FED có thể vẫn giữ nguyên lãi suất dù kinh tế Mỹ có tín hiệu tích cực

FED có thể vẫn giữ nguyên lãi suất dù kinh tế Mỹ có tín hiệu tích cực

VOV.VN - Cục Dữ trữ Liên bang (FED) có thể sẽ vẫn giữ nguyên mức lãi suất USD như hiện tại dù các dữ liệu kinh tế Mỹ đều tốt hơn dự báo.

Tờ New York Times cho hay, các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tỏ ra thất vọng về phát biểu kết luận của Tổng thống Donald Trump sau phiên họp chính sách kéo dài 2 ngày vừa kết thúc. Có thể, FED sẽ vẫn giữ nguyên lãi suất trong kỳ điều hành lần này dù Tổng thống Donald Trump nhắc lại đề nghị tăng lãi suất đối với FED và cho rằng điều này sẽ giúp nền kinh tế Mỹ phục hồi.

Ông Trump không phải là người duy nhất muốn FED hạ lãi suất. Các nhà đầu tư trên Phố Wall (Wall Street) cũng đang gia tăng kỳ vọng FED sẽ không tăng lãi suất cơ bản đồng USD để kiểm soát lạm phát.

fed co the van giu nguyen lai suat du kinh te my co tin hieu tich cuc hinh 1
Ông Jerome H. Powell - Chủ tịch FED (Ảnh: nytimes.com)

Theo Reuters, tăng trưởng tốt và lạm phát yếu đang tạo ra một thế cân bằng để FED không điều chỉnh lãi suất. Mấy tuần qua, các quan chức của FED không phát tín hiệu nào cho thấy sắp có sự thay đổi về lãi suất cở bản đồng USD. Hiện tại, mức lãi suất này đang trong khoảng 2,25-2,5%.

Lạm phát ở Mỹ hiện vẫn đang thấp hơn nhiều so với mục tiêu 2% của FED. Trong tháng 3, lạm phát cả năm ở nước này mới đạt 1,5%.

Vài tuần trở lại đây, hầu hết các dữ liệu kinh tế Mỹ đều tốt hơn dự báo, và điều này giảm bớt khả năng FED cắt giảm lãi suất như lời kêu gọi của Tổng thống Donald Trump.

FED đã nâng lãi suất tổng cộng 4 lần trong năm 2018. Đợt biến động mạnh của chứng khoán toàn cầu và Mỹ vào cuối năm ngoái, cộng thêm lạm phát yếu và những dấu hiệu của sự giảm tốc tăng trưởng toàn cầu đã khiến FED thay đổi quan điểm, đi đến quyết định tạm dừng chu kỳ nâng lãi suất đã kéo dài 4 năm./.

Theo New York Times, Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close