Mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo ngày càng tham vọng hơn

VOV.VN - Phát triển năng lượng tái tạo không chỉ là giải pháp chống biến đổi khí hậu toàn cầu mà còn mang lại các cơ hội và lợi ích kinh tế mới.

Sáng nay (24/8), tại Cần Thơ đã khai mạc “Tuần lễ năng lượng tái tạo Việt Nam 2017”. Chương trình do Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam (VSEA), Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; Ban chỉ đạo Tây Nam bộ phối hợp tổ chức.

muc tieu phat trien nang luong tai tao ngay cang tham vong hon hinh 1
Phát triển điện gió tại Bạc Liêu
Phân tích của các nhà khoa học và diễn giả tham dự cho thấy: Phát triển năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả không chỉ là giải pháp quan trọng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu mà còn mang lại các cơ hội và lợi ích kinh tế mới; tăng cường tiếp cận năng lượng cho người nghèo, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và góp phần vào đảm bảo an ninh năng lượng của các quốc gia.

Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc trung tâm Năng lượng tái tạo, Viện Năng lượng phân tích trong những năm gần đây, nhiều quốc gia đã thực hiện chuyển dịch mạnh mẽ từ năng lượng nhiên liệu hóa thạch sang các nguồn năng lượng tái tạo nhờ vào tiến bộ khoa học công nghệ và đà giảm giá nhanh mang lại hiệu quả kinh tế của năng lượng tái tạo. Ở Việt Nam, Chính phủ đã kịp ban hành một số chính sách, chương trình mục tiêu quốc gia thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo, giảm phát thải khí nhà kính và hướng tới tăng trưởng xanh.

So với cách đây 10 năm thì mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo càng ngày càng rõ nét hơn, tham vọng hơn và chi tiết hơn. Đi kèm theo là những công cụ chính sách. Trong đó, mục tiêu đến 2020 sẽ tập trung các năng lượng gió, năng lượng mặt trời. Từ 2020-2030 sẽ tăng trưởng vọt lên là 6.000 MW điện gió và 12.000 MW năng lượng điện mặt trời. Sau 2020 sẽ đi vào giai đoạn cất cánh./.

Thanh Tùng/VOV-ĐBSCL
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x