Gỡ bỏ thuế vẫn là vấn đề “chốt” Thỏa thuận giai đoạn 1 Mỹ - Trung

VOV.VN - Tranh cãi xoay quanh việc gỡ bỏ thuế quan và ký kết Thỏa thuận giai đoạn 1 giữa Trung Quốc và Mỹ vẫn chưa đi đến hồi kết.

Trong khi phía Mỹ khẳng định sẽ không dỡ bỏ thuế nếu không đi đến thỏa thuận thì Trung Quốc yêu cầu mức thuế dỡ bỏ cần thể hiện được tầm quan trọng của Thỏa thuận sẽ được ký kết giữa hai bên.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong chiều 14/11 cho biết, Bắc Kinh và Washington vẫn đang đi sâu thảo luận mức thuế sẽ được gỡ bỏ, nhưng không cho biết tiến triển của Thỏa thuận giai đoạn 1 giữa hai bên.

"Nếu hai bên đạt được Thỏa thuận giai đoạn 1, mức độ dỡ bỏ thuế quan cần thể hiện đầy đủ tầm quan trọng của Thỏa thuận. Trong khi tầm quan trọng này phải do cả hai bên cùng đánh giá" - ông Cao Phong nói.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong

Phản ứng của Trung Quốc được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông chưa quyết định liệu có bỏ thuế đánh vào hàng hóa Trung Quốc hay không, đồng thời cảnh báo sẽ "sớm tăng thuế lên mức 15%" đối với 156 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12 như kế hoạch nếu không đạt được thỏa thuận.

Ông Cao Phong tái khẳng định lập trường của Bắc Kinh trong việc dỡ bỏ thuế quan bởi đây là khởi nguồn của cuộc chiến thương mại giữa hai bên và cho rằng việc làm này có lợi cho cả Trung Quốc, Mỹ và thế giới.

Trước đó, trong khi Trung Quốc coi việc Mỹ giảm thuế như một điều kiện để đi đến thỏa thuận, thì Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Mỹ Larry Kudlow lại nhấn mạnh, sẽ không có bất kỳ sự điều chỉnh thuế nào cho đến khi thỏa thuận giai đoạn 1 được ký kết. Ông cũng cho biết, hai bên bước đầu đã đạt tiến bộ về bảo vệ sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính, tiền tệ và nông sản. Tuy vậy, đang có thông tin về việc hai bên gặp trở ngại trong việc Trung Quốc cam kết thu mua nông sản của Mỹ.

Theo đánh giá của giới quan sát, Thỏa thuận giai đoạn 1 có thể sẽ vạch ra lộ trình để Trung Quốc và Mỹ từng bước giải quyết thương chiến giữa hai bên./.


Viết bình luận

Tin liên quan

Chính thức nối lại đàm phán thương mại Mỹ - Trung vào ngày 10/10

VOV.VN - Chính phủ Mỹ vừa thông báo, vòng đàm phán thương mại cấp Bộ trưởng Mỹ - Trung sẽ nối lại tại Washington vào ngày 10/10 tới.

WB cảnh báo rủi ro từ thương chiến Mỹ - Trung đối với Việt Nam

VOV.VN - WB cho rằng, Việt Nam có thể trở thành đối tượng của các biện pháp thuế quan và bảo vệ thương mại khác của Mỹ.

Thông tin trái chiều về cuộc chiến thuế quan Mỹ-Trung

VOV.VN -Trước thông tin Trung Quốc và Mỹ đã nhất trí bãi bỏ các đòn thuế quan nếu 2 bên đạt được một thỏa thuận, Tổng thống Trump đã lên tiếng phủ nhận.

Tin cùng chuyên mục