FED tăng lãi suất lần đầu tiên trong năm 2018

VOV.VN - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vừa tăng lãi suất USD lên 1,75% - mức cao nhất trong 10 năm qua.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vừa tăng lãi suất từ 1,5% lên 1,75%, mức cao nhất kể từ năm 2008. Đây là quyết định tăng lãi suất đầu tiên của FED trong năm 2018, và cũng quyết định đầu tiên của tân Chủ tịch FED Jerome Powell.

Chủ tịch FED Jerome Powell (Ảnh: GETTY IMAGES)

FED tuyên bố tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25% sau khi kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày (20-21/3) sau khi đánh giá tình hình lạm phát và thị trường lao động.

Việc hội đồng chính sách của FED nhất trí tăng lãi suất lên 1,75% trên thực tế đã nằm trong dự đoán chung khi nền kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng và thị trường chứng khoán Mỹ vẫn duy trì mức điểm ở gần mốc cao kỷ lục.

Cùng với việc tăng lãi suất, FED nâng mức dự đoán tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm nay và năm tiếp theo. Hiện tại kinh tế Mỹ đang trên đà tăng trưởng kinh tế 2,7% năm nay và 2,4% trong năm 2019.

Cơ quan này cũng dự kiến sẽ tăng lãi suất tổng cộng 3 lần trong năm 2018./.

Trần Ngọc/VOV.VN
Washington Post, BBC

Viết bình luận

Tin liên quan

Ai sẽ lãnh đạo FED nhiệm kỳ 2018 - 2022?

VOV.VN - Người được Tổng thống Donald Trump chỉ định là lãnh đạo mới của FED có thể gây ảnh hưởng tới các chính sách tài chính của Mỹ trong tương lai.

Liệu FED có tăng lãi suất trong năm 2018?

VOV.VN - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) được cho là sẽ không tăng lãi suất cho đến cuộc họp tiếp theo diễn ra vào tháng 3 tới.

Chân dung Chủ tịch mới của Cục Dự trữ liên bang Mỹ FED

VOV.VN - Vượt qua nhiều ứng viên sáng giá, cuối cùng ông Jerome Powell đã được lựa chọn đảm nhiệm vị trí tân Chủ tịch của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED).

Ngân hàng Nhà nước nên học Fed cách điều hành lãi suất

Ngân hàng Nhà nước thiết lập lãi suất trung tâm cho thị trường ngân hàng, từ đó làm cơ sở cho lãi suất huy động, cho vay hình thành từ cung - cầu thị trường.

Tin cùng chuyên mục