Giải ngân vốn đầu tư công chậm, Chủ tịch TP.HCM tìm cách tháo gỡ

VOV.VN - Trước tình trạng giải ngân đầu tư công chậm, lãnh đạo UBND TP HCM yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát và đẩy mạnh giải ngân nguồn vốn này. 

Trong đó, việc nghiên cứu tiền khả thi phải do cơ quan chức năng thực hiện, không để cho nhà đầu tư thực hiện như trước đây.

Đến thời điểm này, TP HCM giải ngân vốn đầu từ công chỉ đạt 27%. Trong đó, giải ngân vốn  ngân sách của Trung ương đạt 58%, vốn của thành phố đạt 25%, vốn ODA đạt 20%. Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP, vốn Trung ương có khả năng đến cuối năm giải ngân đạt hơn 90%. Đáng lo nhất hiện nay tiến độ giải ngân vốn ngân sách của thành phố quá chậm. 

Đến thời điểm này, TP HCM giải ngân vốn đầu từ công chỉ đạt 27%. 

Trước tình hình này, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát và báo cáo cụ thể các công trình đầu tư công sẽ hoàn thành, khởi công trong năm 2020 và 2021.

Đồng thời, phải tập trung giải quyết, xử lý những vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án từ nay đến cuối năm. Theo đó, từ nay trở đi, các ý tưởng, dự án đầu tư của các doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ về một đầu mối là Tổ công tác Đầu tư của thành phố, chứ không nộp về cho riêng lãnh đạo để tập thể ở tổ xem xét, xử lý nhanh và khách quan.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề nghị Sở Kế hoạch Đầu tư nghiên cứu tính cụ thể thể các công trình, dự án, cái nào khởi công trước, công trình nào  phải  hoàn thành… Sắp tới, thành phố có ngân sách để các sở, ngành nghiên cứu dự án, sau đó tiến hành làm theo phương thức đấu thầu, chứ không có tình trạng giao cho nhà đầu tư nghiên cứu làm như trước đây./.

Viết bình luận

Tin liên quan

PTT Vương Đình Huệ chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

VOV.VN - Theo Bộ Tài chính, ước giải ngân vốn đầu tư công qua hệ thống kho bạc tính đến hết tháng 4 là 68.548 tỷ đồng, đạt 16,45%.

Hải Phòng: Giải ngân vốn đầu tư công chậm, nhiều dự án “treo”

VOV.VN - Tổng vốn đầu tư công của thành phố Hải Phòng là trên 9.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, tính đến thời điểm này, tỷ lệ giải ngân mới đạt gần 24%.

4 tháng đầu năm: Giải ngân vốn đầu tư công mới đạt 16,45%

VOV.VN - 4 tháng đầu năm 2019, giải ngân thanh toán nguồn vốn đầu tư công ước là 68.548,497 tỷ đồng, đạt 16,45% so với kế hoạch Quốc hội giao.

Nguồn vốn đầu tư công tồn dư lớn, hiệu quả thấp

VOV.VN - Số chuyển nguồn vốn đầu tư công khá lớn, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công chậm dẫn đến nguồn vốn đầu tư công tồn dư lớn, hiệu quả thấp.

Chính phủ được giao thẩm quyền phân bổ vốn đầu tư công trung hạn

VOV.VN - Đại biểu Quốc hội tán thành phương án giao thẩm quyền cho Chính phủ phân bổ nguồn vốn còn lại của Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020.

Bố trí vốn đầu tư công chưa đúng thứ tự ưu tiên, vượt định mức?

VOV.VN - Báo cáo của Kiểm toán Nhà nước chỉ ra một loạt vấn đề trong lĩnh vực đầu tư công như bố trí vốn chưa đúng thứ tự ưu tiên, vượt định mức hỗ trợ...

Tin cùng chuyên mục