Gần nửa triệu đồng một kg atiso, chợ không dám bán
Giá atiso tại các chợ TP HCM bị đẩy lên gấp 3-4 lần so với một tháng trước, nhiều chợ lớn không dám nhập loại rau này về bán.
Bông atiso tươi có nguồn gốc Đà Lạt được bán phổ biến tại TP.HCM. Tuy nhiên, hiện các chợ đều không bán loại này, do giá quá cao.
Giá atiso tăng cao nhưng các nhà vườn tại Đà Lạt không có hàng để bán |
Khảo sát tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh, TP.HCM), không sạp rau nào nhập về bán. Một sạp chuyên bán rau củ Đà Lạt tại đây cho biết giá atiso rất cao và cũng không có hàng. Nếu muốn đặt hàng thì báo trước 2 nhưng chưa chắc có. Mức giá lên đến 460.000 đồng/kg cũng khiến các sạp rau e dè, không dám nhập.
Chủ sạp này cho biết thêm phải chờ qua tháng Giêng mới hy vọng giá bông atiso giảm xuống. Nguyên do là các nhà vườn bị thiệt hại nặng sau đợt mưa lũ vừa qua, những vườn còn sót lại cũng chỉ đủ bán cho các mối đặt trước phục vụ thị trường Tết.
Tại chợ Tân Định (quận 1) cũng không sạp rau nào bán atiso tươi vì giá tăng quá cao. Các tiểu thương cho biết không riêng loại rau cao cấp này mà nhiều rau củ khác cũng tăng giá chóng mặt. Như đậu bắp đang có giá hơn 40.000 đồng/kg, tăng 4 lần so với nửa tháng trước, cà chua 20.000 đồng/kg, xà lách 65.000 đồng/kg...
Giá các loại rau củ bình thường cũng đang tăng mạnh |
Tại siêu thị Big C Gò Vấp, nơi hiếm hoi có bày bán atiso trong sáng 28/12 thì mức giá niêm yết đến 430.000 đồng/kg. Còn nhân viên siêu thị Co.opmart Đinh Tiên Hoàng (quận 1) cho biết từ hơn một tháng trước, siêu thị đã không bán mặt hàng này.
Theo các nhà vườn tại Đà Lạt, gần một tháng trở lại đây, mưa lớn kéo dài khiến nhiều diện tích atiso bị hư hỏng. Hiện giá bán tại các chợ đầu mối Đà Lạt lên hơn 250.000 đồng/kg nhưng rất hiếm hàng. Bên cạnh đó, diện tích loài rau này bị thu hẹp tại các vùng chuyên canh. Thời điểm này cũng chưa phải chính vụ khiến atiso càng khan hàng.
Chủ một sạp rau tại chợ Đà Lạt cho biết các loại rau củ Đà Lạt đã tăng giá gấp đôi so với đầu tháng, riêng atiso tăng gấp 3 lần, ở mức 250.000 đồng/kg.
Cây atisô được sử dụng từ rễ, gốc đến lá, bông để chế biến thành nhiều loại thực phẩm khác nhau, trong đó bông atiso tươi nấu canh được các bà nội trợ ưa chuộng./. Thu tiền tỉ mỗi năm từ trồng cây atiso