Làm rõ cách đưa chất cấm vào thịt
VOV.VN - Thức ăn chăn nuôi chứa chất cấm đã khiến gia súc, gia cầm có hàm lượng kháng sinh vượt giới hạn cho phép.
Thông tin từ buổi giao ban công tác quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm do Bộ NN&PTNT tổ chức hôm 25/9 đã bước đầu làm rõ, nguyên nhân khiến 43% mẫu thịt có hàm lượng kháng sinh sulfadimidin vượt giới hạn cho phép ở TP HCM cũng như việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.
Kiểm soát việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi
Đầu tháng 8/2014, khi lấy ngẫu nhiên 60 mẫu thịt (30 mẫu thịt heo, 30 mẫu thịt gia cầm) từ TP HCM và các tỉnh đem về giết mổ tại 2 cơ sở giết mổ lớn trên địa bàn thành phố, cơ quan chức năng đã phát hiện 13/30 mẫu thịt heo (chiếm tỷ lệ 43,33%) có nguồn gốc từ Bình Dương, Bến Tre, Bình Thuận, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu có hàm lượng kháng sinh sulfadimidin vượt giới hạn cho phép.
Các loại kháng sinh như sulfadimidin đều có chống chỉ định với người suy gan, suy thận. Hậu quả dư thừa kháng sinh trong các loại thịt gia súc, gia cầm sẽ tạo sự gia tăng các loại vi khuẩn kháng lại kháng sinh.
Dư thừa kháng sinh trong các loại thịt gia súc, gia cầm
sẽ tạo sự gia tăng các loại vi khuẩn kháng lại kháng sinh.
Kết quả, phát hiện 2 mẫu tại Long An nhiễm hóa chất kháng sinh cấm (chiếm 4,76%); 1 mẫu thịt gà nhiễm chloramphenicol, 1 mẫu thịt lợn nhiễm salbutamol. Cục Thú y đã phối hợp lấy 40 mẫu thịt gà, 80 mẫu thịt lợn ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung (Hà Nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Huế, Quảng Trị, Quảng Nam, Khánh Hòa) để phân tích 5 chỉ tiêu dư lượng kháng sinh và chất cấm. Hiện chưa có kết quả phân tích đối với các mẫu ở khu vực này.
Về công tác kiểm tra trọng điểm chất lượng thức ăn chăn nuôi, Cục Chăn nuôi đã có văn bản chỉ đạo 6 tỉnh, thành: Thanh Hóa, Hưng Yên, Hà Nội, Vĩnh Long, Đồng Nai và TP HCM thực hiện thí điểm nhiệm vụ này. Theo đó, các địa phương tập trung kiểm tra chủ yếu các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, các cơ sở chăn nuôi tự trộn thức ăn và các cơ sở chăn nuôi tận dụng các nguồn thức ăn của bếp ăn tập thể, nhà hàng, khu công nghiệp.
Kết quả, tại Thanh Hóa, phát hiện 8,1 tấn thức ăn chăn nuôi có sử dụng chất cấm. Lực lượng chức năng đã xử lý phạt tiền 80 triệu đồng, đình chỉ hoạt động kinh doanh 1,5 tháng và tiêu hủy toàn bộ lô hàng 8,1 tấn thức ăn chăn nuôi vi phạm.
Tại Hưng Yên, tiến hành lấy 3 mẫu thức ăn và 8 mẫu thức ăn bổ sung để phân tích nhưng không có mẫu nào dương tính với chất cấm nhóm beta agonist. Còn tại TP HCM, tình trạng thịt có dư lượng kháng sinh sulfadimidin vượt ngưỡng cho phép có thể là do người dân đã tự ý trộn thêm vào thức ăn trong quá trình chăn nuôi.
Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, hiện Cục Chăn nuôi đang xây dựng Dự thảo Thông tư về quản lý sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi.
Siết chặt quản lý thuốc BVTV
Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, vấn đề khiến dân bức xúc nhất hiện nay là rau quả bị nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), hóa chất bảo quản. Vì thế, Bộ trưởng giao nhiệm vụ cho Cục BVTV sớm hoàn thiện Chương trình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), trong đó tập trung vào lúa, rau, trái cây, chè… để trình Chính phủ vào tháng 10 tới, làm cơ sở triển khai trên diện rộng.
Cùng với đó, Cục BVTV phải làm rõ thông tin có hay không hóa chất trong quả nhập khẩu và vì sao lê để 5 tháng và mới đây là táo để 9 tháng vẫn tươi nguyên. Trong tháng 10 tới, Cục BVTV phải cung cấp thông tin cho người dân và báo chí biết một cách rõ ràng, minh bạch.
Để ngăn chặn và kiểm soát việc sử dụng phân bón, thuốc BVTV trong rau quả cũng như chất cấm trong chăn nuôi, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã giao Cục BVTV chủ trì xây dựng đề án chuỗi cung ứng rau an toàn; Cục Thú y xây dựng chuỗi cung ứng thịt cho Hà Nội và TP HCM.
“Hiện tại, chúng ta có 30 triệu cư dân đô thị thì hai thành phố lớn là Hà Nội có 8 triệu dân; TP HCM có 10 triệu đân, chiếm hơn một nửa. Vì thế, nếu tập trung giải quyết vấn đề ở 2 thành phố này thì chúng ta đã giải quyết được nửa vấn đề”, Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh.
Cũng theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, sản phẩm sản xuất để bán cho người thành phố nông dân thường sử dụng chất kích thích, phân bón để tăng trưởng nhanh, đẹp mã. Còn sản phẩm trồng để họ ăn, họ không dùng thuốc.
Để siết chặt quản lý đối với lĩnh vực thuốc BVTV, Cục BVTV đang soạn thảo Thông tư quản lý thuốc BVTV, đồng thời Cục cũng soạn thảo Quy chuẩn, tiêu chuẩn về thuốc BVTV.
Liên quan đến việc thực hiện chỉ đạo của Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc tăng cường xử lý thuốc BVTV giả, ngoài danh mục, nhất là khi lực lượng quản lý thị trường phản ánh không biết chuyển thuốc BVTV giả cho ai lưu trữ, tiêu hủy, Cục trưởng Cục BVTV Nguyễn Xuân Hồng cho hay: “Cục BVTV đã giao các Chi cục BVTV tại các địa phương xây dựng phương án để có kho chứa hoặc sử dụng kho của các doanh nghiệp để lưu giữ thuốc và có phương án xử lý tiêu hủy”./.