Lần đầu tiên ECB mua trái phiếu doanh nghiệp

Lần đầu tiên ECB mua trái phiếu doanh nghiệp

VOV.VN - Ngày 8/6, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) bắt đầu mua trái phiếu do doanh nghiệp phát hành.

Động thái chưa từng có tiền lệ này được cho là một trong những nỗ lực nhằm góp phần khởi động đà tăng trưởng cũng như cải thiện chỉ số lạm phát thấp của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

lan dau tien ecb mua trai phieu doanh nghiep hinh 1
Bất ổn tài chính của Eurozone ngày càng tăng. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong lần giao dịch đầu tiên này, ECB đã mua hàng triệu ơ-rô trái phiếu của hai doanh nghiệp lớn là công ty năng lượng Engie của Pháp, tập đoàn viễn thông Telefonica của Tây Ban Nha.

Ngoài ra, các công ty khác cũng được ECB mua lại khoản nợ là hãng sản xuất bia  của Bỉ Banheurser - Bush, tập đoàn chế tạo khổng lồ Siemen, hãng ô tô Pháp Renault. Đây là những doanh nghiệp có khả năng phát hành trái phiếu đủ điều kiện. Những trái phiếu loại này sẽ được định giá bằng đồng euro, được xếp hạng đầu tư và có thời hạn dao động từ 6 tháng đến 30 năm.

Giám đốc Ngân hàng trung ương Châu Âu Mario Draghi hi vọng chương trình mua trái phiếu doanh nghiệp sẽ giúp các công ty mở rộng sản xuất, thúc đẩy đầu tư, tạo việc làm... nhờ đó làm tăng sức sống cho nền kinh tế ảm đạm của khu vực, nơi có tới 19 quốc gia không đạt được mục tiêu tăng trưởng. Các giao dịch sẽ được thực hiện thông qua 6 ngân hàng trung ương các nước như Phần Lan , Pháp, Bỉ, Đức, Tây Ban Nha và Italia.

Như vậy, ngoài việc duy trì mức lãi suất 0% và bơm một lượng lớn tiền mặt vào thị trường tài chính, ECB bắt đầu tài trợ trực tiếp doanh nghiệp băng cách mua lại các khoản nợ của họ thông qua thị trường trái phiếu với số tiền hàng tỷ euro mỗi tháng.

Giới phân tích dự báo để thực hiện chính sách này ECB sẽ phải chi ra từ 5 đến 10 tỷ euro mỗi tháng. Hiện tổng khối lượng các trái phiếu đủ điều kiện của các doanh nghiệp ước tính từ 500 đến 700 tỷ euro./.

Theo AFP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close