Giá vàng sẽ hồi phục nếu Fed tiếp tục trì hoãn nâng lãi suất?

VOV.VN - Phần lớn các nhà phân tích lạc quan về giá vàng sẽ hồi phục bởi dự đoán Fed sẽ tiếp tục trì hoãn việc nâng lãi suất đến thời điểm cuối năm.

Tâm lý lưỡng lự của các nhà đầu tư bán lẻ và các chuyên gia thị trường tiếp tục được duy trì cho việc dự đoán giá vàng trong tuần tới, trước thời điểm cuộc họp chính sách định kỳ của Uỷ ban Thị trường mở (FOMC) sẽ diễn ra trong 2 ngày 16-17/9 sẽ quyết định thời điểm tăng lãi suất.

Kết quả khảo sát của Kitco News về giá vàng tuần tới cho thấy, với 195 người bình chọn trong cuộc khảo sát trực tuyến, đã có 74 người (38%) vẫn lạc quan về giá vàng tuần tới; 81 người (45%) cho biết quan điểm về giá vàng giảm và 34 người (17%) có ý kiến trung lập. 

Các chuyên gia thị trường cũng đã có những nhận định mâu thuẫn về giá vàng khi  nhiều nhà phân tích mong đợi giá vàng sẽ tăng cao hơn trong tuần tới. Trong số 35 chuyên gia thị trường được liên lạc với 20 ý kiến trả lời đã cho thấy có 9 ý kiến (45%) cho biết sự mong đợi mức giá vàng cao hơn. 7 ảy chuyên gia (35%) cho biết họ thấy giá vàng tiếp tục giảm thấp hơn và 4 ý kiến (20%) trung lập về giá vàng.

 

gia vang se hoi phuc neu fed tiep tuc tri hoan nang lai suat hinh 1
Phần lớn các nhà phân tích lạc quan về giá vàng sẽ hồi phục trong tuần tới.
(Ảnh: Kitco News)
Yếu tố quan trọng khiến các nhà phân tích lạc quan về giá vàng sẽ hồi phục trong tuần tới, chính là việc dự đoán Fed sẽ tiếp tục trì hoãn việc tăng lãi suất có thể vào cuối năm nay thay vì dự đoán sẽ tăng lãi suất ngay trong tháng 9 này.

Adrian Day, Chủ tịch của Adrian Day Asset Management cho rằng, dù Fed có đưa ra quyết định như thế nào vào tuần tới sẽ vẫn là tín hiệu tích cực cho giá vàng. Tuy nhiên, nếu Fed trì hoãn việc tăng lãi suất muộn hơn sẽ khiến thị trường lạc quan hơn, giá vàng sẽ có bước hồi phục nhưng cũng có thể mất 1- 2 tuần để thị trường ổn định.

Đồng quan điểm với Adrian Day, Erica Rannestad, Chuyên gia phân tích của Thomson Reuters GFMS cũng cho rằng, thời điểm tăng lãi suất đã tác động rất nhiều đến thị trường vàng trong nhiều tháng qua. Tuy nhiên nhận định của Erica Rannestad vẫn nghiêng về khả năng thời điểm nâng lãi suất sẽ được Fed trì hoãn đến tháng 12. Nếu điều này xảy ra, thị trường vàng sẽ có tiềm năng sôi động trở lại của các hoạt động mua bù, từ đó thúc đẩy giá vàng tăng.

Có thể nhận thấy, dù các chuyên gia không hoàn toàn lạc quan với giá vàng trong tuần tới, song phần lớn vẫn kỳ vọng vào việc giá vàng có thể tăng cao hơn nếu Fed trì hoãn việc nâng lãi suất về tháng 12 năm nay. Tuy vậy vẫn có một số nhà phân tích nhìn thấy khả năng giá vàng sẽ còn tiếp tục giảm sâu, sau khi Fed thông qua với kế hoạch trong tương lai.

George Gero, Phó Chủ tịch, chiến lược gia thị trường tại RBC Capital Markets Global Futures vẫn thừa nhận, rất khó để các nhà đầu tư thoát khỏi tâm lý bi quan về thị trường vàng diễn biến trong thời gian gần đây.

Còn Nhà quản lý quỹ tại Incrementum AG - Ronald-Peter Stoeferle lại cho rằng, trước mắt chưa nhìn thấy các yếu tố hỗ trợ tích cực giúp giá vàng tăng, trong bối cảnh các nhà đầu tư đã mất đi nhiều hi vọng ở thị trường vàng. Nếu trong trường hợp Fed có trì hoãn việc tăng lãi suất cũng vẫn không đủ sức để làm suy giảm được sức mạnh của chỉ số USD hiện tại.

Jeffrey Nichols, Giám đốc quản lý tại American Precious Metals Advisors và cố vấn kinh tế cao cấp của Rosland Capital LLC cho biết, giá vàng vẫn phụ thuộc chủ yếu vào quyết định của FOMC trong cuộc họp tuần tới. Do đó, triển vọng về giá vàng còn thấp hơn với những suy đoán về việc lãi suất tăng ngay hay được trì hoãn cho hết năm 2015.

Phil Streible, chiến lược gia cao cấp về thị trường tại RJO Futures cảnh báo, vẫn còn quá nhiều bất ổn trên thị trường khiến các nhà đầu tư vẫn đang đặt mình vào thế phòng thủ, vì thế trong ngắn hạn chưa thể có bước khởi sắc nhất định nào cho giá vàng.

Trong tuần tới, ngoài việc tập trung chú ý vào phiên họp chính sách định kỳ của Uỷ ban Thị trường mở (FOMC) diễn ra trong hai ngày 16-17/9, cũng sẽ có khá nhiều số liệu của nền kinh tế Mỹ được công bố bao gồm: Doanh số bán lẻ Mỹ tháng 8, chỉ số sản xuất khu vực, chỉ số giá tiêu dùng tháng Tám cũng như dữ liệu thị trường nhà ở sẽ chi phối cũng như tác động nhất định đến thị trường vàng./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Nhà trường nói gì về 3 thí sinh của Hà Giang có điểm thi cao nhất nước
Kì tuyển sinh THPT quốc gia 2018, Hà Giang có 3 thí sinh trong số 11 em điểm thi cao nhất nước, chiếm gần 28% so với cả nước.
VOV_AllPage