Kim ngạch thương mại Trung - Mỹ giảm gần 10%

VOV.VN - Theo Hải quan Trung Quốc, thương mại giữa Trung Quốc với Mỹ giảm cả ở chiều xuất khẩu và nhập khẩu trong 5 tháng qua.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Trung Quốc, 5 tháng đầu năm 2019, kim ngạch mậu dịch giữa Trung Quốc và Mỹ giảm gần 10%, đưa nước này xuống vị trí thứ 3 trong các đối tác thương mại lớn của Trung Quốc.

Contener chở hàng hóa Trung Quốc tại cảng. Ảnh: Reuters.

Theo Hải quan Trung Quốc, thương mại giữa nước này với Mỹ giảm cả ở chiều xuất khẩu và nhập khẩu trong 5 tháng qua, với mức giảm tổng kim ngạch là 9,6%, trong khi với Liên minh châu Âu (EU) và Hiệp hội các  nước Đông Nam Á (ASEAN) lần lượt tăng 11,7% và 9,4%.

Cùng với đó, tỷ lệ thương mại với Mỹ trong tổng kim ngạch ngoại thương của Trung Quốc ngày càng thu nhỏ, hiện chỉ đạt 11,7%, so với mức 13,7% của cuối năm 2018. Tuy nhiên, xuất siêu của Trung Quốc sang Mỹ đã thu hẹp xuống còn 11,9%, so với mức 17,2% của cuối năm 2018.

Đề cập tới tác động của chiến tranh thương mại Trung Mỹ, ông Lý Khôi Văn, Vụ trưởng Vụ phân tích thống kê Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho rằng: "Va chạm thương mại leo thang vừa tạo sức ép, nhưng cũng đem lại động lực chuyển đổi cho doanh nghiệp Trung Quốc. Các doanh nghiệp đang không ngừng đẩy nhanh việc đa dạng hóa thị trường”.

Trong khi thương mại với Mỹ giảm, thì kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc với EU, ASEAN và các nước dọc "Vành đai và Con đường" lại liên tục tăng. EU vẫn là đối tác lớn nhất của Trung Quốc. Trong khi đó, sau nhiều năm là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Trung Quốc, ngay từ những tháng đầu năm 2019, Mỹ đã nhường lại ngôi vị này cho ASEAN và tụt xuống vị trí thứ 3. Tuy vậy, Trung Quốc vẫn duy trì xuất siêu sang EU và ASEAN, với tỷ lệ là 28,7% và 53,7% trong 5 tháng đầu năm 2019.

Cùng với đó, dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc tiếp tục tăng nhẹ trong tháng 5, đạt mức 3101 tỷ USD. Tỷ giá giữa đồng Nhân dân tệ và đồng USD vẫn chịu áp lực tăng khá lớn và đã đạt mức 1 USD đổi 6,8925 NDT vào hôm nay (10/6)./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Vì sao G20 chưa đưa ra giải pháp cho căng thẳng thương mại Mỹ-Trung?

Tuyên bố cuối cùng của Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G20 xóa một điều khoản công nhận yêu cầu cấp thiết phải giải quyết căng thẳng thương mại do sức ép từ Mỹ.

Trung Quốc tiết lộ nguyên nhân đàm phán thương mại Mỹ-Trung thất bại

VOV.VN - Trung Quốc cho rằng việc Mỹ gây sức ép tối đa đã dẫn đến những thất bại nghiêm trọng trong các cuộc đàm phán thương mại song phương Mỹ-Trung

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang căng thẳng

VOV.VN - Trung Quốc tuyên bố đấu lại tới cùng sau khi Tổng thống Mỹ cảnh báo sẽ áp thuế bổ sung với hàng hóa Trung Quốc trị giá ít nhất 300 tỷ USD.

Tin cùng chuyên mục