EVN de xuat tang gia dien

Không nên đề cập tăng giá điện thời điểm này

VOV.VN - Theo ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, nếu đề cập sẽ tác động đến tâm lý của người tiêu dùng.

Vừa qua, EVN đã có dự thảo về phương án tăng giá điện gửi Bộ Công Thương với mức tăng 9,5% so với giá bình quân hiện nay. Đây là mức đề xuất tăng cao nhất trong vòng ba năm qua với giá điện bình quân mới dự kiến sẽ là 1.652,19 đồng/kWh, tăng thêm 146,34 đồng/kWh so với hiện tại…

Tại cuộc họp báo do Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức chiều 27/12, trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến thông tin EVN đề xuất tăng giá điện trong năm 2015, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê khẳng định: “Về quan điểm tăng giá một số mặt hàng chiến lược, trong đó có giá điện - đây là xu hướng mà Bộ Công Thương đề xuất với Chính phủ trong năm tới. Khi nào vấn đề này xảy ra thì chúng ta mới tính toán cụ thể. Hiện tại, chúng tôi đang tham mưu cho Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư giúp Chính phủ sẽ có quyết định thời điểm phù hợp giống như năm 2014 là tăng giá một số dịch vụ vào các thời điểm phù hợp. Nó không tác động đến mức giá chung của nền kinh tế”.

evn de xuat tang gia dien hinh 1
Khi nào tăng giá điện, Chính phủ sẽ có tính toán kỹ (ảnh: KT)
Ông Bích Lâm nhấn mạnh: “Tôi đề nghị chúng ta không đề cập đến việc tăng giá điện trong thời điểm hiện tại. Vì nếu chúng ta đề cập sẽ tác động đến tâm lý của người tiêu dùng, ảnh hưởng đến lạm phát không đáng có. Khi nào tăng giá điện, Chính phủ sẽ có tính toán kỹ để đảm bảo giá điện sát với giá thị trường, không làm ảnh hưởng đến CPI chung của toàn bộ nền kinh tế và người tiêu dùng”.

Liên quan đến CPI, theo Tổng cục Thống kê, CPI tháng 12/2014 giảm 0,24% so với tháng trước, là tháng có mức CPI giảm trong 10 năm gần đây. 

CPI tháng 12/2014 tăng 1,84% so với cùng kỳ năm 2013. CPI bình quân năm 2014 tăng 4,09% so với bình quân năm 2013, mức tăng khá thấp trong 10 năm trở lại đây. Trong năm 2014, chỉ số giá tiêu dùng bình quân mỗi tháng tăng 0,15%.

Ông Nguyễn Bích Lâm cho biết: Không phải giá (CPI) tăng thì GDP tăng theo. Trong năm 2014, tỷ lệ lạm phát tháng 12/2014 so với tháng 12/2013 là 1,84% nhưng bình quân của cả năm 2014 với năm 2013 là 4,09%. Như vậy, lạm phát được kiểm soát ở mức theo đúng mục tiêu của Chính phủ kiểm soát. Đây là tín hiệu tốt cho nền kinh tế phát triển.

Ông Lâm cũng nêu rõ: “Lạm phát và tăng trưởng quan hệ tỷ lệ nghịch. Nếu lạm phát quá cao, dẫn đến tăng trưởng giảm”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close