HTX phải trở thành hạt nhân để liên kết với doanh nghiệp

HTX phải trở thành hạt nhân để liên kết với doanh nghiệp

VOV.VN - Khẳng định của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT tại Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị định 98 về chính sách phát triển 15.000 hợp tác xã.

Sáng 18/8, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị định số 98/2018 của Chính phủ và Quyết định số 461 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển 15.000 hợp tác xã (HTX), liên hiệp HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả và liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu khẳng định, Nghị định 98 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, HTX, hộ nông dân, các nhà khoa học… gắn kết cùng nhau xây dựng và phát triển bền vững các chuỗi giá trị sản phẩm, nâng cao thu nhập và lợi ích của các bên tham gia, củng cố phát triển các tổ chức nông dân, HTX thông qua liên kết, xây dựng vùng nguyên liệu ổn định phục vụ chế biến và tiêu thụ sản phẩm

htx phai tro thanh hat nhan de lien ket voi doanh nghiep hinh 1
Hội nghị phát triển 15.000 HTX hoạt động hiệu quả.
Quyết định số 461 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển 15.000 HTX, liên hiệp HTX nông nghiệp sẽ tạo điều kiện hoạt động có hiệu quả và liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Ông Ma Quang Trung, Cục trưởng Cục kinh tế hợp tác, Bộ NN&PTNT cho rằng, đến hết năm 2017 chỉ có gần 40% số HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả. Nếu HTX không hiệu quả thì việc thu hút, liên kết phát triển kinh tế của nông dân trong HTX không thuyết phục.

“Phát triển 15.000 HTX, liên hiệp HTX nông nghiệp là việc quan trọng phải thực hiện đến năm 2020. Một mặt củng cố hoạt động của HTX để hiệu quả hơn, mặt khác tạo đầu mối để cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Đây cũng chính là các chuỗi liên kết sẽ được hình thành tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất và tiêu thụ sản phẩm”, ông Trung cho biết.

Các đại biểu cũng cho rằng, cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền để cho người dân hiểu rõ bản chất của HTX, thấy được vai trò của HTX trong nền nông nghiệp cạnh tranh như hiện nay. Tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, phân bổ các nguồn lực của nhà nước đã hỗ trợ, huy động các nguồn lực của xã hội để giúp cho các HTX có điều kiện phát triển hạ tầng kỹ thuật, tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để HTX hoạt động hiệu quả.

Đại diện các Bộ ngành, địa phương cũng thể hiện quyết tâm thực hiện Nghị định số 98/2018 của Chính phủ và Quyết định số 461 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển 15.000 HTX, liên hiệp HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả và liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cho rằng, qua khảo sát, phân tích thực trạng và đánh giá, xây dựng phương án tái cơ cấu cho từng HTX trên 63 tỉnh thành, thuộc khả năng của Liên minh HTX Việt Nam. Thứ hai, hỗ trợ công tác tư vấn cho HTX về phương án kinh doanh, thị trường, công tác quản trị. Tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương bằng cả nguồn lực trung ương để hỗ trợ cho HTX theo hướng nâng cao hiệu quả hoạt động nhưng từng bước gắn chuỗi giá trị đầu vào và đầu ra”.

Tại hội nghị, Bộ Trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, 15.000 HTX phải trở thành hạt nhân để liên kết với doanh nghiệp, từ đó, tạo thành hệ thống để đồng trục 8,6 triệu hộ nông dân cùng các HTX, các doanh nghiệp tạo chuỗi khép kín từ khu vực tổ chức sản xuất, vùng nguyên liệu, chế biến và xúc tiến thương mại, hoàn chỉnh chu trình sản xuất khép kín trên cơ sở đảm bảo mục tiêu chuỗi giá trị ngành hàng nông nghiệp.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định, nếu HTX làm đúng nghĩa, tự nguyện, theo hướng thị trường, chắc chắn mô hình này sẽ trở thành thành tố quan trọng trong tái cơ cấu nông nghiệp./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close