Mâu thuẫn giữa Australia và Ấn Độ trong lĩnh vực mía đường gia tăng

VOV.VN - Mâu thuẫn giữa Australia và Ấn Độ trong lĩnh vực mía đường vừa được đẩy lên khi Australia đưa vấn đề này ra tổ chức Thương mại thế giới.

Phát biểu trên Đài phát thanh ABC vào sáng nay (16/11), Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham thông báo, Australia vừa chính thức đề xuất thảo luận tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) việc Ấn Độ trợ cấp cho người nông dân trồng mía làm cho giá đường thế giới bị sụt giảm nghiêm trọng.

Bộ trưởng Birmingham cho rằng, do Ấn Độ trợ giá cho người nông dân trồng mía đường làm giá đường thế giới trong tháng 8/2018 giảm xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ qua với mức giá khoảng 290 USD/tấn, thấp hơn nhiều so với chi phí sản xuất.

Theo giám đốc kinh tế của Hội đồng các nhà máy sản xuất đường của Australia David Rynne, với mức giá thấp như vậy, ngành mía đường của Australia thiệt hại khoảng 260 triệu USD trong 3 năm từ 2017-2019.

mau thuan giua australia va an do trong linh vuc mia duong gia tang hinh 1
Australia lên tiếng về việc Ấn Độ trợ cấp cho nông dân trồng mía. (Ảnh: KT)

Theo quan điểm của Australia, Ấn Độ đã vi phạm các quy định của WTO bằng việc trợ cấp có quy mô cho những người trồng mía. Bộ trưởng Birmingham cho biết, Australia đã nhiều lần đề cập trực tiếp với Ấn Độ nhằm chấm dứt tình trạng này song tình hình vẫn không được cải thiện buộc Australia phải gia tăng mức độ hành động để bảo vệ quyền lợi những người trồng mía đường của nước này.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ngành công nghiệp mía đường của Australia trị giá gần 1,5 tỷ USD, tạo ra công ăn việc làm cho 40.000 lao động. Bộ trưởng Nông nghiệp Australia cho biết, giá đường thế giới giảm mạnh trong thời gian qua đã làm ảnh hưởng tới 4.000 trang trại trồng mía và 24 nhà máy sản xuất đường.

Australia là quốc gia sản xuất đường nhiều thứ ba trên thế giới, sau Brazil và Thái Lan. Mỗi năm, Australia xuất khẩu khoảng 3,7 triệu tấn đường, trị giá hơn 1 tỷ USD./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Việt Nga/VOV-Sydney
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

mía đường giá mía đường Australia Ấn Độ WTO

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đạo diễn Việt Tú đã có “chiến thắng lịch sử về quyền sở hữu trí tuệ“
VOV.VN - Đạo diễn Việt Tú chia sẻ, việc TAND Hà Nội công nhận "Tinh hoa Bắc Bộ" là tác phẩm phái sinh chính là chiến thắng lịch sử về sở hữu trí tuệ.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds