Không có tình trạng xuất lậu lợn qua biên giới Quảng Ninh

Không có tình trạng xuất lậu lợn qua biên giới Quảng Ninh

VOV.VN - Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh cho biết, không có tình trạng xuất lậu lợn sang Trung Quốc và cũng không có tình trạng bảo kê cho hoạt động này.

Nhằm ngăn chặn tình hình xuất, nhập lậu thịt lợn, các lực lượng chức năng thuộc Ban Chỉ đạo 389 thành phố Móng Cái đã xây dựng kế hoạch, phối hợp thường xuyên với các lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát hàng xuất, nhập khẩu qua cửa khẩu.

Báo cáo của Cục quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh cho thấy, thời điểm hiện tại, giá các mặt hàng thiết yếu phục vụ dịp Tết Nguyên đán không có nhiều biến động. Riêng mặt hàng thịt lợn, đầu tuần này, đà tăng đã chững lại so với thời điểm cuối năm 2019. Giá lợn hơi phổ biến trên địa bàn đã xuống mức 80.000 - 84.000 đồng/kg.

khong co tinh trang xuat lau lon qua bien gioi quang ninh hinh 1
Kiểm tra bình ổn thực phẩm tại chợ Ba, thành phố Móng Cái.

Theo phản ánh của các tiểu thương, nguồn cung thịt lợn hiện khá dồi dào, khác so với cách đây gần 10 ngày, giá thịt lợn đã giảm mạnh từ 10.000 – 15.000 đồng/kg. Chị Đỗ Thị Liên tiểu thương ở chợ Ba, thành phố Móng Cái cho biết: “Nguồn cung hiện nay bình thường không quá thiếu. Mỗi ngày bán cũng từ 1 - 2 con không được nhiều. Cao điểm đắt nhất giá sườn lợn lên đến 170.000 đồng/kg, hiện giờ xuống còn 140.000 đồng/kg. Nhìn chung giá thịt lên cũng nhanh và xuống cũng nhanh”.

Giá lợn giảm đi kèm với sức mua mặt hàng này cũng đã tăng trở lại. Tuy nhiên, so với trước đây, sức mua chưa trở lại bình thường bởi hiện nay, đối với người tiêu dùng giá vẫn còn rất cao so với thời điểm chưa xảy ra dịch tả lợn Châu Phi.

Bà Nguyễn Thị Hà và chị Lê Thủy Tiên mong muốn: “Giá xuống như giá cũ thì tốt hơn, còn không xuống được cũng phải chấp nhận. Nếu giá giảm như khi chưa tăng khoảng 75.000-85.000 đồng/kg thịt ba chỉ thì người dân còn mua nhiều. Nếu giá lên cao như thế này thì thịt rất khó bán”.

Làm việc với Cục quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh, ông Hoàng Ánh Dương, Phó tổng cục trưởng Tổng cục quản lý thị trường, Bộ Công thương yêu cầu, cục quản lý thị trường Quảng Ninh chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường trên địa bàn chủ động phối hợp cấp ủy chính quyền địa phương và các lực lượng như: hải quan, biên phòng, cảnh sát giao thông tích cực triển khai các phương án ngăn chặn, bắt giữ, xử lý hàng nhập lậu, nhất là ở những địa bàn trọng điểm, không để hình thành “điểm nóng” về buôn lậu, trong đó ngăn chặn không để xảy ra việc xuất khẩu thịt lợn qua biên giới.

“Đợt cao điểm vừa rồi lực lượng chức năng đã triển khai và cũng đã nắm sát, bám sát về tình hình thị trường. Cụ thể, thịt lợn hơi giảm từ 10.000-15.000 đồng xuống còn khoảng từ 80.000-84.000 đồng/kg, đúng như nội dung đoàn công tác khảo sát tại chợ, hiện giờ giá khoảng 90.000 đồng/kg. Chúng tôi đề nghị tăng cường kiểm soát, địa hình biên giới còn nhiều tuyến, xuất khẩu chính ngạch một số mặt hàng rất cần đẩy mạnh. Tuy nhiên, về xuất lậu phải lập tức tìm các biện pháp ngăn chặn và xử lý”, ông Hoàng Ánh Dương cho hay./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close