Hải quan TPHCM sẽ tinh giảm các thủ tục giao hàng tại cảng Cát Lái

Hải quan TPHCM giảm các thủ tục giao hàng tại cảng Cát Lái

VOV.VN - Khâu kiểm tra chuyên ngành đang gây tốn kém thời gian, chi phí cho hoạt động thương mại của doanh nghiệp.

Đây là ý kiến được các đại biểu đưa ra tại Hội thảo Cục Hải quan TP.HCM với mục tiêu, giải pháp chiến lược tạo thuận thương mại tổ chức hôm nay (28/2).

Để tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hoạt động giao thương cho doanh nghiệp, Cục Hải quan TP.HCM đã triển khai nhiều giải pháp giúp giảm "thời gian chết" từ 30 phút đến 1 giờ đối với hoạt động chờ phân công tờ khai; thời gian kiểm tra hồ sơ, kiểm tra hàng hoá…

hai quan tphcm se tinh giam cac thu tuc giao hang tai cang cat lai hinh 1
Ông Đinh Ngọc Thắng, Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM phát biểu tại hội thảo.

Thời gian tới, Hải quan TP.HCM tiếp tục cắt giảm các thủ tục giao hàng tại cảng Cát Lái. Tại đây, chiếm 80% lượng hàng hóa thông quan của các tỉnh, thành phía Nam và 40% của cả nước.

Cục sẽ ứng dụng công nghệ thông tin rút ngắn thời gian hoàn tất thủ tục tại cảng, giảm chi phí cho doanh nghiệp, nâng cao sự hài lòng của doanh nghiệp và thúc đẩy quan hệ đối tác giữa hải quan và doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong thủ tục hải quan vẫn còn "điểm nghẽn", nhất là ở khâu kiểm tra chuyên ngành.

Theo ý kiến của nhiều đại biểu thì khâu kiểm tra chuyên ngành tốn kém thời gian, chi phí cho doanh nghiệp, có trường hợp mất cả tuần. Cơ chế một cửa quốc gia chưa có sự tham gia đầy đủ của các bộ, ngành chức năng nên một số khâu trong kiểm tra chuyên ngành vẫn phải làm hồ sơ giấy…

Về hạn chế này, ông Đinh Ngọc Thắng, Cục trưởng Cục  Hải quan TPHCM cho biết: "Chính phủ đã nhận diện được những khó khăn đó và đã có chỉ đạo giao nhiệm vụ ngành hải quan quản lý chuyên ngành. Tôi nghĩ khi đã nhận dạng được vấn đề thì cơ quan chức năng sẽ chủ động xây dựng được hệ thống pháp luật, cơ sở hạ tầng, con người để giảm tối đa những hạn chế trong quản lý chuyên ngành, đó là mắt xích, điểm nghẽn lâu nay"./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close