IATA: Các hãng hàng không có nguy cơ lỗ ròng 39 tỷ USD trong quý II

IATA: Các hãng hàng không có nguy cơ lỗ ròng 39 tỷ USD trong quý II

VOV.VN -Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) dự báo, các hãng hàng không có thể lỗ ròng 39 tỷ USD trong quý II năm nay do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Báo cáo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) ước tính các hãng hàng không có thể "đốt" 61 tỷ USD tiền mặt dự trữ trước thời điểm kết thúc quý II vào ngày 30/6/2020, đồng thời có nguy cơ lỗ ròng 39 tỷ USD trong quý II này. 

Theo dự đoán của IATA, nhu cầu đi lại năm 2020 giảm 38% so với năm 2019 và doanh thu từ vận tải hành khách giảm 252 tỷ USD. Mức giảm sâu nhất ghi nhận trong quý II với tỷ lệ 71%.

iata: cac hang hang khong co nguy co lo rong 39 ty usd trong quy ii hinh 1
Nhu cầu đi lại sụt giảm nghiêm trọng đã khiến các hãng hàng không điêu đứng giữa đại dịch Covid-19. (Ảnh minh họa: businesstraveller.com)

Doanh thu của các hãng hàng không dự kiến giảm 68%, ít hơn mức giảm nhu cầu đi lại (71%) do hoạt động vận chuyển hàng hóa vẫn diễn ra, dù ở mức thấp.

Chi phí biến đổi của các hãng dự kiến giảm mạnh, khoảng 70% trong quý II, phần lớn liên quan đến việc cắt giảm 65% công suất trong quý II. Giá nhiên liệu máy bay cũng giảm mạnh.

Chi phí cố định và bán cố định, vốn chiếm gần nửa chi phí của hãng hàng không, được kỳ vọng giảm 1/3. Các hãng hàng không sẽ cắt giảm tối đa chi phí trong khi vẫn cố gắng bảo toàn lực lượng lao động và các hoạt động kinh doanh để nhanh chóng phục hồi trong tương lai.

Ngoài ra, các hãng cũng phải đối mặt với việc hoàn trả các vé đã bán do việc hạn chế đi lại từ chính phủ. Dự kiến những khoản này trong quý II ngốn khoảng 35 tỷ USD.

Để "cứu" ngành hàng không, một số quốc gia đã đưa ra gói cứu trợ hoặc quy định tài chính hỗ trợ ngành công nghiệp này nhanh chóng vượt qua cơn khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra./.

Theo Business Traveller

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close