Giá thịt lợn tại Quảng Nam tăng cao bất thường ngày giáp Tết

VOV.VN - Chưa bao giờ giá thịt lợn tại các chợ nông thôn ở tỉnh Quảng Nam tăng cao như lúc này.

Trong mấy ngày cận Tết, các thương lái tăng giá bất thường. Chợ lợn Bà Rén ở xã Quế Xuân 1, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam mấy hôm nay vắng vẻ. Khu chợ tồn tại gần nửa thế kỷ này trung bình mỗi ngày có khoảng 100 người mua bán. Thời điểm giáp Tết chỉ còn lại vài chục người.

Chợ lợn Bà Rén vắng vẻ.

Theo các thương lái tại đây, khu chợ này ít mua bán lợn thịt mà chủ yếu là lợn con và lợn choai. Do giá lợn thịt tăng cao nên thương lái săn lùng mua lợn thịt bán cho các lò mổ.

Bà Nguyễn Thị Ngọc ở thôn Phú Vĩnh, xã Quế Xuân 2, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam cho biết, mấy chục năm buôn lợn nhưng chưa bao giờ thấy chợ vắng vào buổi sáng như vậy.

“Mấy năm buôn một ngày từ 30 đến 50 con mà bữa ni còn có 4 đến 5 con”, bà Nguyễn Thị Ngọc cho biết.

Giá thịt lợn tại các chợ nông thôn ở tỉnh Quảng Nam hiện ở mức từ 160.000 đồng đến 200.000 đồng mỗi ký. Năm 2019 cũng vào thời điểm này, giá thịt chỉ ở mức 50.000 đến 70.000 đồng.

Bà Lương Thị Sương bán thịt ở Chợ Đàng, xã Quế Châu, huyện Quế Sơn cho biết, giá thịt bò không tăng bao nhiêu nhưng người dân thường ít sử dụng thịt bò để cúng. Người có tiền thì mua vài ký thịt lợn, người ít tiền thì mua vài lạng, bằng mọi giá phải có dĩa thịt lợn trong mâm cúng.

Giá thịt bò không tăng nhưng người dân cũng không mua nhiều

“Trong mâm cúng có thịt nên người dân chỉ mua 50.000 hoặc 30.000 đồng về cúng thôi chớ không mua nhiều. Mà tiền ở đâu mua nổi 1 ký thịt 160.000 đồng. Đi chợ có 100.000 đồng mà mua đủ thứ”, bà Lương Thị Sương chia sẻ.

Dịch tả lợn châu Phi kéo dài khiến nguồn cung thịt lợn sụt giảm đáng kể. Thống kê mới nhất của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Nam cho biết, trên địa bàn có hơn 30.500 hộ chăn nuôi có lợn bị dịch, số lượng lợn tiêu hủy hơn 151.700 con, trọng lượng hơn 9.000 tấn.

Chính phủ vừa tăng cường nhập khẩu, bình ổn giá thịt lợn trong dịp Tết nguyên đán; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản gởi các địa phương triển khai việc nuôi tái đàn lợn một cách thận trọng, hiệu quả, giảm thiểu nguy cơ tái phát bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu các ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát vận chuyển lợn giữa các địa phương, ngăn chặn tình trạng giết mổ tràn lan trong dân vào thời điểm giáp Tết. Ông Nguyễn Thành Nam, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam cho biết, tâm lý sử dụng thịt tươi để cúng cũng khiến cho thị trường mất kiểm soát, giết mổ tràn lan mấy ngày gần Tết./.

Hoài Nam/VOV-Miền Trung

Viết bình luận

Tin liên quan

Thịt heo nhập khẩu giá bình quân 26.000 đồng một kg

Giá thịt heo nhập khẩu từ Ba Lan, Pháp, Đức, Mỹ... về Việt Nam chưa tính thuế phí dao động 25.000 - 26.000 đồng một kg.

Khuyến nghị người dân thay đổi thói quen sử dụng thịt heo dịp Tết

VOV.VN - TP HCM khuyến nghị người dân cần thay đổi thói quen sử dụng thịt heo bằng các mặt hàng khác, như: Thịt gà, thịt bò, thịt vịt...

TP HCM đang tăng cường nhập khẩu thịt heo phục vụ Tết

VOV.VN - Để đảm bảo nguồn cung thịt heo cho dịp Tết Nguyên đán 2020, các doanh nghiệp của TP HCM đang tăng cường nhập khẩu thịt heo.

Tin cùng chuyên mục