HoREA đề nghị công khai 124 dự án không còn vướng vấn đề pháp lý

HoREA đề nghị công khai 124 dự án không còn vướng vấn đề pháp lý

VOV.VN - Sáng 10/4, UBND TPHCM phối hợp với Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) tổ chức Hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp bất động sản.

Theo HoREA, thời gian gần đây các doanh nghiệp bất động sản rất lo ngại trước tình trạng nhiều dự án bị ách tắc do bị thanh tra, kiểm tra liên tiếp khiến cho việc phê duyệt cấp phép triển khai dự án của các sở ngành chuyên môn chậm lại. Các cán bộ, công chức bị tác động về mặt tâm lý nên dè chừng, thậm chí có hiện tượng tạm gác lại hồ sơ làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Điều này làm cho nguồn cung dự án và sản phẩm nhà ở sẽ bị sụt giảm mạnh, gây bất lợi cho người mua nhà, đồng thời làm sụt giảm tiền thu thuế sử dụng đất cho ngân sách nhà nước.

Trong quý I năm 2019, số lượng dự án được Sở Xây dựng phê duyệt giảm 63%; cấp 8.472 giấy phép xây dựng giảm 16% so với cùng kỳ năm trước. Số lượng hợp đồng nhận thầu xây lắp của các doanh nghiệp xây dựng cũng bị sụt giảm từ 30-50% do các chủ đầu tư bất động sản thiếu nguồn dự án mới.

horea de nghi cong khai 124 du an khong con vuong van de phap ly hinh 1

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TPHCM chủ trì hội nghị

Đáng chú ý, thời gian qua có 150 dự án bất động sản bị UBND TPHCM yêu cầu tạm ngưng triển khai thực hiện để rà soát lại thủ tục đầu tư, phục vụ công tác thanh kiểm tra của Thanh tra Chính phủ và cơ quan chức năng của thành phố.

Đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đã thông báo cho phép chủ đầu tư của 124 dự án được tiếp tục triển khai vì không vướng vấn đề pháp lý. Vì vậy, HoREA kiến nghị UBND TPHCM công khai thông tin 124 dự án này để các chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện thủ tục đầu tư và triển khai dự án, đồng thời để khách hàng được yên tâm. Đối với những dự án còn lại, HoREA kiến nghị Thanh tra Chính phủ và UBND TPHCM khẩn trương xem xét, giải quyết có tình, có lý, vừa đảm bảo nguyên tắc không làm thất thoát tài sản công, vừa đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp và người mua nhà.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, lãnh đạo thành phố hiểu và chia sẻ về những vấn đề khó khăn mà các doanh nghiệp bất động sản đang gặp phải. Tuy nhiên, những vấn đề gây ra sự chậm trễ trong việc phê duyệt cấp phép đầu tư đều có nguyên nhân.

“Những dự án nào thanh tra đã kết luận là có sai thì phải dừng lại để thực hiện đúng quy định. Những dự án nào công an đang thụ lý thì UBND thành phố phải tạm dừng, đó là luật quy định. Thành phố có kết luận số 183 của UBND thành phố giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường mời các doanh nghiệp lên, công khai đầy đủ và hướng dẫn doanh nghiệp làm các thủ tục, triển khai nhanh dự án để không gây lãng phí và ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của thành phố”, ông Tuyến cho biết./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close