Loại rau dại ở Việt Nam đang được nhiều nước “săn lùng” như thần dược
VOV.VN - Rau sam - loại rau dại mà người Việt "lãng quên" - đang được người dân ở rất nhiều nước săn lùng như thần dược.
Mọc hoang đầy ở các khu vườn và ven đường ở Việt Nam, nhưng không ngờ loại rau dại này lại có nhiều công dụng (Ảnh: KT) |
Rau dại ấy chính là cây sam, được mệnh danh là "nông dân" vì rất dễ sống, thậm chí mọc cả những nơi khô cằn nhất (Ảnh: KT) |
Đây là một loại cây mọng nước, thân bò sát mặt đất với màu hơi hồng đỏ, trơn nhẵn với các lá mọc đối thành cụm tại các đốt hay đầu ngọn, hoa sam màu vàng hoặc đỏ rất đẹp (Ảnh: KT) |
Rau sam có vị đặc trưng, thanh và hơi chua (Ảnh: KT) |
Dù được gọi là rau, nhưng ở Việt Nam, người ta thường chỉ coi cây sam như là cây dại và chỉ dùng như một loại rau ăn lá rất hạn chế, thậm chí ở nhiều nơi còn dùng làm thức ăn cho bò (Ảnh: KT) |
Có lẽ sẽ ít ai biết rằng, ở nhiều nước trên thế giới, người ta đang "săn lùng" loại rau nhỏ bé này bởi những công dụng kỳ diệu đến không ngờ (Ảnh: KT) |
Người Trung Hoa xưa gọi rau sam là "rau trường thọ" (Ảnh: KT) |
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ và Úc, trong rau sam có chứa nhiều axít béo omega-3 hơn các loại rau ăn lá khác (Ảnh: KT) |
Rau sam là một trong số rất ít các loài cây có chứa EPA omega-3 chuỗi dài, có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch và tăng cường sức miễn dịch của cơ thể (Ảnh: KT) |
Đây cũng là loại rau chứa nhiều loại vitamin (chủ yếu là vitamin A, C và một số vitamin B cùng các carotenoit), cũng như các chất khoáng dinh dưỡng như magiê, canxi, kali và sắt (Ảnh: KT) |
Rau sam còn có hai loại betalain ancaloit, là các betacyanin màu đỏ (trong thân cây màu hồng/đỏ) và các betaxanthin màu vàng (trong các hoa và những phần màu vàng của lá) (Ảnh: KT) |
Rau sam có chứa các chất chống ôxi hóa tiềm năng và người ta cũng phát hiện ra các tính chất chống đột biến gen trong các nghiên cứu ở phòng thí nghiệm (Ảnh: KT) |
Rau sam còn là loại rau thanh đạm, thải độc lý tưởng bởi nó không có cholesterol, không có chất béo, có ích cho trí nhớ và có khả năng thải trừ bisphenol A, một chất độc, nên giúp cơ thể thanh lọc hiệu quả (Ảnh: KT) |
Ở nhiều nước châu Âu, rau sam được dùng trong các món ăn khá phổ biến, người Hà Lan dùng rau sam làm dưa chua, người Pháp cũng rất thích rau sam và chế biến thành nhiều món ăn đặc biệt, hoặc ở Mỹ, có món rau sam trộn dầu giấm... (Ảnh: KT) |
Còn có nhiều cách khác chế biến món ăn từ rau sam như: sam luộc, gỏi rau sam, rau sam xào tòi, rau sam nấu tôm,... đều rất thanh và ngon (Ảnh: KT) |