Mời gọi doanh nghiệp Thái Lan đầu tư vào Duyên hải miền Trung Việt Nam

VOV.VN - Các doanh nghiệp Thái Lan được chào đón ưu tiên đầu tư vào khu vực Duyên hải miền Trung đang có nhiều lợi thế của Việt Nam.

Ngày 6/10, tại Bangkok, Thái Lan, diễn ra Hội thảo “Khu vực duyên hải miền Trung Việt Nam: Tiềm năng và cơ hội cho các nhà đầu tư Thái Lan” nhằm mục đích giới thiệu các cơ hội và tiềm năng cho các nhà đầu tư Thái Lan đầu tư vào khu vực Duyên hải miền Trung Việt Nam. Hội thảo được Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan phối hợp với Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI) tổ chức.

Hội thảo đã nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng doanh nghiệp Thái Lan với sự tham gia của Hội đồng kinh doanh Thái Lan – Việt Nam (TVBC), Liên đoàn công nghiệp Thái Lan (FTI), các trung tâm nghiên cứu cùng gần 200 doanh nghiệp Thái Lan.

Các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đến khu vực Duyên hải miền Trung Việt Nam.
Phát biểu khai mạc hội thảo, Đại sứ Nguyễn Hải Bằng cho biết, Thái Lan hiện nay là một trong 10 đối tác đầu tư lớn nhất vào Việt Nam, với tổng vốn đăng ký trên 8,4 tỷ USD với gần 500 dự án, nhưng chủ yếu là vào khu vực miền Bắc và miền Nam. Trong khi đó, miền Trung tuy đang được hưởng nhiều chính sách ưu đãi nhưng các doanh nghiệp của Thái Lan lại chưa mấy quan tâm.

Hiện tại, Miền Trung có lợi thế kết nối hạ tầng giao thông, logistics thuận tiện, dễ dàng giữa khu vực miền Trung Việt Nam với Hành lang kinh tế phía Đông của Thái Lan, các doanh nghiệp Thái Lan được chào đón ưu tiên đầu tư trong thời gian tới.

"Việt Nam hy vọng các doanh nghiệp Thái Lan hướng tới khu vực này như điểm ưu tiên đầu tư trong thời gian tới. Về phía mình, Việt Nam luôn cam kết bằng hành động để tạo lập môi trường đầu tư thông thoáng, bình đẳng và thuận lợi. Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp Thái Lan tới đầu tư kinh doanh ổn định và lâu dài tại Việt Nam”, Đại sứ Nguyễn Hải Bằng nêu rõ.

Ông Chokdee Keawsang - Phó Tổng thư ký Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI) nhận định, Thái Lan và Việt Nam là hai nước gần gũi về địa lý với các tiềm năng hợp tác to lớn.

Việt Nam cũng là một thị trường lớn ngày càng thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp Thái Lan trong thời gian qua. Miền Trung Việt Nam là địa bàn chiến lược với nhiều cơ hội đầu tư hiện đang được nhà nước Việt Nam quan tâm phát triển. Các doanh nghiệp Thái Lan nên nắm bắt cơ hội đầu tư ở miền Trung Việt Nam. 

Ông Chokdee Keawsang cũng cho biết, BOI sẽ mở văn phòng tại Hà Nội vào đầu năm sau để hỗ trợ các doanh nghiệp Thái Lan đầu tư vào thị trường Việt Nam.

“Kinh tế Việt Nam phát triển rất nhanh vì thế các doanh nghiệp Thái Lan đều đánh giá cao tiềm năng của Việt Nam. Các doanh nghiệp Thái khi đầu tư ra nước ngoài đều không muốn bỏ lỡ cơ hội, đặc biệt là khi nhìn vào khu vực miền Trung của Việt Nam có vị trí địa lý không quá xa Thái Lan. Vì vậy, khu vực này có vị trí tốt để các doanh nghiệp Thái Lan có thể xem là vị trí chiến lược và đặt cơ sở sản xuất để có thể bán sản phẩm cho cả thị trường nội địa lẫn xuất khẩu”, ông Chokdee Keawsang nêu rõ.

Các đại biểu dự hội thảo cũng đã trình bày những tham luận nghiên cứu về xu thế đầu tư của khu vực với những ảnh hưởng đến hoạt động phát triển kinh tế của Thái Lan và Việt Nam.

Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Trị cũng đã có các hoạt động giới thiệu về những thuận lợi về địa lý, tiềm năng phát triển của tỉnh trong không gian kinh tế miền Trung Việt Nam.

Bên lề Hội thảo, Ban tổ chức cũng đã giới thiệu triển lãm ảnh về tiềm năng kinh tế biển và cơ hội đầu tư tại khu vực Duyên hải miền Trung Việt Nam cùng hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Thái Lan vào Việt Nam./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đồng Nai thu hút đầu tư nước ngoài có chọn lọc

VOV.VN - Những con số thống kê cho thấy, Đồng Nai là địa phương có môi trường đầu tư hấp dẫn và việc “chọn lọc đầu tư” của tỉnh đang đi đúng hướng.

Tháo gỡ khó khăn thu hút đầu tư nông nghiệp bằng cơ chế

VOV.VN - Quan điểm được đưa ra tại hội thảo đổi mới cơ chế chính sách để thu hút nhiều hơn doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp.

Cải cách hành chính - Đột phá trong thu hút đầu tư ở Điện Biên

VOV.VN - Tỉnh Điện Biên đang quyết tâm cải cách các thủ tục hành chính, coi đây là 1 trong 3 khâu đột phá chiến lược để thúc đẩy kinh tế, xã hội địa phương.

Tin cùng chuyên mục