Hà Nội: Rậm rịch thị trường bánh Trung thu 2013

VOV.VN-Bên cạnh những loại bánh truyền thống có giá tăng nhẹ, nhiều hãng tung ra thị trường những loại bánh siêu sang giá chục triệu đồng.

Mặc dù còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Trung thu, nhưng những ngày này, dạo qua khắp các tuyến phố chính của thủ đô Hà Nội, không khó để bắt gặp những gian hàng bày bán bánh Trung thu của các nhãn hiệu nổi tiếng như Kinh Đô, Bibica, Hữu Nghị, Hải Hà…  So với các năm trước, mẫu mã cũng như chất lượng các loại bánh Trung thu năm nay khá phong phú và đa dạng.

Giá bánh tăng nhẹ so với năm ngoái

Chị Thanh Nga, nhân viên bán hàng tại một quầy bánh trung thu Kinh Đô trên phố Tôn Thất Tùng (Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Năm nay, người tiêu dùng bắt nhịp Tết Trung thu sớm hơn so với mọi năm”. Dựng quầy từ cuối tháng 6 âm lịch, gian hàng chị bán mỗi ngày cũng túc tắc vài chục đến vài trăm chiếc bánh.

Chị Nga cho biết, thời điểm hiện tại, mặt hàng bán chạy vẫn là bánh trung thu truyền thống, có mức giá trung bình từ 30.000 - 80.000 đồng/chiếc. Đa phần khách hàng mua về để thưởng thức. Mặt hàng cao cấp hơn, thường dùng để biếu, tặng hiện rất ít người mua, chủ yếu là khách đi xem.

Các hãng bánh trung thu dựng quầy hàng từ cuối tháng 6 Âm lịch

Đại diện công ty Kinh Đô cho biết, năm nay, Kinh Đô sản xuất khoảng 2400 tấn bánh với hơn 100 loại bánh khác nhau, tăng 10% so với năm trước. Ở dòng bánh bình dân, năm nay Kinh Đô có thêm dòng bánh Trung thu Xanh với giá 50.000- 55.000 đồng/chiếc với những nguyên liệu tự nhiên như: trà xanh hạt hawai, đậu xanh hạnh nhân, mè đen hạt dưa…

Giá các loại bánh trung thu bình dân của các hãng khác như Hữu Nghị, Hải Hà, Bibica cũng dao động trong khoảng 35.000 - 90.000 đồng/chiếc. Các mặt hàng bánh bình dân có nhân chủ yếu vẫn là những nguyên liệu truyền thống như hạt sen, đậu xanh, đậu đỏ, trà xanh, trứng, lạp xưởng, các loại thịt…

Giá các loại bánh trung thu bình dân của các hãng khác như Hữu Nghị, Hải Hà, Bibica cũng dao động trong khoảng 35.000 - 90.000 đồng/chiếc.

Đặt nhiều kỳ vọng tăng doanh thu và lợi nhuận trong mùa Trung thu, nên các doanh nghiệp cạnh tranh quyết liệt. Ngoài việc tăng chất lượng sản phẩm, cải tiến mẫu mã, mở rộng các địa điểm bán hàng, các công ty còn nâng cao dịch vụ chăm sóc khách hàng như giao hàng tận nơi, giao hàng trên toàn quốc mang đến sự thuận tiện cho khách hàng.

Đang lựa chọn bánh Trung thu, chị Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, mặc dù chưa đến Trung thu, nhưng 2 cháu nhà chị đã đòi mua bánh về ăn trước. Chiều lòng 2 con, chị chọn mua bánh truyền thống có giá phải chăng: “Tôi thường chọn mua những loại bánh bình dân cho gia đình ăn trước. Thực ra chỉ cần bỏ ra 40.000 đến 80.000 đồng là đã có thể mua được bánh ngon. Còn để biếu, tặng thì tôi đang cân nhắc, vì bây giờ hơi sớm, còn tận hơn 1 tháng nữa mới đến Trung thu”.

Bánh Trung thu siêu sang có giá gần 12 triệu đồng

Trong khi những người mua về cho gia đình thường chọn loại bánh truyền thống, giá cả phải chăng thì nhiều khách hàng sẵn sàng bỏ tiền triệu để mua những hộp bánh cao cấp làm quà tặng. Đáp ứng nhu cầu biếu tặng của nhiều khách hàng, các hãng bánh Trung thu thường tung ra nhiều dòng bánh cao cấp với giá từ vài trăm đến cả chục triệu đồng.

Mùa Trung thu năm nay, khách sạn Hà Nội tung ra những sản phẩm siêu đắt như Vương Kim Tri Ngộ Ballantine’s 30 có giá niêm yết 11.998.000 đồng. Hộp bánh này bao gồm 4 bánh trứng nhân sen trắng, lòng đỏ trứng mặn và 1 chai rượu Ballantine’s Whisky 30 năm. Ngoài ra, các sản phẩm khác của khách sạn Hà Nội cũng có mức giá khá cao, dao động từ 450.000 đến 6.698.000 đồng/hộp. Đây hiện là sản phẩm bánh trung thu có mức giá đắt đỏ nhất trên thị trường.

Hộp bánh Trung thu có giá gần 12 triệu đồng của Khách sạn Hà Nội

Cùng với 6 loại sản phẩm truyền thống, mùa Trung thu 2013, Nhà hàng Long Đình cho ra mắt bánh trung thu Long Đình An Quý. Hộp bánh đặc biệt được thiết kế trong hộp gỗ sang trọng, đậm nét Á Đông. Bên ngoài là bức tranh An Viên với chốt mạ vàng độc đáo. Hộp bánh An Quý đắt nhất với 8 chiếc bánh và rượu Balentine 17 có giá 4.288.000 đồng/hộp.

Thực tế cho thấy, bánh Trung thu trong những năm gần đây chủ yếu phục vụ cho nhu cầu làm quà biếu, nên nhiều hãng bánh luôn hướng đến hai yếu tố là “lạ” và “mới”, giá cả cũng theo đó mà tăng lên. Không chỉ khối các nhà hàng, khách sạn tung ra thị trường các loại bánh cao cấp, Kinh Đô, Hữu Nghị, Bibica, Hải Hà… cũng đưa ra một vài dòng sản phẩm có giá khá cao từ 800.000- 2.500.000 đồng/hộp.

Dòng bánh đắt nhất của Kinh Đô là dòng bánh Trăng Vàng, trong đó hộp bánh Trăng Vàng Kim Cương có giá lên tới 2,5 triệu đồng hay hộp Trăng Vàng Bạch Kim, giá 1,2 triệu đồng.

Giải thích về lý do “đắt đỏ” của những hộp bánh này, nhân viên công ty Kinh Đô cho biết: “Bánh cao cấp được làm từ các nguyên liệu thượng hạng như: Sò điệp Nhật, cua huỳnh đế, vi cá thượng hạng, gà quay tứ quý, đậu xanh hạnh nhân...”. Mỗi hộp bánh dòng Trăng Vàng còn thiết kế tấm thiệp đi kèm bên trong. Những hộp bánh này cũng có hình thức, mẫu mã khá bắt mắt, sang trọng.

Các hãng bánh khác cũng không quên đưa ra thị trường những hộp bánh đắt tiền. Dòng bánh Trung Thu Phúc Nguyệt cao cấp của Bibica dành cho nhu cầu biếu tặng có giá từ 450.000 đến 1.250.000 đồng/hộp. Dòng bánh cao cấp của Hữu Nghị như hộp bánh Nguyệt Vương tri ngộ có giá 2.680.000 đồng/hộp, hộp bánh Thăng Long đế nguyệt có giá 1 triệu đồng/hộp. “Điều mang lại hương bị đặc biệt cho dòng bánh này đó là việc sử dụng các nguyên liệu cao cấp như cua huỳnh đế, trứng cá hồi, yến sào, vi cá, hải sâm…”, chị Hà, nhân viên gian hàng bánh trung thu Hữu Nghị trên phố Kim Mã cho biết.

Theo chị Hà, Trung Thu là một trong những dịp lễ truyền thống lớn của năm, người Việt chuộng lễ nghĩa nên không ngại bỏ tiền triệu mua những hộp bánh đắt tiền làm quà tặng. Tuy nhiên, đến thời điểm này, người mua, người xem những sản phẩm thuộc dòng bánh cao cấp chưa nhiều. Dự đoán, qua rằm tháng 7, thị trường bánh cao cấp sẽ sôi động hơn./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Giữ cái “tâm” sống với nghề truyền thống làm bánh trung thu
Giữ cái “tâm” sống với nghề truyền thống làm bánh trung thu

(VOV) - “Mình sống bằng sản phẩm truyền thống, nên việc tôn trọng truyền thống phải là điều cơ bản nhất”

Giữ cái “tâm” sống với nghề truyền thống làm bánh trung thu

Giữ cái “tâm” sống với nghề truyền thống làm bánh trung thu

(VOV) - “Mình sống bằng sản phẩm truyền thống, nên việc tôn trọng truyền thống phải là điều cơ bản nhất”

Hà Nội: Đình chỉ 2 cơ sở sản xuất bánh trung thu
Hà Nội: Đình chỉ 2 cơ sở sản xuất bánh trung thu

(VOV) - Các cơ sở này đã vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm và không có giấy phép sản xuất và kinh doanh bánh trung thu.

Hà Nội: Đình chỉ 2 cơ sở sản xuất bánh trung thu

Hà Nội: Đình chỉ 2 cơ sở sản xuất bánh trung thu

(VOV) - Các cơ sở này đã vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm và không có giấy phép sản xuất và kinh doanh bánh trung thu.

Bánh Trung thu chất lượng kém vẫn trôi nổi trên thị trường
Bánh Trung thu chất lượng kém vẫn trôi nổi trên thị trường

Bên cạnh những sản phẩm chất lượng cao, bánh kém chất lượng không rõ nguồn gốc cũng đã xuất hiện trên thị trường gây lo ngại cho người tiêu dùng.

Bánh Trung thu chất lượng kém vẫn trôi nổi trên thị trường

Bánh Trung thu chất lượng kém vẫn trôi nổi trên thị trường

Bên cạnh những sản phẩm chất lượng cao, bánh kém chất lượng không rõ nguồn gốc cũng đã xuất hiện trên thị trường gây lo ngại cho người tiêu dùng.

Lại lo chất lượng bánh Trung thu không an toàn
Lại lo chất lượng bánh Trung thu không an toàn

Nhiều cơ sở làm bánh Trung thu có tiếng bị phát hiện nhập nguyên liệu không rõ nguồn gốc khiến người tiêu dùng không khỏi lo lắng.

Lại lo chất lượng bánh Trung thu không an toàn

Lại lo chất lượng bánh Trung thu không an toàn

Nhiều cơ sở làm bánh Trung thu có tiếng bị phát hiện nhập nguyên liệu không rõ nguồn gốc khiến người tiêu dùng không khỏi lo lắng.