Hướng tới ký kết Hiệp định RCEP vào năm 2020 tại Việt Nam

VOV.VN - Các nước tham gia RCEP đã bắt đầu rà soát về mặt pháp lý để có thể ký được Hiệp định này vào năm 2020 tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại cuộc họp báo thông báo kết quả Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết khả năng ký kết hiệp định RCEP trong năm 2020 – năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại cuộc họp báo thông báo kết quả Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN cho biết:

“Tại Hội nghị Cấp cao RCEP diễn ra bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 tại Bangkok, Thái Lan vào tháng 11/2019, các nước trong RCEP đã nhất trí ra tuyên bố ghi nhận 15 nước trong tổng số 16 nước tham gia đàm phán về Hiệp định của RCEP đã kết thúc đàm phán với lời văn là 20 chương và cơ bản thống nhất với nhau về các vấn đề như tiếp cận thị trường và bắt đầu rà soát về mặt pháp lý để có thể ký được Hiệp định vào năm 2020 tại Việt Nam”.

Hiện nay, các nước cũng và đang tiến hành trao đổi về vấn đề này. Quan điểm chung là nếu RCEP được ký kết với đầy đủ 16 nước sẽ mang lại lợi ích về kinh tế, thương mại cho tất cả các thành viên của RCEP. Đó cũng chính là điều mong muốn của các nước tham gia RCEP.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết: “Có thể nói, trong quá trình thương lượng Hiệp định RCEP, Việt Nam luôn phối hợp tích cực với tất cả các nước và luôn luôn mong muốn hướng đến một Hiệp định toàn diện chất lượng cao, bảo đảm lợi ích của các nước thành viên tham gia”.

Được bắt đầu khởi động đàm phán từ tháng 11/2012, Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực - RCEP đặt mục tiêu tăng cường hợp tác kinh tế giữa 10 nước thành viên ASEAN và 6 quốc gia mà hiệp hội này đã ký hiệp định thương mại tự do là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Ấn Độ và New Zealand.

Là một hiệp định thương mại tự do quy mô lớn của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, RCEP khi được ký kết sẽ hình thành một khối thương mại chiếm tới 1/3 GDP toàn cầu, với tổng dân số 3,56 tỷ người và tạo ra giá trị thương mại hơn 1.000 tỷ USD, tương đương 29% giá trị thương mại toàn cầu./.
Nhóm PV/VOV.VN

Viết bình luận

Tin liên quan

Việt Nam sẽ làm hết sức để RCEP được ký kết trong năm 2020

VOV.VN - Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết, Việt Nam rất ủng hộ chủ trương tự do hóa thương mại và sẽ làm hết sức để RCEP được ký kết trong năm 2020.

Trung Quốc mong muốn đàm phán RCEP sớm đạt được tiến triển thực chất

VOV.VN - Dù còn khoảng cách giữa kỳ vọng của các nước thành viên, tuy nhiên Trung Quốc đánh giá, đàm phán Hiệp định RCEP đạt được tiến triển đáng khích lệ.

Kết thúc đàm phán Hiệp định RCEP sau những nỗ lực vào phút chót

VOV.VN - Các nhà lãnh đạo ASEAN và các nước đối tác đã nhất trí kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực RCEP.

Phản ứng của Trung Quốc sau khi Ấn Độ rời Hiệp định RCEP

VOV.VN - Trung Quốc đưa ra phản ứng về quyết định rút khỏi Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP) của Ấn Độ. 

Từ chối RCEP, Ấn Độ muốn xúc tiến nhanh 1 hiệp định thương mại với EU

VOV.VN - Sau khi từ chối tham gia RCEP, Ấn Độ muốn xúc tiến nhanh 1 hiệp định thương mại tự do với EU để thay thế.

Thủ tướng dự Hội nghị cấp cao Hiệp định RCEP, gặp Thủ tướng Nhật Bản

VOV.VN - Chiều 4/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng các nhà lãnh đạo dự Hội nghị Cấp cao Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) lần thứ 3.

Tin cùng chuyên mục