tập trung thi công. Hạng mục quan trọng nhất kéo hơn 26km cáp ngầm dưới biển, nối từ đất liền ra đảo Lý Sơn đang được gấp rút triển khai. Đến nay, toàn bộ cáp ngầm đã được đơn vị thi công là Liên danh Prysmian (Italia) - Thái Dương (Việt Nam) chuyển từ Châu Âu về tới Quảng Ngãi, sớm hơn 10 ngày so với kế hoạch.


Cáp đang được chuyển từ tàu xuống xà lan ra đảo Lý Sơn để thi công
Ông Nguyễn Hồng Thái, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thái Dương, Giám đốc dự án Liên danh cho biết: "Biển ở Lý Sơn sâu 90m, ở Phú Quốc chỉ 30 m, Cô Tô chỉ 25m. Ở Lý Sơn có điều đặc biệt là dòng hải lưu tương đối mạnh và ở đây là khu vực của núi lửa cổ do đó dưới đáy biển rất nhiều đá cứng. Chúng tôi mới đi ra 2km thợ lặn dưới từ Lý Sơn ra phát hiện dưới có 4 rạng san hô rất lớn do đó giờ đang tính toán giải pháp qua rặng san hô dày đặc như vậy".

Hiện, Dự án chỉ còn hạng mục cuối cùng và quan trọng nhất là kéo hơn 26 km cáp ngầm từ đất liền ra đảo Lý Sơn. Tuy nhiên, thời gian chỉ còn khoảng 30 ngày. Miền Trung chuẩn bị bước vào mùa mưa bão, do vậy, tiến độ phải được đặt lên hàng đầu. Ông Nguyễn Tấn Lộc, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho rằng, điều kiện thi công dưới nước ở độ sâu 90m đã khó khăn, nếu mưa bão thì sẽ ảnh hưởng tới tiến độ dự án.


Gần 1 tháng lênh đênh trên biển, 26km cáp ngầm được sản xuất từ Châu Âu đà về đến Quảng Ngãi.
"Chuẩn bị bước vào mùa mưa bão nên Tập đoàn Điện lực Việt Nam yêu cầu nhà thầu cũng như các đơn vị giám sát, thi công thực hiện tranh thủ thời gian, lên kế hoạch chi tiết từng ngày một, tăng thời gian thi công tối đa. Vùng biển của đảo Lý Sơn này phức tạp hơn vùng biển của đảo Cô Tô và đảo Phú Quốc, đá ngầm rất nhiều cho nên trong quá trình thi công phải có thiết bị cũng như thợ lặn để tránh cáp không nằm lên đá để đảm bảo độ bền của cáp".

Dự án cấp điện từ hệ thống điện lưới Quốc gia cho huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có tổng mức đầu tư hơn 650 tỷ đồng do Tổng Công ty Điện lực miền Trung làm chủ đầu tư. Dự án có các hạng mục chính là: đường dây trung áp trên không trên đất liền thuộc huyện Bình Sơn dài gần 9km; đường cáp ngầm trung áp 22 kv dưới biển nối từ đất liền ra đảo dài hơn 26km. Khi dự án hoàn thành, người dân huyện đảo Lý Sơn sẽ được sử dụng điện 24/24, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế- xã hội huyện đảo tiền tiêu.

Bà Đinh Thị Loan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Đây là thời gian tôi cho là quyết định trong việc thực hiện dự án thành công. Quảng Ngãi sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để từ nay đến ngày 25/9 sẽ đóng điện và thắp sáng trên đảo Lý Sơn. Chúng tôi cũng đã giao nhiệm vụ cho Hải quan, Biên phòng rồi Công an và tất cả các Sở ban ngành phối hợp chặt chẽ với đơn vị thi công để thực hiện dự án"./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Huyện đảo Phú Quốc chính thức có điện lưới quốc gia

VOV.VN - Đây là công trình lớn của ngành điện mang lại ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của huyện đảo Phú Quốc.

Điện lưới quốc gia đến với huyện đảo Cô Tô

VOV.VN - Công trình dẫn điện từ đất liền ra đảo dài 58,5 km, với 25 km cáp ngầm dưới đáy biển, có tổng vốn đầu tư 1.106 tỷ đồng.

97,5% hộ dân nông thôn đã có điện lưới quốc gia

VOV.VN - Mục tiêu đến năm 2015, các xã còn lại sẽ có điện lưới đến trung tâm. Đến năm 2020 hầu hết số hộ dân nông thôn có điện.

Tết này, huyện đảo Phú Quốc sẽ có điện lưới quốc gia

VOV.VN -Dự kiến ngày 10/1/2014 sẽ hoàn tất toàn bộ dự án và giữa tháng Chạp sẽ đóng điện vận hành thử nghiệm. 

Diêm dân Ninh Thuận giảm 70% chi phí sản xuất nhờ điện lưới quốc gia

VOV.VN -Nguồn điện ổn định giúp bà con sản xuất muối hiệu quả, đồng thời giảm được 65 - 70% chi phí mỗi tháng

Lý Sơn sắp đón nguồn điện lưới quốc gia

VOV.VN - Nếu điều kiện thi công thuận lợi, trong khoảng tháng 10 này đảo Lý Sơn sẽ có điện lưới quốc gia.

Tin cùng chuyên mục