Fed quyết định giữa nguyên lãi suất cơ bản của Mỹ

VOV.VN -Theo Reuters, rạng sáng nay 18/9 (theo giờ Việt Nam), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã chính thức công bố giữ nguyên lãi suất cơ bản của Mỹ.

Quyết định này của Fed được đưa ra trong bối cảnh lo ngại về nền kinh tế toàn cầu, biến động trên thị trường tài chính và lạm phát thấp ở Mỹ.

Theo bà Janet Yellen, Chủ tịch Fed, quyết định không thay đổi lãi suất cơ bản của Mỹ ở thời điểm này có liên quan chặt chẽ tới kinh tế toàn cầu.

fed quyet dinh giua nguyen lai suat co ban cua my hinh 1
 Bà Janet Yellen, Chủ tịch Fed

Tại cuộc họp báo sau khi Ủy ban tạo lập chính sách của Fed phát thông cáo báo chí sau cuộc họp 2 ngày, bà Yellen đánh giá: “Triển vọng kinh tế ở nước ngoài dường như trở nên ít ỏi”.  

Bà cho biết thêm rằng, gần đây sự sụt giảm của giá chứng khoán Mỹ và sự tăng giá đồng USD đã thắt chặt các điều kiện thị trường tài chính, trong đó có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế Mỹ. Do vậy, theo bà Yellen, trong bối cảnh chưa có tiến bộ khả quan ở các nền kinh tế bên ngoài, đó là điều kiện thích hợp cho việc Mỹ tạm thời chưa tăng lãi suất cơ bản, và tiếp tục chờ đợi.

Như vậy, lãi suất cơ bản tại Mỹ tiếp tục duy trì ở mức 0-0,25% ít nhất cho đến khi Fed có cuộc họp mới về việc điều chỉnh lãi suất.

Theo các dự báo kinh tế mới nhất cho thấy, có 13 trong 17 nhà hoạch định chính sách của Fed đã dự đoán sẽ tăng lãi suất ít nhất 1 lần trong năm 2015. Số người có quan điểm này đã giảm từ mức 15 người tại cuộc họp của Fed hồi cuối tháng 6/2015.

Giới thương nhân dự báo về tương lai thị trường cho rằng Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ tăng lãi suất vào tháng 12 tới đây, với tỷ lệ 47% ý kiến, mức này cũng đã giảm từ 64% trước khi phát hành báo cáo chính sách.

PC_Article_Middle
Loading...

Còn 4 nhà hoạch định chính sách của Fed hiện cho rằng, lãi suất sẽ không được tăng, ít nhất là cho tới năm 2016.

Fed sẽ tiếp tục có cuộc họp chính sách vào tháng 10 và 12 tới đây.

Fed cho rằng, quyết định giữ nguyên lãi suất hiện nay là vì Fed muốn thấy có "một số cải thiện hơn nữa trong thị trường lao động", và có sự “tự tin" rằng lạm phát sẽ tăng lên.

Nhìn chung, những dự báo mới nhất của Fed về tăng trưởng GDP chậm, tỷ lệ thất nghiệp thấp và tiếp tục lạm phát thấp cho thấy sự trì trệ của nền kinh tế và chi phối đến việc hoạch định chính sách.

Trước đó, Fed đã dự báo tăng trưởng kinh tế có thể đạt 2,1% trong năm nay, mức này cao hơn so với các dự báo trước đó. Tuy nhiên, dự báo mới về tăng trưởng GDP trong năm 2016 và 2017 đã giảm xuống.

Fed dự báo lạm phát cũng sẽ tăng một cách chậm chạp tiến đến mục tiêu 2% ngay cả khi tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn dự kiến. Tỷ lệ thất nghiệp sẽ ở khoảng 4,8% trong năm tới và có thể còn duy trì trong khoảng 3 năm./.

Xuân Thân/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh tàu ngầm tàng hình “bóng ma trên biển” Kronshtadt của Nga
VOV.VN - Nga vừa hạ thủy chiếc tàu ngầm tàng hình điện – diesel thứ 2 có tên Kronshtadt thuộc Dự án 677 lớp Lada.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x