Giá dầu giảm mạnh vì triển vọng mù mịt của thỏa thuận sản lượng

Giá dầu giảm mạnh vì thỏa thuận sản lượng vẫn mù mịt

VOV.VN - Giá dầu thế giới giảm mạnh vì triển vọng mù mịt của thỏa thuận đóng băng sản lượng tại cuộc họp đang diễn ra tại Algeria.

Giá dầu giảm khoảng 3% trong phiên giao dịch ngày 27/9 sau khi 2 thành viên đứng đầu của Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC) là Arab Saudi và Iran dập tan những hy vọng về một thỏa thuận có thể đạt được trong cuộc họp đang diễn ra tại Algeria.

gia dau giam manh vi trien vong mu mit cua thoa thuan san luong hinh 1
Một mũi bơm dầu tại Monterey Shale, bang California (Mỹ) - Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Năng lượng Arab Saudi, Khalid al-Falih cho biết ông không kỳ vọng bất kỳ thỏa thuận nào có thể đạt được trong cuộc tham vấn lần này tại Diễn đàn Năng lượng Quốc tế (IEF) diễn ra trong 3 ngày 26-28/9 tại thủ đô của Algeria.

Ông al-Falih cho rằng không cần thiết phải điều chỉnh hoặc cắt giảm mạnh nguồn cung dầu hiện nay.

Iran cũng đã từ chối lời mời tham gia thỏa thuận đóng băng sản lượng bởi họ vẫn đang tìm cách lấy lại thị phần đã mất sau khi được phương Tây gỡ bỏ các lệnh cấm vận.

Giống như người đồng cấp al-Falih, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran – ông Bijan Zanganeh – cho rằng cuộc họp lần này không phải lúc để đưa ra quyết định. Bên cạnh đó, ông cũng không đưa ra bất kỳ nhận định nào về khả năng một thỏa thuận sẽ đạt được vào cuối tháng 11 trong cuộc họp chính thức tại Vienna (Áo).

Hiện, giá dầu thô Mỹ giao tháng 11 giảm 1,26 USD (tương ứng 2,9%), xuống còn 44,67 USD/thùng trên sàn New York Mercantile Exchange.

Giá dầu Brent giao cùng kỳ hạn giảm 1,38 USD (tương đương 2,9%), xuống mức 45,97 USD/thùng trên sàn ICE Futures Europe.

gia dau giam manh vi trien vong mu mit cua thoa thuan san luong hinh 2
Giá dầu chưa biết sẽ đi về đâu khi tương lai của thỏa thuận đóng băng sản lượng vẫn còn mù mịt

Giá dầu hiện nay đang thấp hơn 50% so với mức đỉnh từng đạt được hồi giữa năm 2014, buộc OPEC và các nhà sản xuất khác trên thế giới phải tìm cách tái cân bằng thị trường. Ngân sách của các quốc gia này phụ thuộc vào giá dầu, do đó một thị trường cân bằng sẽ giúp họ tăng doanh thu tới từ mặt hàng chiến lược này.

Các cuộc đàm phán tại Algeria là lần thứ 2 các thành viên OPEC cố gắng tiến tới một thỏa thuận đóng băng sản lượng. Lần đầu tiên họ đã thất bại tại Doha, Qatar hồi tháng 4 vừa qua. 

Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs đã hạ dự đoán giá dầu thô Mỹ trong quý IV/2016 xuống 43 USD/thùng, thấp hơn mức dự đoán 45 – 50 USD trước đó. Nguyên nhân là do cung được dự báo sẽ vượt cầu 400.000 thùng/ngày trong 3 tháng cuối năm./.

Theo Reuters, Oilprice.com

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close