Các mô hình hợp tác xã dần được nâng chất, bám sát nhu cầu thị trường

VOV.VN - Các mô hình kinh tế hợp tác dần được nâng chất và có chiến lược sản xuất kinh doanh đúng hướng, bám sát nhu cầu của thị trường

Hiện nay, hoạt động kinh tế hợp tác ở tỉnh Tiền Giang đã được củng cố, vừa đóng góp tích cực vào mức tăng trưởng kinh tế vừa giải quyết vấn đề an sinh xã hội tại địa phương.

Đến nay, tỉnh Tiền Giang có 1 Liên hiệp Hợp tác xã nông nghiệp và 183 hợp tác xã hoạt động trên các lĩnh vực; trong đó có 107/171 HTX hoạt động có hiệu quả, chỉ có 10 HTX yếu kém, ngưng hoạt động. Ngoài ra, toàn tỉnh còn có trên 560 tổ hợp tác thu hút gần 76.000 tổ viên.

Xã viên HTX Thanh Long Mỹ Tịnh An, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang thu hoạch vườn thanh long VietGAP.

Nhìn chung các mô hình kinh tế hợp tác dần được nâng chất, có chiến lược sản xuất kinh doanh đúng hướng, bám sát nhu cầu của thị trường. Nổi bật như các hợp tác xã nông nghiệp đã đẩy mạnh việc liên kết sản xuất, tham gia xây dựng “cánh đồng mẫu lớn”  hơn 5.500 ha;  các mô hình sản xuất đạt chuẩn VietGAP, Global GAP trên cây ăn quả, lúa, hoa màu... được nhân rộng.

Xã viên HTX Vĩnh Kim (Tiền Giang) chuẩn bị mặt hàng trái Hồng Xiêm ban ra thị trường.

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, kinh tế hợp tác xã đã đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế của địa phương trên 1,7%/ năm và đẩy mạnh kinh tế hộ phát triển theo hướng xuất khẩu.

“Các Hợp tác xã đã tham gia tích cực vào  giải quyết các vấn đề xã hội, tạo thêm công ăn việc làm góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Đặc biệt đối với các HTX trong lĩnh vực nông nghiệp đã thể hiện vai trò là cầu nối, giữa người nông dân và doanh nghiệp trong liên kết sản xuất và tiêu thụ, góp phần làm thay đổi tư duy cũng như phương thức sản xuất của người nông dân. Có HTX đã xây dựng được vùng trồng, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất và xuất khẩu được trực tiếp sản phẩm của mình ra các nước”, ông Tuấn chỉ rõ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

PTT Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị tổng kết 15 năm về kinh tế tập thể

VOV.VN - Tính đến tháng 6 năm 2019, cả nước có khoảng 14.500 hợp tác xã, với 8,6 triệu hộ, bình quân 220 hợp tác xã/tỉnh.

Phú Yên phải coi trọng phát triển kinh tế tập thể

VOV.VN - Đây là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại buổi làm việc với tỉnh Phú Yên về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội...

Bí thư Hà Nội: Kinh tế tập thể chưa phát triển là lỗi của cơ quan quản lý

VOV.VN - "Chưa phát huy được tiềm năng của kinh tế tập thể, kinh tế hợp tác xã là lỗi của cơ quan quản lý và lỗi của doanh nghiệp".

Tin cùng chuyên mục