Hình thành liên hợp hợp tác xã nông nghiệp để hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm

VOV.VN - Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, cần hình thành liên hợp hợp tác xã nông nghiệp để hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm.

Mới đây, thành ủy TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13 ngày 18/3/2002, Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 13, kinh tế tập thể với nòng cốt là hợp tác xã tại TP HCM đã có sự thay đổi quan trọng khi chuyển hướng sang phục vụ phát triển kinh tế thành viên, góp phần phát triển xã hội. Tính đến hết năm 2018, số tổ hợp tác tại TP HCM tăng từ 1.109 lên 2.097 tổ, còn số hợp tác xã cũng tăng từ 341 lên 612, trong đó có 526 hợp tác xã đang hoạt động.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tham quan khu trưng bày sản phẩm của các HTX trên địa bàn TP. (Ảnh minh họa: KT)

Tại hội nghị, các đại biểu cho biết, một trong những khó khăn hiện nay là phần lớn các hợp tác xã có quy mô nhỏ, vốn ít, khả năng tích lũy phân chia lợi nhuận cho thành viên và tái đầu tư chưa cao. Các tổ hợp tác chưa mang lại hiệu quả cao. Cùng với đó, đội ngũ quản lý còn nhiều bất cập, trình độ, năng lực còn nhiều hạn chế so với các thành phần kinh tế khác. Nhiều nơi thiếu chiến lược kinh doanh, chậm đổi mới, chưa phát huy tốt tiềm năng phát triển, khả năng thích ứng, hội nhập còn nhiều hạn chế…

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP HCM cho rằng, việc phát triển hiệu quả kinh tế tập thể đã góp phần giúp xã viên, người lao động có đời sống ổn định hơn, thu nhập ngày càng cao hơn.

Tuy nhiên, theo Bí thư Thành ủy TP HCM , để phát triển kinh tế tập thể phải có sự hợp lực của đơn vị quản lý chung, ngành kế hoạch – đầu tư và các sở chuyên ngành. Riêng lĩnh vực nông nghiệp, có thể hình thành liên hợp hợp tác xã nông nghiệp để hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm.

Bí thư Thành ủy đề nghị, từ nay đến cuối năm, Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn và Sở Kế hoạch – Đầu tư TP HCM cần có một chương trình vận động hình thành các hợp tác xã có hiệu quả cao, tập trung giải quyết, tháo gỡ những khó khăn trong phát triển hợp tác xã hiện nay.

"Muốn làm hợp tác xã một cách đột phá phải cần phải thay đổi. Khó khăn biết rồi nhưng người dân không biết địa chỉ giải quyết. Tôi đề nghị từ nay đến tháng 12 phải có đề án giải pháp. Từng ngành phải trình đề án, hợp tác xã nông nghiệp kiểu gì, hợp tác xã môi trường kiểu gì, hợp tác xã vân cảng như thế nào. Có cụ thể về nhân lực, về vốn như thế nào thì mới giải quyết được" - Bí thư Thành ủy TP HCM, Nguyễn Thiên Nhân nêu rõ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Sơn La: Đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và hợp tác xã

VOV.VN - Sáng nay (10/8), tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn.

Bắc Kạn phấn đấu có ít nhất 500 hợp tác xã kiểu mới năm 2030

VOV.VN - Tỉnh Bắc Kạn phấn đấu đến năm 2030, sẽ có ít nhất 500 tổ hợp tác, 500 hợp tác xã kiểu mới và 5 liên hiệp hợp tác xã trong toàn tỉnh.

Tìm đầu ra cho nông sản của mô hình hợp tác xã tại Đăk Lăk

VOV.VN - Nhờ nông thôn mới, kinh tế hợp tác xã ở Đăk Lăk giúp gắn sản xuất với chế biến, xây dựng thương hiệu và tìm kiếm thị trường.

Đà Nẵng có nhiều chính sách đột phá hỗ trợ hợp tác xã phát triển

VOV.VN - Trong 15 năm qua, thành phố Đà Nẵng ban hành nhiều chính sách có tính đột phá để hỗ trợ hợp tác xã phát triển.

Các mô hình hợp tác xã dần được nâng chất, bám sát nhu cầu thị trường

VOV.VN - Các mô hình kinh tế hợp tác dần được nâng chất và có chiến lược sản xuất kinh doanh đúng hướng, bám sát nhu cầu của thị trường

Hợp tác xã “khởi nghiệp” cần tăng cường tính liên kết

VOV.VN - Các mô hình hợp tác xã do thanh niên khởi nghiệp cần thúc đẩy liên kết sản xuất tiêu thụ nông sản là tất yếu trong xu thế hội nhập.

Tin cùng chuyên mục