Khung pháp lý về luồng dữ liệu xuyên biên giới làm VN mất 1,7% GDP?

VOV.VN - Hiệp hội Điện toán Đám mây châu Á cho rằng, khung pháp lý của Việt Nam về các luồng dữ liệu xuyên biên giới "chưa mở", có thể gây thiệt hại 1,7% GDP.

Theo Hiệp hội Điện toán Đám mây châu Á (ACCA), so với các nước trong khu vực châu Á như Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Philippines, khung pháp lý của Việt Nam về các luồng dữ liệu xuyên biên giới được đánh giá là "chưa mở". Điều này có thể gây thiệt hại 1,7% GDP thực tế ở Việt Nam.

khung phap ly ve luong du lieu xuyen bien gioi lam vn thiet hai gdp hinh 1
(Ảnh minh họa: KT)

Chuyên gia kinh tế thương mại quốc tế, ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại nhấn mạnh: Kinh tế số là một trong những mục tiêu được xác định là cơ hội để Việt Nam đi tắt, đón đầu chuyển dịch cơ cấu kinh tế và kéo gần khoảng cách phát triển với các nước khác.

Ông Tuyển cho rằng, Việt Nam cần xây dựng một chiến lược phân cấp dữ liệu, để xác định dữ liệu nào có thể được đưa lên đám mây chung cũng như một chính sách quốc gia nhằm tăng cường nhận thức của người sử dụng và làm trong sạch môi trường mạng.

Nếu muốn có cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, về bản chất đó là cuộc cách mạng số, thì phải có hệ thống dữ liệu chuẩn và phải có luật về việc chia sẻ dữ liệu, quyền tiếp cận dữ liệu đấy là việc đầu tiên phải làm, ông Tuyển lưu ý.

Bên cạnh đó, theo ông Tuyển, cần phải chuyển từ tư duy Nhà nước là cơ quan quản lý rủi ro sang một cơ quan kiến tạo phát triển. Nếu làm được như vậy, Việt Nam hoàn toàn có điều kiện để đuổi kịp thậm chí vượt trên những nước có trình độ phát triển cao hơn./.

Hiền Lương/VOV1
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh việc phá rừng cạnh đồn công an tại Đắk Nông
VOV.VN - Ngay tại trung tâm xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông vừa xảy ra vụ phá rừng cảnh quan, với tính chất liều lĩnh.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x