Cải cách hành chính - Đột phá trong thu hút đầu tư ở Điện Biên

VOV.VN - Tỉnh Điện Biên đang quyết tâm cải cách các thủ tục hành chính, coi đây là 1 trong 3 khâu đột phá chiến lược để thúc đẩy kinh tế, xã hội địa phương.

Nhiều năm qua, tỉnh Điện Biên luôn đứng trong top cuối bảng xếp hạng cải cách hành chính của cả nước. Thậm chí trong năm 2015, tỉnh Điện Biên còn “đội sổ” bảng danh sách này. Chính vì vậy, ngay khi năm 2015 kết thúc, cấp ủy, chính quyền tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo các cấp, ngành, các địa phương quyết liệt vào cuộc, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, quyết tâm thực hiện cải cách hành chính đạt hiệu quả cao.

Là cơ quan quản lý Nhà nước về tài chính của tỉnh, có quan hệ giao dịch với nhiều tổ chức, cá nhân, đơn vị và địa phương, ngay khi các kế hoạch về cải cách hành chính của tỉnh được ban hành, lãnh đạo Sở Tài chính tỉnh Điện Biên đã khẩn trương triển khai các nội dung đến các phòng trực thuộc; đồng thời, lấy nhiệm vụ cải cách hành chính là một trong những tiêu chí để đánh giá chất lượng cán bộ công chức, xét thi đua khen thưởng hàng năm.

cai cach hanh chinh dot pha trong thu hut dau tu o dien bien hinh 1
Năm 2016 đã có 15 dự án được tỉnh Điện Biên cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.
Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó giám đốc Sở Tài chính tỉnh Điện Biên cho biết, Sở đã chỉ đạo các phòng chuyên môn thuộc Sở tham mưu, xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật.

“Sở Tài chính đồng thời xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình cải cách thủ tục hành chính, như quy chế làm việc của Sở, của các phòng chuyên môn thuộc sở và chức năng của các phòng, từ đó nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ công chức trong công tác cải cách hành chính công; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào thực hiện công việc của ngành”, ông Dũng cho biết.

Cũng theo ông Dũng, hiện nay, Sở Tài chính đã thực hiện 18/18 thủ tục hành chính tại Sở và 1/1 thủ tục hành chính tại cấp huyện. Việc rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính và công khai niêm yết tại nơi tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính trên trang Website của Sở đã giúp giải phóng nguồn lực, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức và cá nhân khi tham gia giao dịch.

Doanh nghiệp tư nhân thương mại Huy Toan ở thành phố Điện Biên Phủ đã triển khai hoạt động kinh doanh trên địa bàn tỉnh hơn 10 năm nay. Năm 2016, doanh nghiệp này mở thêm dự án chăn nuôi lợn quy mô lớn nhất tỉnh, với 200 con lợn nái, hơn 1.000 con lợn thịt.

Ông Nguyễn Hữu Huy, Giám đốc doanh nghiệp cho biết, so với các dự án trước đã triển khai, việc thực hiện các thủ tục của dự án lần này từ khâu thẩm định, đến phê duyệt và các thủ tục thuê đất…đều được các cấp, ngành liên quan triển khai nhanh gọn, chỉ 20 ngày, trong khi trước đây thường cả tháng, có khi là vài tháng.

“Ban đầu tôi triển khai dự án bãi đỗ xe tĩnh, đến dự án chăn nuôi này là dự án thứ 2. Nhìn chung tôi và các doanh nghiệp nhận thấy, tỉnh và các sở ngành rất quan tâm, tạo điều kiện và sát cánh cùng doanh nghiệp; hướng dẫn các thủ tục pháp lý, các cơ chế ưu đãi đầu tư…Hiện tại, doanh nghiệp đã được ưu đãi tiền thuê mặt bằng, thuê đất trong vòng 18 năm”, ông Huy chia sẻ.

Phát huy các kết quả đã đạt được đồng thời hướng tới mục tiêu làm vừa lòng người dân, doanh nghiệp, trong năm 2017 và các năm tiếp theo, tỉnh Điện Biên xác định tiếp tục tăng cường sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban chỉ đạo cải cách hành chính tỉnh và hướng dẫn kiểm tra, kiểm soát, đôn đốc của các cơ quan chuyên môn, các địa phương trên tất cả các lĩnh vực nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ cải cách hành chính.

Từ đó, tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu các ngành, địa phương trong thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính; lấy kết quả thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính tại các đơn vị, địa phương là một trong các tiêu chuẩn xét thi đua khen thưởng, bổ nhiệm, đánh giá xếp loại.

Ngoài ra, tỉnh Điện Biên tiếp tục quan tâm bố trí cán bộ có năng lực làm công tác cải cách hành chính tại các đơn vị, địa phương; tăng cường tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cải cách hành chính cho cán bộ đầu mối làm công tác cải cách hành chính và công tác kiểm soát thủ tục hành chính; tăng cường giao lưu học hỏi kinh nghiệm giữa các đơn vị, địa phương…

Ông Lê Đình Tuyên, Phó giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Điện Biên cho biết, UBND tỉnh đã có những chỉ đạo rất cụ thể, rất sát sao và quyết liệt trong quá trình triển khai công tác cải cách hành chính.

“Họp bàn công tác cải cách hành chính nhưng một số lãnh đạo sở, lãnh đạo ngành không đến. Những ngày sau tỉnh lại mời tiếp những lãnh đạo này đến để nghe cho rõ các nội dung đã triển khai. Điều này thể hiện sự chỉ đạo rất quyết liệt trong công tác cải cách hành chính; đặc biệt là làm nâng cao nhận thức của các cán bộ lãnh đạo ở các ngành, các cấp trong thực hiện nội dung cải cách hành chính”, ông Tuyên cho biết.

Năm 2016, đã có 15 dự án được tỉnh Điện Biên cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nâng tổng số dự án đầu tư đang triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh lên 115 dự án, với tổng số vốn đăng ký trên 17.000 tỷ đồng. Tuy nhiên đến nay, Điện Biên vẫn chưa thu hút được dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài nào.

Bằng quyết tâm trong thực hiện cải cách các thủ tục hành chính, chú trọng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, Điện Biên đang phấn đấu để vùng đất giàu bản sắc văn hóa dân tộc, cùng quần thể di tích chiến thắng Điện Biên Phủ sẽ là điểm đến ngày càng hấp dẫn của các nhà đầu tư và du khách./.

Thu Thùy/VOV-Tây Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thót tim cảnh Nga thả xe thiết giáp có kíp lái từ trên máy bay xuống
VOV.VN - Quân đội Nga đã thành công khi thả một chiếc xe thiết giáp có kèm kíp lái từ trên máy bay xuống trong cuộc diễn tập quy mô lớn ở miền trung nước này.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x