Ethylene Oxide bị giới chức Ireland phát hiện trong mỳ Hảo Hảo có nguy hại?

VOV.VN - Hai sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good vừa bị Ireland thu hồi vì có chứa chất Ethylene Oxide – thành phần thuốc trừ sâu.

Hai sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam vừa bị Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) thu hồi do có chứa thành phần chất chưa được phép Ethylene Oxide - một thành phần của thuốc trừ sâu.

Tuy không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe nhưng FSAI lo ngại rằng, việc tiêu thụ các sản phẩm nhiễm Ethylene Oxide thường xuyên trong một thời gian dài có thể ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. FSAI khuyến cáo người tiêu dùng cần hạn chế tối đa việc tiêu thụ chất Ethylene Oxide.

Chất Ethylene Oxide là một thành phần thuốc trừ sâu. Thành phần này hiện chưa được phép sử dụng trong thực phẩm bán tại các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU).

Ethylene Oxide là một hợp chất hữu cơ thường được tìm thấy ở dạng khí không màu và rất dễ cháy. Về ứng dụng và mục đích sử dụng, chất này thường được sử dụng làm hóa chất trung gian trong sản xuất ethylene glycol (chất chống đông), hàng dệt, chất tẩy rửa, bọt polyurethane, dung môi, thuốc, chất kết dính, nguyên liệu cho sản xuất nhựa Polyethylene terephthalate (PET) và các sản phẩm khác.

Bên cạnh đó, Ethylene Oxide còn được sử dụng làm sản phẩm khử trùng, hun trùng có hiệu quả cao, được phép sử dụng ở nhiều quốc gia cho mục đích kiểm soát côn trùng trong một số sản phẩm nông sản, khử khuẩn thực phẩm.

Trước việc 2 sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good bị thu hồi ở Ireland, Bộ Công Thương đã khẩn trương xác minh thông tin liên quan đến cảnh báo của FSAI và đề nghị Công ty cổ phần Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 2 sản phẩm mì nói trên.

Hiện, chất Ethylene Oxide là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế.

Nhà sản xuất của 2 sản phẩm vừa bị Ireland thu hồi là Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam. Được thành lập năm 1993 và chính thức đi vào hoạt động từ năm 1995, Acecook Việt Nam hiện mà một trong những công ty thực phẩm tổng hợp hàng đầu tại Việt Nam. Sản phẩm của công ty được giới thiệu là “Công nghệ Nhật Bản, Hương vị Việt Nam”.

Có 3 dòng sản phẩm trong danh sách thu hồi của FSAI, bao gồm mì Hảo Hảo vị tôm chua cay (loại 77g, hạn sử dụng đến 24/9/2022), miến Good vị sườn heo (loại 56g, hạn sử dụng đến 10/11/2022), và mì Yato vị hải sản (loại 120g, hạn sử dụng đến 30/11/2022).

Trong đó, 2 sản phẩm là mì Hảo Hảo và miến Good do công ty Acecook Việt Nam sản xuất, sản phẩm còn lại có xuất xứ từ Trung Quốc./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Vụ mì tôm Hảo Hảo được cho là có chất cấm: Bộ Công Thương vào cuộc
Vụ mì tôm Hảo Hảo được cho là có chất cấm: Bộ Công Thương vào cuộc

VOV.VN - Bộ Công Thương khẩn trương xác minh thông tin liên quan đến cảnh báo của Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland về sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good của Acecook.

Vụ mì tôm Hảo Hảo được cho là có chất cấm: Bộ Công Thương vào cuộc

Vụ mì tôm Hảo Hảo được cho là có chất cấm: Bộ Công Thương vào cuộc

VOV.VN - Bộ Công Thương khẩn trương xác minh thông tin liên quan đến cảnh báo của Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland về sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good của Acecook.

Mì tôm chua cay Hảo Hảo bị Ireland thu hồi vì chứa chất độc hại
Mì tôm chua cay Hảo Hảo bị Ireland thu hồi vì chứa chất độc hại

VOV.VN - Ireland vừa thu hồi một số lô mì tôm chua cay Hảo Hảo và miến Good do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất vì sử dụng chất không được phép.

Mì tôm chua cay Hảo Hảo bị Ireland thu hồi vì chứa chất độc hại

Mì tôm chua cay Hảo Hảo bị Ireland thu hồi vì chứa chất độc hại

VOV.VN - Ireland vừa thu hồi một số lô mì tôm chua cay Hảo Hảo và miến Good do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất vì sử dụng chất không được phép.