Ngao há miệng chết trắng bãi, nông dân khóc ròng

Ngao há miệng chết trắng bãi, nông dân khóc ròng

VOV.VN -Gần đến ngày thu hoạch, người dân tại xã Nghi Thiết xót xa khi ngao ở xã Nghi Thiết bỗng chết hàng loạt gây thiệt hại nặng nề.

Khoảng 1 tháng nay, những người nuôi ngao tại xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, Nghệ An lo lắng trước tình trạng ngao đến mùa thu hoạch chết trắng bãi chưa rõ nguyên nhân gây thiệt hại nặng nề cho người dân.

ngao ha mieng chet trang bai, nong dan khoc rong hinh 1
Những bãi ngao của người dân tại xã Nghi Thiết chết trắng gây thiệt hại nặng nề cho người dân.

Có mặt tại, bãi biển xã Nghi Thiết, khi nước thủy triều rút xuống, nơi đây nhiều bãi ngao của các hộ nuôi chết há miệng, dày đặc từng lớp trắng trên cát. Ngao chết quá nhiều, người dân phải thu gom đổ thành đống.

Gia đình anh Phạm Văn Hải có diện tích 1,5 ha ngao, anh đang cùng vợ đang nhặt bỏ ngao chết để cải tạo lại bãi cho mùa nuôi trồng năm 2020. Gia đình anh thả 5 tấn ngao giống từ tháng 4/2019, đến thời điểm này là thu hoạch ngao thương phẩm. Tuy nhiên năm nay, bãi ngao nhà anh mất trắng khoảng 20 tấn. Với giá hiện tại 18.000 đồng/kg ngao thương phẩm, anh Hải thiệt hại khoảng 350 triệu đồng. Chưa kể chi phí bỏ ra đầu tư như: ngao giống, thuê nhân công… lên đến 150 triệu đồng.

Ông Phạm Văn Anh cũng có 1,4 ha nuôi ngao, thời điểm này gần như toàn bộ bãi đã chết trắng. Ông Anh cho biết, 3 năm nuôi ngao chưa thấy năm nào ngao chết nhiều như năm nay, năm nay ngao chết dày đặc.

Theo người dân nơi đây, ngao bắt đầu chết từ tháng 11 Âm lịch nhưng nhiều nhất là tháng 12 Âm lịch và đỉnh điểm là tháng giêng 2020. Do số lượng ngao chết quá lớn, gia đình ông Anh đã phải thuê nhân công dọn đẹp từ trong Tết đến bây giờ với chi phí hết 14 triệu đồng nhưng vẫn chưa xong. Vụ ngao này, gia đình ông Anh thiệt hại gần 400 triệu đồng.

Đến thời điểm này, nhiều diện tích nuôi ngao tại xã Nghi Thiết chết hàng loạt. Việc ngao chết dày đặc bất thường kiến các hộ nuôi ngao thiệt hại nặng nề. Khu vực ngao chết có tổng diện tích 16 ha của 7 hộ nuôi.

ngao ha mieng chet trang bai, nong dan khoc rong hinh 2
Ngao gần đến ngày thu hoạch chết trắng dọc các bãi nuôi.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nghi Lộc đã lấy 3 mẫu ngao tại khu vực nuôi của 3 hộ gia đình đi xét nghiệm. Đến ngày 14/2, tất cả các mẫu ngao xét nghiệm đều âm tính với ký sinh trùng perkinsus (loại ký sinh trùng gây bệnh chết ở ngao). Hiện Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nghi Lộc đã báo cáo lên Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An, đề nghị quan trắc nguồn nước khu vực nuôi ngao.

Bên cạnh đó, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nghi Lộc khuyến cáo người dân thực thiện đúng quy trình từ lúc chọn giống ngao tốt, uy tín; cho đến thả con giống với mật độ vừa phải; phơi bãi… để phòng tránh ngao bị bệnh chết.

ngao ha mieng chet trang bai, nong dan khoc rong hinh 3
Người dân thu gom, xử lý ngao chết đảm bảo môi trường.Sơn La hỗ trợ gần 40 tỷ đồng phòng chống dịch tả lợn châu Phi.

Lãnh đạo UBND xã Nghi Thiết cho biết, việc ngao chết đã ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế của bà con nơi đây. Đồng thời mong các cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân ngao chết, có biện pháp như thế nào đó khắc phục để bà con ổn định tâm lý, yên tâm sản xuất cho vụ ngao mới.

Các hộ dân nơi đây cũng đề nghị cơ quan chức năng phải tìm ra nguyên nhân ngao chết bất thường thì mới có cách xử lý, người dân yên tâm canh tác cho vụ nuôi sau. Đồng thời, các hộ dân cũng mong muốn, huyện tính toán, hỗ trợ kinh phí phần nào thiệt hại khi thủy sản chết bất thường./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close