EC đến Việt Nam kiểm tra lần 2 việc khắc phục “thẻ vàng” cho thủy sản

EC đến Việt Nam kiểm tra lần 2 việc khắc phục “thẻ vàng” cho thủy sản

VOV.VN - Để khắc phục khai thác hải sản trái phép IUU, công tác kiểm tra, xử lý và công khai danh sách các tàu cá và chủ tàu cá vi phạm đã được thực hiện.

Từ ngày 5- 14/11/2019, đoàn Thanh tra của Tổng vụ các vấn đề và biển và thủy sản thuộc Ủy ban châu Âu (EC) sẽ đến Việt Nam kiểm tra lần 2 việc thực hiện các khuyến nghị liên quan đến hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), đoàn công tác của EC sẽ kiểm tra ngẫu nhiên tại một số tỉnh, thành. Bộ NN&PTNT đã có văn bản gửi 28 tỉnh, thành phố ven biển để chỉ đạo các tỉnh rà soát và khắc phục những tồn tại mà EC đã khuyến cáo.

ec den viet nam kiem tra lan 2 viec khac phuc "the vang" cho thuy san hinh 1
EC đến Việt Nam kiểm tra lần 2 viêc khắc phục “thẻ vàng” cho thủy sản.

Việt Nam đã nghiêm túc, khẩn trương triển khai 4 nhóm khuyến nghị của EC. Đến nay, sau 2 năm, Việt Nam đã hoàn thiện khung pháp lý gồm: Luật Thủy sản năm 2017; 2 Nghị định; 1 Quyết định của Thủ tướng; 8 Thông tư của Bộ NN&PTNT hướng dẫn Luật. Việc triển khai hệ thống theo dõi, kiểm soát và giám sát hoạt động tàu cá đã được tổ chức triển khai và vận hành thí điểm trên 31.541 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên…

Danh sách 7 cảng biển được công bố cho tàu nước ngoài cập cảng để thực hiện việc nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất, chuyển khẩu hoặc quá cảnh thủy sản từ khai thác qua lãnh thổ Việt Nam.

ec den viet nam kiem tra lan 2 viec khac phuc "the vang" cho thuy san hinh 2
Công khai danh sách các tàu cá và chủ tàu cá vi phạm đã được thực hiện.

27/28 tỉnh ven biển đã thành lập Văn phòng thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá tại 60 cảng cá và chủ trì xây dựng Sáng kiến “Xây dựng lộ trình chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định trong ASEAN giai đoạn 2020 - 2025”; Ủng hộ việc xây dựng Sáng kiến của ASEAN về thiết lập mạng lưới do EU tài trợ về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU).

Bên cạnh đó, công tác xác nhận, chứng nhận thủy sản khai thác thực theo Quy định tại Thông tư số 21/2018/TT-BNNPNT ngày 15/11/2018 dần đi vào nề nếp, hỗ trợ và tạo điều kiện nhiều cho các doanh nghiệp trong quá trình xuất khẩu.

Theo Bộ NN&PTNT, để khắc phục khai thác hải sản trái phép IUU, công tác kiểm tra, xử lý và công khai danh sách các tàu cá và chủ tàu cá vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng đã được thực hiện.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phùng Đức Tiến cho biết: “Trước là nghề cá nhân dân nay là nghề cá hội nhập, ý thức của người dân vẫn thấp chưa đáp ứng được yêu cầu theo thông lệ quốc tế. Đây là điểm khó khăn trong quá trình khắc phục thẻ vàng thuỷ sản. Về khung pháp lý thì đã được hoàn thiện”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close