Kinh tế Australia đối mặt với nguy cơ suy thoái

Kinh tế Australia đối mặt với nguy cơ suy thoái

VOV.VN - Cơ quan thống kê Australia hôm nay thông báo kinh tế của nước này chỉ tăng trưởng 0,4% trong quý 1/2019.

Đây là quý thứ 3 liên tiếp, nền kinh tế Australia tăng trưởng dưới mức 1% khiến dư luận lo ngại nền kinh tế Australia đang đối mặt với nguy cơ suy thoái.

Báo cáo mà Cơ quan thống kê Australia đưa ra vào ngày hôm nay cho biết, quý 1 năm nay, nền kinh tế Australia chỉ tăng trưởng 0,4%, thấp hơn nhiều so với mức hơn 1% cùng kỳ năm ngoái.

kinh te australia doi mat voi nguy co suy thoai hinh 1
Kinh tế Australia đối mặt với nguy cơ suy thoái. Ảnh minh họa: KT.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này đó là đầu tư của Chính phủ chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực an sinh xã hội mà không sinh lợi nhuận như chăm sóc sức khỏe người già, y tế và bảo hiểm cho người tàn tật.

Bên cạnh đó, việc người dân cắt giảm chi tiêu cùng lúc với thị trường nhà đất nguội lạnh cũng làm ảnh hưởng lớn đến ngành xây dựng, khiến cho nền kinh tế không có nhiều động lực.

Trong bối cảnh này, Cơ quan thống kê Australia dự báo, nền kinh tế Australia có thể chỉ tăng trưởng 1,8% trong năm nay, thức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính thế giới năm 2009. Nếu tình trạng này không được cải thiện thì ông Shane Oliver, nhà kinh tế trưởng của Quỹ đầu tư AMP cho rằng đến năm 2020 kinh tế Australia sẽ rơi vào suy thoái.

Tuy nhiên Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg cho biết, mức độ tăng trưởng của GDP hiện nay là nằm trong dự đoán và khi nhiều việc làm mới được tạo ra trong thời gian tới sẽ tạo thêm niềm tin và  thúc đẩy nền kinh tế Australia. Đồng thời, việc lãi xuất vừa được hạ xuống mức thấp nhất trong thời gian qua dự kiến sẽ tạo ra sự cải thiện trong nền kinh tế bắt đầu từ tháng 7 tới./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close