Hàng chục tấn ngao đến ngày thu hoạch há miệng chết trắng bãi nuôi

Hàng chục tấn ngao đến ngày thu hoạch há miệng chết trắng bãi nuôi

VOV.VN - Những bãi ngao được thả hơn 1 năm chuẩn bị thu hoạch thì bắt đầu há miệng chết trắng bãi, gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi.

Thời gian qua, người nuôi ngao tại xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh đang điêu đứng trước tình trạng ngao gần đến ngày thu hoạch bỗng chết rất nhiều. Thậm chí có những bãi nuôi, ngao há miệng chết trắng xóa. Người nuôi còn phải bỏ tiền thuê nhân công thu dọn xác ngao chết để đảm bảo môi trường.

hang chuc tan ngao den ngay thu hoach ha mieng chet trang bai nuoi hinh 1
Ngao gần đến ngày thu hoạch chết trắng bãi nuôi.

Lãnh đạo, UBND xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, tại đây có khoảng 80ha nuôi ngao, mỗi ha thu hoạch được khoảng 30 tấn ngao. Ngao được bán với giá 13 triệu/tấn. Hiện ngao đang chết rải rác, chưa thống kê rõ được cụ thể thiệt hại kinh tế bao nhiêu. Bước đầu mới xác định có khoảng 30% số lượng ngao đã chết, tình trạng ngao chết vẫn đang tiếp diễn.

Người dân xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà) chia sẻ, đa phần số lượng ngao được thả xuống nuôi ở khu vực đầm này hơn 1 năm trước, dự kiến cuối tháng 2 sẽ cho thu hoạch. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà ngao bất ngờ chết trắng đầm từ Tết đến nay. 

hang chuc tan ngao den ngay thu hoach ha mieng chet trang bai nuoi hinh 2
Bước đầu nhận định nguyên nhân ngao chết có thể là do điều kiện thời tiết thay đổi.

Bà Nga một hộ dân nuôi ngao tại đây xót xa: "Ngao chết hàng loạt là bao nhiêu tiền của, công sức bỏ ra nay mất trắng. Ngao chết chưa rõ nguyên nhân nhưng chúng tôi nghĩ có một phần do thời tiết thay đổi, không ổn định. Không những mất tiền giống ngao, chi phí chăm sóc mà còn phải thuê nhân công nhặt vỏ ngao đi vứt để đảm bảo vệ sinh môi trường".

Lãnh đạo UBND xã Mai Phụ cho biết, qua kiểm tra, bước đầu nhận định nguyên nhân ngao bị chết không phải do dịch bệnh mà do điều kiện thời tiết thay đổi, mưa nhiều, lạnh, trong khi tại khu vực bãi bồi này lúc thì có nước ngọt, lúc lại pha lẫn nước mặn… khiến ngao không thích nghi được./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close