TP HCM tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể

Hình thành liên hợp hợp tác xã nông nghiệp để hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm

VOV.VN - Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, cần hình thành liên hợp hợp tác xã nông nghiệp để hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm.

Mới đây, thành ủy TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13 ngày 18/3/2002, Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 13, kinh tế tập thể với nòng cốt là hợp tác xã tại TP HCM đã có sự thay đổi quan trọng khi chuyển hướng sang phục vụ phát triển kinh tế thành viên, góp phần phát triển xã hội. Tính đến hết năm 2018, số tổ hợp tác tại TP HCM tăng từ 1.109 lên 2.097 tổ, còn số hợp tác xã cũng tăng từ 341 lên 612, trong đó có 526 hợp tác xã đang hoạt động.

tp hcm tap trung thao go kho khan, day manh phat trien kinh te tap the hinh 1
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tham quan khu trưng bày sản phẩm của các HTX trên địa bàn TP. (Ảnh minh họa: KT)

Tại hội nghị, các đại biểu cho biết, một trong những khó khăn hiện nay là phần lớn các hợp tác xã có quy mô nhỏ, vốn ít, khả năng tích lũy phân chia lợi nhuận cho thành viên và tái đầu tư chưa cao. Các tổ hợp tác chưa mang lại hiệu quả cao. Cùng với đó, đội ngũ quản lý còn nhiều bất cập, trình độ, năng lực còn nhiều hạn chế so với các thành phần kinh tế khác. Nhiều nơi thiếu chiến lược kinh doanh, chậm đổi mới, chưa phát huy tốt tiềm năng phát triển, khả năng thích ứng, hội nhập còn nhiều hạn chế…

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP HCM cho rằng, việc phát triển hiệu quả kinh tế tập thể đã góp phần giúp xã viên, người lao động có đời sống ổn định hơn, thu nhập ngày càng cao hơn.

Tuy nhiên, theo Bí thư Thành ủy TP HCM , để phát triển kinh tế tập thể phải có sự hợp lực của đơn vị quản lý chung, ngành kế hoạch – đầu tư và các sở chuyên ngành. Riêng lĩnh vực nông nghiệp, có thể hình thành liên hợp hợp tác xã nông nghiệp để hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm.

Bí thư Thành ủy đề nghị, từ nay đến cuối năm, Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn và Sở Kế hoạch – Đầu tư TP HCM cần có một chương trình vận động hình thành các hợp tác xã có hiệu quả cao, tập trung giải quyết, tháo gỡ những khó khăn trong phát triển hợp tác xã hiện nay.

"Muốn làm hợp tác xã một cách đột phá phải cần phải thay đổi. Khó khăn biết rồi nhưng người dân không biết địa chỉ giải quyết. Tôi đề nghị từ nay đến tháng 12 phải có đề án giải pháp. Từng ngành phải trình đề án, hợp tác xã nông nghiệp kiểu gì, hợp tác xã môi trường kiểu gì, hợp tác xã vân cảng như thế nào. Có cụ thể về nhân lực, về vốn như thế nào thì mới giải quyết được" - Bí thư Thành ủy TP HCM, Nguyễn Thiên Nhân nêu rõ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close